Công Nghệ

Cá voi trơn quý hiếm đang thu nhỏ kích thước

Nghiên cứu mới cho thấy loài cá voi phải Bắc Đại Tây Dương cực kỳ nguy cấp ngày nay ngắn hơn 1 mét so với 20 năm trước.

Một con cá voi mẹ bên phải Bắc Đại Tây Dương được phát hiện gần Đảo Wassaw ở Georgia.  Ảnh: NOAA.

Một con cá voi mẹ bên phải Bắc Đại Tây Dương được phát hiện gần Đảo Wassaw ở Georgia. Hình ảnh: KHÔNGAA.

Theo một báo cáo trên tạp chí Sinh học hiện tại Vào ngày 3 tháng 6, chiều dài trung bình của những con cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương trưởng thành đã giảm từ 14 mét xuống 13 mét chỉ trong hai thập kỷ. Kích thước nhỏ bé đặt ra một mối đe dọa mới đối với các quần thể loài đã và đang trên đà tuyệt chủng.

Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà khoa học thu thập dữ liệu hình ảnh thực tế của 129 con cá voi phải Bắc Đại Tây Dương (trong số 356-400 cá thể còn sống hiện nay) và sử dụng một chương trình máy tính. được tính toán để so sánh kích thước của chúng với kích thước của những con cá voi cùng tuổi cách đây 20 năm.

Các nghiên cứu trước đây thường tập trung vào cái chết của những con cá voi phải Bắc Đại Tây Dương, nhưng những phát hiện mới chỉ ra rằng các vấn đề thể chất ở những con cá voi còn sống sót cũng góp phần vào sự suy giảm nhanh chóng của loài. Theo Michael Moore, giám đốc động vật biển có vú tại Viện Hải dương học Woods Hole, Mỹ, kích thước nhỏ hơn ảnh hưởng đến khả năng mang thai, sinh sản và chăm sóc con non của cá voi mẹ.

Con người được cho là nguyên nhân chính khiến đàn cá voi bên phải Bắc Đại Tây Dương bị thu hẹp lại. Nghiên cứu cho biết biến đổi khí hậu do con người gây ra, cùng với các sự cố như va chạm với tàu thuyền và vướng ngư cụ đang gây áp lực lên sự phát triển của cá voi.

Một con cá voi bên phải Bắc Đại Tây Dương vướng vào ngư cụ bỏ đi.  Ảnh: NOAA.

Một con cá voi bên phải Bắc Đại Tây Dương vướng vào ngư cụ bỏ đi. Hình ảnh: KHÔNGAA.

“Hiện tại, hơn 83% cá voi bên phải Bắc Đại Tây Dương đã từng vướng vào ngư cụ bỏ đi ít nhất một lần trong đời, có con tới 8 lần. Sự cố này không giết chết chúng nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sinh sản, “Đồng tác giả nghiên cứu Amy Knowlton, nhà khoa học cấp cao tại Thủy cung New England ở Massachusetts cho biết.

Các vụ va chạm với tàu thuyền cũng gây ra vấn đề tương tự. Trong khi đó, biến đổi khí hậu đã làm thay đổi nguồn thức ăn của cá voi, khiến chúng phải di cư xa hơn về phía bắc và phía đông để tìm kiếm sinh vật phù du. Điều này tạo thêm căng thẳng về thể chất.

“Chúng tôi biết rằng biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến một số nguồn thức ăn quan trọng nhất đối với cá voi phải Bắc Đại Tây Dương. Chúng ăn ít hơn trong khi đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Thật đau lòng khi nghĩ về cuộc sống mà những con cá voi này đang trải qua”, nhà sinh vật biển Boris Worm nhấn mạnh từ Đại học Dalhousie của Canada, một thành viên của nhóm nghiên cứu.

Doãn Đường (Theo Tin tức Fox)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-voi-tron-quy-hiem-dang-thu-nho-kich-thuoc-4288843.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button