Tin Tức

Các chợ truyền thống được hoạt động trở lại


UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về việc tổ chức chợ truyền thống mở cửa trở lại trong điều kiện an toàn.

Chỉ bán hàng tươi sống, hàng thiết yếu

Theo UBND TP, trong bối cảnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 được tăng cường, siết chặt, nhiều chợ đầu mối, chợ truyền thống, một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã phải tạm ngừng hoạt động; Việc cung cấp và phân phối hàng hóa cho người dân thành phố tập trung vào các kênh phân phối hiện đại làm tăng áp lực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Do đó, nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng tại chỗ với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm kinh doanh lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn tỉnh. Chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là rất cần thiết.

Để tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm lưu thông, cung ứng các mặt hàng, lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, UBND Thành phố yêu cầu:

Sở Công Thương nghiên cứu, hướng dẫn việc tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống; tổ chức các điểm bán thực phẩm tươi sống và các mặt hàng thiết yếu tại các chợ đang tạm dừng hoạt động với hình thức phù hợp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân. Mọi người.

TP.HCM: Chợ truyền thống mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Chợ truyền thống ở TP.HCM được mở cửa trở lại

Đồng thời, hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin liên hệ, đầu mối cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu (ưu tiên trước mắt là mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả). đến các địa phương, đơn vị quản lý chợ, tiểu thương chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng với các phương thức phù hợp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện phương án điều tiết hàng hóa tại các điểm tập kết, trung chuyển tạm thời (tại chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn); hỗ trợ kết nối tiểu thương chợ đầu mối với tiểu thương chợ truyền thống để kinh doanh, cung ứng hàng hóa.

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Công Thương triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động của chợ truyền thống; sớm đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, điều chỉnh (nếu cần) và triển khai nhân rộng ra các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Chi cục Quản lý thị trường thành phố thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Bố trí vách ngăn giữa các cơ sở kinh doanh nhỏ

UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện sẽ rà soát, đánh giá hiện trạng hoạt động, triển khai đầy đủ các phương án phòng, chống hoạt động của chợ truyền thống Covid-19, nhanh chóng xây dựng phương án. tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, sản phẩm tươi sống tại các chợ hiện đang tạm đóng cửa.

Ban quản lý chợ căn cứ vào tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng để có phương án điều tiết phù hợp, đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn.

TP.HCM: Chợ truyền thống mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Tiểu thương chợ Bình Thới, quận 11

Ngoài ra, tính toán, nghiên cứu triển khai phương án phát “vé vào chợ” để hạn chế người vào (tùy theo quy mô chợ); bố trí vách ngăn giữa các tiểu thương, các gian bán hàng, giữa người bán và người mua, lối đi riêng biệt; tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức xen kẽ, xen kẽ (chia thời gian, xen kẽ vị trí bán hàng, hoặc chia theo ngày chẵn, ngày lẻ ….), chuẩn bị nguồn hàng, phân bổ trước, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá. để mua và bán nhanh chóng và thuận tiện,

UBND Thành phố khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, giao hàng trực tiếp đến đầu mối tiêu thụ và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Ưu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho các hộ tiểu thương, người dân thường làm việc tại các chợ truyền thống; đồng thời chỉ đạo đơn vị y tế hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý chợ tiến hành lấy mẫu nhanh ngẫu nhiên đối với tiểu thương và người dân mua hàng tại chợ để kịp thời sàng lọc, phát hiện, ngăn chặn, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh liên quan. .

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục tổ chức tiếp tế lương thực cho người dân

theo quy hoạch của thành phố; bổ sung các điểm bán hàng đồng giá và thực hiện bán hàng đăng ký trước; huy động các phương tiện vận tải sẵn có để cung ứng kịp thời, liên tục các mặt hàng thiết yếu. Tăng cường huy động các nguồn lực, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội ở địa phương để tổ chức hoạt động chợ theo mô hình tự quản; hoặc triển khai các hình thức phù hợp để tổ chức cung ứng hàng hóa cho người dân.

Bốn phần tư

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button