Công Nghệ

Cá sấu cổ đại chuyên ăn thịt chim khổng lồ 

Kết quả kiểm tra lại hóa thạch từ miền trung Australia đã giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loài cá sấu khổng lồ mới có thể săn những con chim nặng hơn 6 pound.

Tái tạo loài cá sấu mới thuộc chi Baru. Ảnh: Gizmodo.

Tái tạo loài cá sấu mới thuộc chi Baru. Hình ảnh: Gizmodo.

Bộ xương 8 triệu năm tuổi của một số con cá sấu, bao gồm cả một hộp sọ khổng lồ, được phát hiện cách đây hơn 10 năm tại khu hóa thạch Alcoota ở miền trung Australia, cách thị trấn Alice Springs ở bang Northern Territory khoảng 200 km. km. Khu vực này từng là nơi sinh sống của đàn cá sấu lớn do có nhiều sông hồ nước ngọt.

Khi các nhà khảo cổ lần đầu tiên nhìn thấy bộ sưu tập, họ ngay lập tức gán nó vào giống cá sấu đã tuyệt chủng Baru. Tuy nhiên, họ không nhận ra mình thuộc về một loài cá sấu Baru hoàn toàn không được biết đến. Adam Yates, người phụ trách Khoa học Trái đất tại Bảo tàng và Phòng trưng bày Lãnh thổ phía Bắc, cho biết một bài báo khoa học mô tả và đặt tên loài mới sẽ được xuất bản vào đầu năm 2022.

Cá sấu hiện đại sống ở Úc thuộc giống Crocodylus. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng đến từ châu Phi trong vòng vài triệu năm qua. Chi Baru thuộc lớp động vật đã tuyệt chủng gọi là Mekosuchinae, có niên đại khoảng 45 triệu năm trước. Điều thú vị ở các hóa thạch mới là tuổi của chúng lên tới 8 triệu năm tuổi. Loài cá sấu được đặt tên sống vào cuối Trung Tân, kéo dài từ 12 đến 5 triệu năm trước.

Hộp sọ lớn được tìm thấy ở Alcoota là hóa thạch có giá trị nhất, bên cạnh hàng chục bộ xương của cá sấu non và cá sấu trưởng thành. Nhờ các kỹ thuật giải phẫu và phát sinh loài so sánh, nhóm nghiên cứu đã có thể đặt loài mới vào cây họ cá sấu. Theo Yates, một số đặc điểm nổi bật của loài này là hàm răng tương đối lớn và cực khỏe. Chúng cũng có một chiếc mõm dày và dài.

Xương lớn nhất tiết lộ rằng người lớn có thể dài 4 – 4,5 m. Nhóm nghiên cứu không thể xác định trọng lượng chính xác, nhưng loài cá sấu mới chắc chắn nặng hàng trăm kg. Yates và các đồng nghiệp suy đoán rằng họ chuyên săn các loài động vật lớn tương tự, bao gồm cả loài chim không biết bay Dromornis stirtoni. Hóa thạch của loài chim D. stirtoni cao 3 m và nặng 650 kg đã được tìm thấy trong cùng một khu vực.

An Khang (Theo Gizmodo)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-sau-co-dai-chuyen-an-thit-chim-khong-lo-4279812.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button