Thế Giới

Các cảng cá tại Bà Rịa-Vũng Tàu siết quản lý tàu thuyền ngoại tỉnh


Chú thích ảnh
Kiểm tra nhanh COVID-19 cho ngư dân trước khi ra khơi tại cảng cá Bến Lội – Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Tuy nhiên, trong vòng 1 tuần trở lại đây, 12/13 cảng cá đã mở cửa trở lại. Công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cảng cá cũng được tăng cường và siết chặt hơn nữa, nhất là công tác quản lý tàu thuyền ngoại tỉnh ra vào địa phương.

Tại cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được ưu tiên hàng đầu. Sau hai lần phải tạm dừng hoạt động do dương tính với SARS-CoV-2, ngày 14/10, cảng cá Lộc An đã được phép hoạt động trở lại.

Ngoài việc thực hiện đúng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế về 5K, cự ly, không tụ tập đông người … Lực lượng Biên phòng phối hợp với các địa phương, Ban quản lý cảng cá thường xuyên tuần tra trên toàn địa bàn. khu vực cảng và trên mặt nước; kiểm tra theo quy trình của từng phương tiện và bố trí phân luồng làm thủ tục cho ngư dân; đồng thời tuyên truyền để người dân yên tâm thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Ông Trương Tấn Hưởng, Trưởng phòng Điều độ – Dịch vụ của Ban Quản lý cảng cá tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu – Ban Quản lý cảng Lộc An, huyện Đất Đỏ cho biết, các phương tiện ra vào cảng đều được xếp dỡ. phân luồng, giữ khoảng cách, làm 5K. Mọi người ra vào cảng đều khai báo sức khỏe, các thuyền viên ra khơi, cập cảng đều được kiểm tra sức khỏe nhanh chóng. Cảng cũng trang bị phòng y tế, phòng cách ly tạm thời để khi có trường hợp lây nhiễm sẽ xử lý ngay.

Sau 2 lần phải tạm dừng hoạt động do dương tính với SARS-CoV-2, ngày 19/10, cảng cá Bến Lội – Bình Châu, thuộc xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đã được khai trương hoạt động. di chuyển một lần nữa. Để từng bước khôi phục hoạt động khai thác thủy sản, cảng cá Bến Lội – Bình Châu tạm thời áp dụng một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, khống chế hiệu quả dịch COVID-19; trong đó, quản lý chặt chẽ người ra – vào cảng bằng mã QR; định kỳ xét nghiệm nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho công nhân, ngư dân ra / vào cảng cá; lập sổ theo dõi người, phương tiện ra vào cảng; tất cả công nhân bốc xếp hải sản phải có cam kết chấp hành tuyến đường vận chuyển an toàn; trong cảng không tổ chức kinh doanh ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí; việc phân loại, sơ chế nguyên liệu thủy sản tại cảng không được tập trung quá 30 người cùng một lúc; đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý tàu cá ngoại tỉnh ra vào địa bàn.

Xã Bình Châu hiện có 774 tàu cá; trong đó có 439 tàu hoạt động ven bờ, còn lại khai thác xa bờ. Sau khi mở cửa trở lại, trung bình mỗi ngày có khoảng 15 tàu đánh bắt xa bờ và 100-120 tàu đánh bắt gần bờ ra vào cảng.

Trung úy Nguyễn Hữu Luân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cảng cá Bến Lội – Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, đối với các tàu cá ngoại tỉnh, các phương tiện sẽ thông báo cho Đồn Biên phòng trước 24 giờ để biết. . nắm bắt tình trạng sức khỏe thuyền viên; tiến hành kiểm tra nhanh SARS-CoV-2 và chủ phương tiện cam kết toàn bộ thuyền viên, chủ tàu ở dưới tàu bốc xếp hàng hóa, không đưa lên bờ.

Ông Nguyễn Đình Liên, ngư dân ngụ ấp Lộc Hòa, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, chia sẻ, khi vào cảng, ngư dân phải quét mã QR, khai báo sức khỏe, trước khi ra khơi, chủ tàu và thuyền viên sẽ được kiểm tra nhanh. của Ban quản lý cảng cá cho SARS-Cov-2 và khi về bờ cũng cập bến và bốc dỡ hàng hóa.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến ngày 28/10, toàn tỉnh có 12/13 cảng cá đã hoạt động trở lại sau một thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 19.

Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn một cảng cá duy nhất còn phải đóng cửa, đó là cảng cá Phước Hiệp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền do cảng cá nằm trong khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao nên chưa thực hiện được. đã được tỉnh phê duyệt. hoạt động trở lại.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, từ đầu tháng 10 đến nay, đã có 281 lượt tàu cá cập cảng cá để bốc xếp hải sản, sản lượng gần 6.200 tấn, 2.068 lượt tàu với gần 18.400 thuyền viên xuất bến. tại các cảng. cảng trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Ngư dân chuẩn bị lên tàu trước khi xuất bến tại cảng cá Bến Lội – Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Các cảng cá đã tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho công nhân, xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ theo quy định; Trước khi xuất bến, các tàu cá còn được đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành trang bị, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, hoạt động đúng ngành nghề, đảm bảo đăng ký, đăng kiểm, không có vi phạm. về các quy định. khai thác IUU mới đi vào hoạt động.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button