Thế Giới

cá thể thực vật lớn nhất thế giới đã già 4.500 tuổi, phủ vùng nước rộng gấp 40 lần Hồ Tây

Khoảng 4.500 năm trước, một hạt giống duy nhất – là hậu duệ của hai loài cỏ biển khác nhau – đã hạ cánh xuống vùng ngày nay là Vịnh Cá mập, ngoài khơi bờ biển Tây Úc. Không bị tác động bởi con người, hạt giống đã có cơ hội phát triển ngoài sức tưởng tượng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những hạt giống hàng nghìn năm tuổi đã phát triển thành cá thể thực vật lớn nhất trên Trái đất, có diện tích rộng tới 200 km.2, gấp 40 lần diện tích Hồ Tây. Cỏ biển đang được đề cập có tên khoa học là Posidonia australis, thường được tìm thấy dọc theo bờ biển phía nam Australia.

Australia: cá thể thực vật lớn nhất thế giới 4.500 năm tuổi, diện tích lớn gấp 40 lần Hồ Tây - Ảnh 1.

Thuộc họ hoa lan (Posidonia australis).

Khi phân tích sự khác biệt về gen giữa các loài cỏ biển được tìm thấy trong khu vực, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra điều kỳ lạ. Hai mẫu cỏ biển được lấy từ hai khu vực cách nhau tới 180km không thuộc hai loài Posidonia australis khác nhau mà đến từ cùng một loài thực vật khổng lồ.

Bãi cỏ rộng 200 km vuông dường như được trải rộng từ một hạt giống duy nhấtJane Edgeloe, một sinh viên nghiên cứu từ Đại học Tây Úc, cho biết. Cô và các đồng nghiệp đã phân tích khoảng 18.000 dấu vết di truyền, mong muốn tìm ra các loài cỏ khác nhau cho mục đích bảo tồn, họ đã bị sốc khi biết rằng tất cả các mẫu đều đến từ một cá thể duy nhất.

Posidonia australis có thể phát triển tới 35 cm mỗi năm, và dựa trên con số này, nhóm nghiên cứu ước tính rằng từng loài cây này đã tồn tại ít nhất 4.500 năm để có thể phát tán xa như vậy. Những nhánh cỏ biển đã tạo thành một trảng cỏ khổng lồ dưới nước, có những chiếc lá chỉ dài khoảng 10 cm, trong khi có những dải lá dài tới khoảng 1m.

Australia: cây lớn nhất thế giới 4.500 năm tuổi, diện tích lớn gấp 40 lần Hồ Tây - Ảnh 2.

Thảm cỏ biển khổng lồ nhìn từ trên không.

Môi trường sống ở Vịnh Shark cũng không hề dễ dàng, tuy nhiên Posidonia australis vẫn sống tốt ở những vùng nước có nồng độ muối dày gấp đôi so với các khu vực khác trong vịnh. Chúng cũng phát triển tốt trong môi trường nước lạnh đến 15 độ C, hoặc ngay cả khi nước ấm đến 30 độ C.

Theo Giáo sư Elizabeth Sinclair, cơ thể của Posidonia australis chứa cả hai nhiễm sắc thể của hai bố mẹ cỏ biển, mang lại cho nó sự đa dạng di truyền hiếm có. “Thay vì lấy một nửa số gen từ bố và mẹ, nó giữ tất cả các gen”Bà Sinclair nói.

Cũng theo khẳng định của nhóm nghiên cứu, sinh vật khổng lồ này phần lớn là vô sinh nên phải dựa vào khả năng sinh trưởng của bản thân để phát triển chứ không thể tạo ra hậu duệ.

Thực vật không được ‘lai tạo’ thường có tính đa dạng di truyền thấp, điều này rất quan trọng trong việc chống chọi với những thay đổi của môi trường.”, nhà sinh vật học tại Đại học Flinders, Giáo sư Martin Breed cho biết.

The Guardian dẫn lời chuyên gia cỏ biển Kathryn McMahon, người không đóng góp vào nghiên cứu mới, rằng tuổi thọ của sinh vật nước mặn này có thể từ 2.000 đến 100.000 năm. Vì vậy, không phải là không thể có một cá thể Posidonia australis sống tới 4.500 năm, trải dài 20.000 ha.

Chúng có mô hình sinh trưởng linh hoạt, giúp chúng có tuổi thọ cao”, Bà McMahon nhận xét. “Chúng có thể vươn tới những vùng biển giàu chất dinh dưỡng để lấy những gì chúng cần, hoặc đến những vùng nước lớn, nơi chúng có thể phát triển. Điều đó cho thấy nếu có môi trường sống thích hợp, chúng có thể tồn tại trong thời gian rất dài.“.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/uc-ca-the-thuc-vat-lon-nhat-the-gioi-da-gia-4500-tuoi-phu-vung-nuoc-rong-gap-40-lan-ho-tay-72022161295372.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button