Giáo Dục

Các bước ‘lấy điểm’ trong bài Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2022

Video cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền chia sẻ các bước làm bài thi môn Văn đạt điểm cao:

Cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền hướng dẫn:

Về cấu trúc và thời gian làm bài: Đề thi minh họa năm nay không khác đề thi các năm trước. Thời gian làm bài là 120 phút, cấu trúc đề thi gồm 3 phần Đọc – Hiểu với 4 câu hỏi theo mức độ từ dễ đến khó như: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Phần này có điểm tối đa là 3,0 điểm; Văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí hoặc một hiện tượng đời sống: Viết đoạn văn 200 chữ với điểm tối đa 2,0 điểm; Đề văn yêu cầu thí sinh phân tích một đoạn văn (thơ / truyện / hôn / kịch / luận chính luận), trích dẫn văn bản và yêu cầu nâng cao với điểm tối đa là 5,0 điểm.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền, để làm tốt bài thi môn Ngữ văn, trước hết, thí sinh cần cân đối thời gian làm bài phù hợp cho từng phần: Đọc – hiểu: 15 phút; Nghị luận xã hội: 20 phút; Bài văn: 80 phút. Bạn nên có 5 phút cuối cùng để kiểm tra lại toàn bộ công việc của mình, sửa chữa và lấp đầy những khoảng trống hoặc sai sót.

Về phương pháp làm bài, cô Nguyễn Thị Diệu Hiền hướng dẫn cụ thể 3 phần như sau:

1. Đọc – hiểu

Câu 1 (Nhận biết): Học sinh xác định được thể thơ / phong cách ngôn ngữ / phương thức biểu đạt / thao tác lập luận…. Bạn cần phân biệt giữa các dạng câu hỏi “Phương thức biểu đạt” và “Phương thức biểu đạt chính” và đáp án sẽ khác nhau. Học sinh cần chỉ ra chi tiết / hình ảnh… (Dựa vào đoạn văn tìm được và trích dẫn đúng sẽ cho điểm).

Câu 2 (Thông hiểu): Các em chỉ ra và phân tích hiệu quả của đoạn văn (câu) văn, thơ… sau đây; Hình ảnh… nó được mô tả như thế nào…?

Câu hỏi 3 (Áp dụng): Bạn có đồng ý với ý kiến…? Tại sao? Thông điệp nào có ý nghĩa nhất đối với anh / chị qua đoạn trích?

Theo cô giáo Nguyễn Thị Diệu Hiền, để làm tốt phần đọc – hiểu này, thí sinh cần nắm chắc kiến ​​thức về thể thơ, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, biện pháp tu từ … Đặc biệt các em không nhầm lẫn. các đơn vị kiến ​​thức này với nhau; Chúng cần ngắn gọn, rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề. Trong phần này, nhân viên chấm điểm sẽ chấp nhận các câu trả lời có gạch đầu dòng; Bạn cần tránh viết từng câu thành đoạn văn dài dòng gây mất thời gian và không tìm được từ khóa để ghi điểm.

Câu 4 (Vận dụng): Viết một đoạn văn ngắn (5-7 dòng) trình bày quan điểm rõ ràng, cách giải thích hợp lí, thuyết phục. Trong phần này, bạn có thể bày tỏ “Đồng ý hay không đồng ý?” và phải “Giải thích tại sao?”.

2. Bình luận xã hội

Các em cần có khả năng phân biệt giữa các đoạn văn (bắt đầu bằng thụt lề một từ, viết hoa dòng đầu tiên và tiếp tục viết cho đến hết, không ngắt dòng) / text; Phân biệt kiểu bài Nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí / Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống vì hai kiểu bài này có cách triển khai các bước trong đoạn văn khác nhau.

Các em cũng cần nắm vững kỹ năng viết đoạn văn Nghị luận xã hội gồm 200 chữ với độ dài khoảng 2/3 đề thi, không ngắn hơn 1/2 trang và dài hơn 1 trang. Khi viết, các em lùi một chữ cái, viết hoa đầu dòng, viết tiếp cho đến cuối không xuống dòng được.

Phần nghị luận xã hội về đạo lí có đi có lại, học sinh phải đảm bảo các bước sau: Giới thiệu vấn đề; Giải thích; Bàn luận; Phản đề; Bài học. Ở phần Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống, học sinh phải đảm bảo các bước: Giới thiệu vấn đề; Giải thích; Thực tế; Lý do; Hậu quả; Dung dịch; Bài học. Những phần này yêu cầu bạn lập luận chặt chẽ; lập luận sắc bén; dẫn chứng cụ thể, tiêu biểu, thuyết phục. Đồng thời, không mắc lỗi chính tả, diễn đạt, trình bày sạch đẹp, tránh tẩy xóa.

3. Chuyên luận văn học

Đối với phần này, thí sinh phải nắm chắc tất cả các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12 (trừ những phần đã rút gọn); sắp xếp khoa học theo chủ đề (Văn chính luận, Thơ, Truyện, Ký, Kịch …); qua các thời kỳ (chống Pháp, chống Mỹ, sau 1975 …); Nắm vững kĩ năng làm bài “Nghị luận về một đoạn trích thơ / văn xuôi”.

Bạn nên chia nhỏ thời gian của mình, dành 5 phút cho phần mở đầu, 70 phút cho phần thân và 7 phút cho phần kết luận.

Phần mở đầu gồm 1 đoạn (giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích, đề văn).

Phần thân bài gồm một số đoạn văn (giới thiệu khái quát về tác phẩm / nhân vật, vị trí đoạn trích trước khi phân tích yêu cầu văn bản; ở đoạn văn ở đề, mỗi luận điểm lớn được triển khai thành các đoạn văn nhỏ; đánh giá chung về đề nội dung và nghệ thuật sau khi phân tích xong; giải pháp nâng cao của đề tài, v.v.).

Phần kết bài gồm nhận xét chung về nội dung, nghệ thuật và các liên hệ mở rộng. Bạn cần chú ý đến quy tắc tương ứng “đầu bài – kết thúc” giữa phần mở bài và phần cuối bài.

Các phần này yêu cầu học sinh trình bày bài viết rõ ràng, khoa học, sạch đẹp, hạn chế tối đa các lỗi chính tả, diễn đạt, câu cú … Cần tránh viết một đoạn quá dài rồi gạch ngang. lặp đi lặp lại nhiều lần, vừa tốn thời gian vừa mất thiện cảm với giám khảo.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/cac-buoc-lay-diem-trong-bai-ngu-van-thi-tot-nghiep-thpt-2022-20220613165618787.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button