Thế Giới

Ca nhiễm mới ở Nam Phi tăng gấp đôi trong một ngày 

Nam Phi, nơi lần đầu tiên báo cáo về biến thể Omicron, đã ghi nhận hơn 8.500 ca nhiễm mới vào ngày 1 tháng 12, nhiều hơn gấp đôi so với một ngày trước.

Các nhà chức trách Nam Phi đã ghi nhận 8.561 trường hợp nhiễm mới vào ngày 1 tháng 12, so với một ngày trước đó con số chỉ là 4.373 trường hợp. Các nhà khoa học nước này đang chuẩn bị cho việc gia tăng mạnh các ca nhiễm trùng sau khi phát hiện ra biến thể Omicron.

“Rất có thể chúng ta sẽ thấy số ca nhiễm trùng tăng gấp đôi hoặc gấp ba”, Tiến sĩ Nicksy Gumede-Moainsti, một nhà virus học tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Các chuyên gia cho rằng còn quá sớm để nói liệu đột biến Omicron có phải là nguyên nhân gây ra sự gia tăng hay không, nhưng không loại trừ khả năng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Nam Lenasia, gần Johannesburg, Nam Phi ngày 1/12. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân gần Johannesburg, Nam Phi, ngày 1 tháng 12. Ảnh: AP.

Trung bình trong bảy ngày của các ca nhiễm mới ở Nam Phi vào đầu tháng 11 chỉ khoảng 200 người, nhưng con số bắt đầu tăng nhanh chóng từ giữa tháng 11. Tỷ lệ kiểm tra dương tính tăng từ 1% vào đầu tháng 11 lên 16,5%. Ngày 1 tháng 12.

Đột biến Omicron được ghi nhận tại 5 trong số 9 tỉnh của Nam Phi, chiếm 74% kết quả giải trình tự gen xác định vào tháng 11, theo thông báo của Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi ngày 1/12.

Trường hợp sớm nhất được biết đến về biến thể Omicron ở Nam Phi có thể đã xuất hiện ở tỉnh Gauteng vào ngày 8 tháng 11. Vào tháng 10, biến thể Delta vẫn chiếm phần lớn kết quả giải trình tự trong nước, nhưng Omicron đã trở thành chủng vượt trội vào tháng 11.

Các phòng thí nghiệm ở Nam Phi và Botswana đang chạy đua để giải trình tự các gen để xác định liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn, gây ra bệnh nghiêm trọng hay né tránh vắc xin hay không. “Dữ liệu hiện tại mà chúng tôi có rất hạn chế. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu rất nhiều về loại virus này và khả năng lây truyền là một trong số đó”, Gumede-Moainsti nói.

Thanh Tâm (Theo dõi AP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-ncov-moi-o-nam-phi-tang-gap-doi-trong-mot-ngay-4397310.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button