Sức Khỏe

Các biện pháp tránh thai có gây vô sinh?

Các phương pháp ngừa thai không làm cho phụ nữ bị vô sinh về lâu dài, nhưng phải mất vài tháng để khả năng sinh sản trở lại bình thường.

Các phương pháp ngừa thai không gây hại đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết, sử dụng nội tiết tố để điều chỉnh hoặc ngăn cản quá trình rụng trứng, từ đó giúp tránh thai, có khả năng thụ thai cao như những phụ nữ chưa từng sử dụng. sử dụng các biện pháp này.

Một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên 3.727 người tham gia cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai lâu dài không ảnh hưởng đến khả năng có con trong tương lai của họ. Trên thực tế, những người đã sử dụng viên tránh thai kết hợp (một loại viên uống chứa hai hormone estrogen và progestin) trong hơn 3 năm thậm chí còn có khả năng sinh sản tốt hơn những người uống thuốc trong thời gian ngắn hơn.

Tương tự, những phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết khác, chẳng hạn như vòng âm đạo, miếng dán, vòng tránh thai, que cấy và thuốc tiêm, không cần phải lo lắng về việc thụ thai sau này.

Tuy nhiên, vẫn có thông tin cho rằng các phương pháp ngừa thai có thể gây vô sinh, do một số nguyên nhân dưới đây.

Chậm kinh

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ trở lại trong vòng khoảng 3 tháng kể từ khi ngừng hầu hết các hình thức kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố. Chính vì sự chậm trễ này mà nhiều người lo sợ thuốc tránh thai ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Cụ thể, phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể mất 2-6 tháng để khả năng sinh sản trở lại bình thường. Miếng dán, vòng tránh thai và thiết bị cấy ghép cũng có thể trì hoãn khả năng sinh sản khoảng 2-4 tháng sau khi họ ngừng sử dụng.

Những người dùng thuốc tránh thai có thể bị trễ kinh lâu hơn. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), phụ nữ phải mất trung bình 10 tháng để thụ thai sau khi hoàn thành mũi tiêm gần đây nhất. Nhưng thời gian để họ thụ thai có thể lên đến 31 tháng hoặc hơn 2 năm rưỡi.

Đối với thuốc tránh thai, tình trạng trễ kinh kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi uống thuốc được gọi là vô kinh. Tuy nhiên, việc không rụng trứng có thể không phải do sử dụng biện pháp tránh thai mà do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn không rụng trứng sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, hoặc nếu bạn bị kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm khả năng sinh sản.

Bệnh tiềm ẩn

Việc sử dụng biện pháp tránh thai điều chỉnh chu kỳ nội tiết tố tự nhiên của phụ nữ và tạo ra một chu kỳ kinh nguyệt “giả”. Chu kỳ nội tiết tố này có thể che giấu các vấn đề tiềm ẩn. Ngay cả khi một người có vấn đề về sức khỏe khiến họ không thể rụng trứng, thì chu kỳ kiểm soát sinh sản vẫn có thể khiến họ trông như có kinh nguyệt đều đặn.

Nói cách khác, nếu một phụ nữ có kinh nguyệt không đều trước khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai, thì cô ấy có thể có kinh trở lại sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai. Khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai, họ có thể phát hiện ra các vấn đề sinh sản khác cản trở việc mang thai.

Một số tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều bao gồm: mức độ căng thẳng cao, tăng prolactin máu, cường giáp hoặc suy giáp, béo phì hoặc nhẹ cân, suy buồng trứng sớm, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) …

Càng để lâu, thời gian thụ thai càng lâu. Vì vậy, nếu bạn bị trễ kinh, ra máu nhiều hoặc kinh nguyệt không đều, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Các phương pháp ngừa thai như đặt vòng, miếng dán âm đạo, vòng tránh thai, que cấy và bao cao su không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.  Ảnh: Liên minh nguồn cung cấp sức khỏe sinh sản

Các phương pháp ngừa thai như đặt vòng, miếng dán âm đạo, vòng tránh thai, que cấy và bao cao su không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hình ảnh: Liên minh Nguồn cung cấp Sức khỏe Sinh sản

Nội mạc tử cung

Một lý do khác khiến mọi người tin rằng việc sử dụng biện pháp tránh thai lâu dài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là liên quan đến niêm mạc tử cung, hoặc nội mạc tử cung, nơi phôi sẽ làm tổ trong thai kỳ. .

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai từ 5 năm trở lên có nhiều khả năng có lớp nội mạc tử cung mỏng hơn. Lớp niêm mạc mỏng có thể khiến phôi khó làm tổ và dẫn đến khó mang thai.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là 137 bệnh nhân trong nghiên cứu này đều có vấn đề về khả năng sinh sản và đang chuẩn bị chuyển phôi đông lạnh. Những phụ nữ này đã trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), có nghĩa là kết quả có thể không áp dụng cho những người có khả năng sinh sản bình thường.

Mặc dù các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ hủy bỏ chu kỳ IVF do nội mạc tử cung mỏng đi, nhưng tỷ lệ mang thai ở nhóm có nội mạc tử cung dày và mỏng dường như tăng lên. như tương đương.

Nếu bạn đã ngừng uống thuốc tránh thai và có kinh trở lại nhưng bạn vẫn không mang thai, thì có thể là do các vấn đề khác. Có nhiều lý do khiến mọi người khó thụ thai. Vô sinh ảnh hưởng đến 12% các cặp vợ chồng, và cả nam giới và phụ nữ đều có thể gặp các vấn đề về khả năng sinh sản, cho dù họ có sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone trước đó hay không.

Nếu phụ nữ không thụ thai sau một năm cố gắng (hoặc 6 tháng đối với những người từ 35 tuổi trở lên), hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được khám, xét nghiệm và tư vấn cách điều trị thích hợp. Phù hợp.

Nếu bạn không muốn sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, bạn có thể sử dụng các phương pháp như bao cao su, màng ngăn và mũ cổ tử cung.

Anh ngọc (Dựa theo Gia đình rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-bien-phap-tranh-thai-co-gay-vo-sinh-4461298.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button