Sức Khỏe

Các bài tập bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các bài tập kéo căng, tăng sức bền, hít thở sâu giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ lưu thông máu, tốt cho tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh tim mạch (CVDs) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, tập thể dục giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là một số bài tập tốt cho tim mạch, theo Đường sức khỏe.

Huấn luyện sức mạnh: Rèn luyện sức bền là một cách để cải thiện sức khỏe tim mạch. Khi kết hợp tập thể dục nhịp điệu, rèn luyện sức bền sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các bài tập sức mạnh cần tập luyện tất cả các nhóm cơ: tay, chân, hông, ngực, vai, cơ bụng và lưng. Một số ví dụ về các bài tập luyện bao gồm: tạ tự do, chống đẩy, squat …

Bài tập kéo giãnMặc dù chúng có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch nhưng các bài tập kéo giãn và vận động như yoga, thái cực quyền và Pilates giúp cải thiện tính linh hoạt, cân bằng và giảm nguy cơ chuột rút và đau. đau khớp, cơ khi vận động. Các bài tập về tính linh hoạt giúp bạn dễ dàng thực hiện các hoạt động thể chất khác cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.

Đi bộ, chạy bộ hoặc tập thể dục nhịp điệu là “chìa khóa” giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, thở cũng là một kỹ thuật giúp giảm căng thẳng. Một số nghiên cứu cho rằng hít thở sâu có thể làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Hít thở sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng. Bên cạnh đó, hít thở sâu giúp cung cấp oxy đến các cơ, có thể cải thiện lưu thông, cải thiện chất lượng đường thở, và thậm chí giúp xương chắc khỏe.

Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.  Ảnh: Healthline

Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Healthline

Thở từ cơ hoành: Hít thở sâu giúp ích cho sức khỏe tổng thể, cơ tim. Đối với bài tập này, bạn từ từ hút không khí qua mũi trong ba lần đếm chậm, giữ yên ngực. Sau đó, người tập thở ra từ từ sáu nhịp, bạn siết cơ bụng, nhẹ nhàng xả khí. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể giữ một tay trên ngực và tay kia đặt dưới xương sườn để cảm nhận không khí đi vào và ra khỏi phổi. Bạn có thể ngồi thẳng lưng, nằm trên thảm tập yoga có kê gối dưới đầu gối khi tập.

Thở bằng lỗ mũi thay thế: Thở bằng lỗ mũi xen kẽ còn được gọi là Anuloma Viloma. Bằng cách tăng lượng oxy trong cơ thể, kỹ thuật thở này có thể thanh lọc máu, làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng và thúc đẩy sự tập trung. Bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống.

Để bắt đầu, bạn dùng ngón cái của bàn tay phải, bịt lỗ mũi bên phải, chỉ hít vào qua lỗ mũi bên trái. Người tập đảm bảo hít vào bằng bụng chứ không phải bằng ngực. Khi bạn thở xong, bạn bịt lỗ mũi trái bằng ngón đeo nhẫn, giữ hơi thở trong giây lát. Sau đó thả ngón tay cái ra, chỉ thở ra bằng lỗ mũi bên phải. Người tập đảm bảo thở ra hoàn toàn ở bên phải, tạm dừng trước khi hít vào lại với bên đó. Một chu kỳ thở hoàn chỉnh bao gồm hít vào và thở ra bằng cả hai lỗ mũi.

Kapalabhati: kỹ thuật giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn máu. Người tập bắt đầu bằng cách ngồi trên ghế thoải mái, thẳng cột sống và thở ra hoàn toàn. Người tập hít vào thật nhanh từ hai lỗ mũi, sau đó thở ra thật mạnh bằng mũi, hóp bụng vào.

Lê Nguyên

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-bai-tap-bao-ve-suc-khoe-tim-mach-4494539.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button