Thế Giới

Cả thế giới hợp lực chống biến thể Omicron

Cả thế giới hợp sức chống lại biến thể Omicron - Ảnh 1.

Các nhân viên làm việc trong một phòng thí nghiệm ở Nam Phi, quốc gia bị nhiều nước cấm nhập cảnh, sau khi đưa ra cảnh báo về biến thể Omicron – Ảnh: NYT

Omicron xuất hiện trong bối cảnh nhân loại tin rằng đại dịch COVID-19 đang dần trở thành một căn bệnh đặc hữu mà con người sẽ phải chung sống. Đó là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Hiện tại, một biến thể đáng lo ngại đang xuất hiện … Trong khi không chắc chắn, chúng ta có thể buộc phải lùi lại một vài bước trước khi tiếp tục tiến về phía trước.

Thủ tướng Singapore LY HEN LONG báo cáo tại hội nghị Đảng Hành động Nhân dân (PAP) ngày 28/11.

Công ty dược phẩm Nhanh lên

Các nhà khoa học về vắc xin cũng đã tham gia vào nghiên cứu Omicron. Công ty dược phẩm BioNTech (Đức) vừa thông báo sẽ có dữ liệu để nghiên cứu hiệu quả của loại vắc xin hợp tác với Pfizer (Mỹ) cho biến thể mới trong vòng hai tuần. BioNTech cho biết việc điều chỉnh vắc xin (nếu cần) sẽ rất nhanh chóng.

Trong khi đó, Moderna đang thử nghiệm giải pháp tiêm liều tăng cường cao hơn, và AstraZeneca đã xác nhận rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm một liệu pháp kết hợp kháng thể để chống lại Omicron.

Các biến thể là điều mà các nhà khoa học đã cảnh báo trước đây. CNN đưa tin: “Virus sẽ liên tục tạo ra các biến thể mới. Hầu hết các biến thể đều không đáng kể, nhưng điều quan trọng là phải xác định và theo dõi các biến thể mới để đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó”. Chuyên gia Amesh Adalja, thuộc Trung tâm An ninh Y tế của Đại học Johns Hopkins cho biết.

Theo ông Adalja, mối đe dọa từ COVID-19 vẫn còn đó khi nó trở thành dịch bệnh. “Một khi virus được ‘thuần hóa’, tức là nó mất khả năng đe dọa năng lực của các bệnh viện nhờ vào khả năng miễn dịch của người dân và khả năng điều trị cao, tôi nghĩ các khuyến cáo về y tế công cộng sẽ được nới lỏng hơn, ”anh nói.

Về Omicron, nhóm nghiên cứu từ Đại học Bambino Gesu, ở Rome, công bố hình ảnh đầu tiên so sánh các đột biến của biến thể mới với của Delta, cho thấy biến thể mới đã đột biến để thích nghi với cơ thể người. Hình ảnh cho thấy các đột biến trong các gai protein của Omicron nhiều hơn so với các đột biến của Delta, đặc biệt là tại các vị trí tiếp xúc trực tiếp giữa tế bào với tế bào trong cơ thể người.

Tuy nhiên, nhóm cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem biến thể mới có nguy hiểm hơn hay không. Tổ chức Y tế Thế giới, coi Omicron là một biến thể đáng lo ngại, cho đến nay đã cam đoan rằng hệ thống theo dõi bệnh tật hiện tại có khả năng phát hiện sớm các biến thể, giúp thế giới hành động nhanh chóng.

Chặn du lịch: đừng hoảng sợ

Sau khi hai quốc gia châu Phi xác nhận trường hợp nhiễm Omicron là Nam Phi (25/11) và Botswana, một biến thể mới cũng nhanh chóng được phát hiện tại Hong Kong, Israel. Ở châu Âu, Bỉ là quốc gia đầu tiên ghi nhận biến thể này, tiếp theo là Anh, Ý, Đức và Cộng hòa Séc. Áo cũng báo cáo trường hợp nghi ngờ đầu tiên của biến thể Omicron.

Mới nhất, ngày 28/11, nhà chức trách Australia xác nhận đã phát hiện hai du khách đến từ Nam Phi mang theo dị vật mới. “Điều rõ ràng là nó cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc”, lãnh đạo bang New South Wales, ông Dominic Perrottet, cho biết thêm rằng việc Omicron vào Úc là “không thể tránh khỏi”.

Do lo ngại rằng Omicron là một biến thể rất dễ lây lan và kháng vắc-xin, một số quốc gia đã nhanh chóng thắt chặt biên giới với những người từ miền nam châu Phi. Châu Âu và Hoa Kỳ đều đã hạn chế du khách đến từ Nam Phi và các nước lân cận.

Nhà dịch tễ học người Mỹ Anthony Fauci cho biết ông sẽ không ngạc nhiên nếu biến thể này xâm nhập vào Mỹ và đang lan rộng. “Việc chặn du lịch từ một quốc gia nhất định sẽ cho phép chúng tôi có thêm thời gian để đánh giá tốt hơn. Đó không phải là lý do để hoảng sợ”, ông giải thích, giải thích việc Washington đóng cửa biên giới và cảnh báo du lịch. với một số nước châu Phi.

Sau đó, nhiều quốc gia ở Trung Đông và châu Á cũng thực hiện các biện pháp tương tự. Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa hoàn toàn biên giới vì Omicron, bắt đầu từ ngày 28/11 và kéo dài hai tuần. Nước này cũng sẽ sử dụng công nghệ theo dõi khủng bố (theo dõi điện thoại) để xác định mức độ lây lan của biến thể này sau khi phát hiện 3 trường hợp nghi ngờ không phải khách du lịch. Các quan chức Israel hy vọng rằng thời gian sẽ đủ để đánh giá hiệu quả của vắc xin với biến thể mới.

Bộ Y tế Việt Nam đề xuất dừng các chuyến bay đến / đi 7 nước châu Phi

Theo Bộ Y tế, cho đến nay, qua giám sát dịch tễ vi rút SARS-CoV-2, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường khi bùng phát dịch COVID-19.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện xác định trình tự gen các trường hợp nghi nhiễm chủng mới, nhất là các trường hợp có tiền sử dịch tễ từ các nước trở về. Khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế báo cáo và kiến ​​nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đi và đến các nước: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép. nhập cảnh với hành khách đến / từ các quốc gia trên.

LAN ANH

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-the-gioi-hop-luc-chong-bien-the-omicron-20211128230559276.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button