Sức Khỏe

Cả trăm con giòi làm tổ trong tai người đàn ông

Nghệ anBệnh nhân nam 62 tuổi, đau tai, chảy máu tai phải, chảy dịch, bác sĩ kiểm tra thì phát hiện nhiều giòi (ấu trùng ruồi xanh) bủa vây.

Bệnh nhân cho biết có một con ruồi xanh bay vào tai và đã được lấy ra. Vài ngày sau, cháu bị đau tai, chảy dịch nên đến Bệnh viện Đa khoa An Phát khám. Nghi ngờ có dị vật, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phát hiện hàng chục con giòi trong khoang màng nhĩ trước màng nhĩ phải.

Các bác sĩ đã làm sạch và gắp ra khoảng 40 con cá, kích thước rất nhỏ. Tuy nhiên, số lượng giòi quá nhiều, nằm sát màng nhĩ nên không gắp được. Bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị.

Theo các chuyên gia, con người thường có các dị vật khác nhau trong tai và mũi như hạt đậu, hạt xô thơm, hạt đồ chơi, bông gòn, phấn, tẩy, cúc áo hoặc côn trùng như kiến. , muỗi … Trường hợp giòi làm tổ trong tai với số lượng lớn như bệnh nhân này rất hiếm, lần đầu bệnh viện tiếp nhận. Bác sĩ phải mất 1,5 giờ gắp, thêm ba giờ điều trị tại cơ sở tỉnh mới sạch hoàn toàn, “số lượng giòi có thể lên đến cả trăm con”.

Sau khi tai được làm sạch, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Hình ảnh giòi ngoằn ngoèo trong tai bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh giòi ngoằn ngoèo trong tai bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ khuyến cáo, giòi phát triển rất nhanh, càng để lâu càng nguy hiểm. Khi lớn lên, chúng có thể tấn công và làm thủng màng nhĩ và các cơ quan xung quanh, gây ra các biến chứng nặng nề như viêm màng não, thủng màng nhĩ và tử vong. Rất may là trường hợp này được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Mọi người không nên chủ quan khi bị côn trùng bay vào tai. Nếu thấy đau, có dịch lạ như máu, mủ chảy ra tai thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, người dân không nên tự ý lấy dị vật tại nhà khiến dị vật bị đẩy vào sâu hơn, gây tổn thương tai và khó điều trị.

Thụy An

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-tram-con-gioi-lam-to-trong-tai-nguoi-dan-ong-4473581.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button