Công Nghệ

Cá sư tử xâm hại đe dọa vùng ven biển Venezuela

Cá mao tiên đầy màu sắc đang trở thành mối đe dọa lớn đối với các hệ sinh thái ở phía tây Đại Tây Dương và Caribe.

Cá sư tử rất phàm ăn.  Ảnh: Times of Malta

Cá sư tử rất phàm ăn. Ảnh: Times of Malta

Cá sư tử có gai độc là loài ăn thịt có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ngày nay loài cá này phân bố rộng rãi từ Florida, Mỹ đến miền bắc Brazil. Chúng rất phàm ăn, từ trứng, cá nhỏ, động vật giáp xác đến nhuyễn thể. Cá sư tử đã góp phần vào sự suy giảm đáng kể số lượng của nhiều loài cá khác trong khu vực, cùng với việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Laura Gutierrez, một nhà sinh vật học người Venezuela nghiên cứu về cá mao tiên cho biết: “Đây là loài cá xâm lấn. Chúng không có đối thủ cạnh tranh hay kẻ săn mồi”. “Những người nuôi thủy sinh thả chúng đi vì chúng ăn hết các loài cá khác hoặc chúng khó nuôi. Chúng ăn tất cả các loại cá thương phẩm, động vật giáp xác, nhuyễn thể bảo vệ rạn san hô.”

Lionfish lần đầu tiên xuất hiện ở Florida vào năm 1895. Sau đó, cá dayfish bắt đầu xâm chiếm vùng biển Caribbe. Các nhà chức trách Venezuela đã tổ chức các cuộc thi đánh bắt cá và khuyến khích ăn cá mao tiên để ngăn chúng lây lan.

Willy Alvarez, một ngư dân câu cá bằng lao ở Chichiviriche de la Costa, một ngôi làng nhỏ cách Caracas khoảng 60 km về phía tây, đánh bắt cá mao tiên hàng ngày và chuẩn bị bán trên bãi biển cho những người qua đường. “Lần đầu tiên tôi nhìn thấy cá mao tiên là vào năm 2008 hoặc 2009. Tôi bắt nó và cho vào bể cá. Tốc độ sinh sản của chúng thật đáng kinh ngạc. Cứ sau 3-4 ngày, chúng lại đẻ từ 30.000 đến 40.000 quả trứng”, Alvarez cho biết.

Một thập kỷ trước, cá mao tiên vẫn còn chưa được biết đến ở ven biển Venezuela, và sự xuất hiện đột ngột của chúng khiến người dân địa phương hoảng sợ. Những chiếc gai có nọc độc của chúng có thể gây đau đớn và thậm chí dẫn đến tê liệt. Tuy nhiên, thịt của cá mao tiên rất ngon, trong khi gai và da của chúng có thể dùng làm đồ trang sức.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-su-tu-xam-hai-de-doa-vung-ven-bien-venezuela-4385162.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button