Công Nghệ

Cá sấu sống sót sau khi mất nửa bộ hàm

Châu mỹCon cá sấu dài 2,7 mét sống trong đầm lầy Everglades dường như vẫn hoạt động bình thường dù bị mất gần hết hàm trên.

Con cá sấu có thể bị đồng loại cắn mất nửa hàm trong trận chiến kịch tính.  Ảnh: Stacey Lynette

Con cá sấu có thể bị đồng loại cắn mất nửa hàm trong trận chiến kịch tính. Hình ảnh: Stacey Lynette

Stacey Lynette, một cư dân ở Florida, đã chia sẻ bức ảnh chụp một con cá sấu đặc biệt đang bơi trong nước với hàm răng dưới nhô ra nơi đáng lẽ hàm trên phải có. Theo Lynette, mặc dù có ngoại hình kỳ lạ nhưng con cá sấu trông vẫn ổn.

Khoảng 1,3 triệu con cá sấu mõm ngắn sống ở Florida, phân bố khắp 67 quận. Chúng có thể dài tới 4,6 m và nặng hơn 544 kg, đạt tuổi thọ từ 30 – 50 năm trong tự nhiên. Săn cá sấu là hợp pháp ở bang Florida. Cá sấu tự chữa bệnh rất tốt. Chúng là một trong số ít động vật có xương sống trên cạn có thể mọc lại phần phụ đuôi. Tất nhiên, con cá sấu trong bức ảnh của Lynette không thể mọc lại hết răng, nhưng khả năng tự lành chắc chắn khiến nó không bị chảy máu dẫn đến tử vong sau vụ tai nạn.

Cá sấu thường tranh giành quyền giao phối và lãnh thổ, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Các cuộc chiến bạo lực có thể xảy ra trong giai đoạn căng thẳng tột độ này và chúng có thể gây thương tích nặng cho đối thủ như gãy chân hoặc hỏng mắt. Rất có thể con cá sấu đã bị mất hàm trên trong một cuộc chiến như vậy.

Lý do chính khiến nhiều người sợ hãi cá sấu mõm ngắn là hàm răng sắc nhọn của chúng. Chúng đứng đầu chuỗi thức ăn, sử dụng bộ hàm chứa hơn 80 chiếc răng để hạ gục con mồi. Chúng nổi tiếng với lực cắn thuộc hàng mạnh nhất trong thế giới động vật. Lực cắn tối đa từng được ghi nhận ở loài này là hơn 13.000 N. Việc bắt con mồi bằng nửa hàm có thể gây khó khăn cho cá sấu. Nó có thể tồn tại trên những con mồi nhỏ như động vật không xương sống, cá, rùa, động vật lưỡng cư và thậm chí cả trái cây.

An Khang (Dựa theo Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-sau-song-sot-sau-khi-mat-nua-bo-ham-4467687.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button