Tin Tức

Các chuyên gia chỉ ra những trở ngại lớn cản bước Ukraine gia nhập EU

Chú thích ảnh
Trụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: RT

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập EU vào ngày 28/2, 4 ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại nước này.

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về việc có trao cho Kiev tư cách ứng cử viên hay không tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào ngày 23-24 / 6. Phải đạt được sự đồng thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên thì tư cách trên mới được công nhận.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NRK (Na Uy), giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Oslo, ông Jarle Trondal cho rằng, để gia nhập EU, một quốc gia phải có nền dân chủ hoàn chỉnh, pháp quyền và thị trường. tự do. Tuy nhiên, Ukraine đã không thể hiện được những yếu tố trên.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Ukraine Jorn Holm-Hansen tại Đại học Oslo Metropolitan chỉ ra rằng trở ngại đầu tiên trên con đường trở thành thành viên EU của Ukraine là nạn tham nhũng tràn lan. Ông giải thích rằng về mặt này, tình hình ở Ukraine còn tồi tệ hơn so với các nước EU tham nhũng nhất. Theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Ân xá Quốc tế, điểm số năm 2021 của Ukraine đã giảm 1 điểm so với năm trước và hiện ở mức 32 trên thang điểm 100. Bulgaria, quốc gia tham nhũng nhất trong EU, có số điểm là 42.

Nhà nghiên cứu Holm-Hansen khẳng định rằng các vấn đề về pháp quyền và dân chủ là lý do thứ hai khiến Kiev không nên mong muốn nhanh chóng gia nhập EU. Chỉ số Dân chủ được biên soạn bởi Đơn vị tình báo kinh tế đã phân loại Ukraine là một “chế độ lai”. Định nghĩa này áp dụng cho các quốc gia thường xuyên có gian lận bầu cử, gây áp lực lên phe đối lập chính trị và các yếu tố khác khiến họ không được coi là nền dân chủ chính thức.

Ông Holm-Hansen nói thêm: “Những nhà tài phiệt, những người sở hữu vốn lớn thường có khả năng kiểm soát lớn về kinh tế và chính trị”. Nhà nghiên cứu này coi đây là trở ngại thứ ba trên con đường gia nhập EU của Ukraine.

Trong khi đó, nghèo đói, chiến tranh và chủ nghĩa dân tộc được bộc lộ là trở ngại thứ tư. Jorn Holm-Hansen từng viết trên trang web Worlddata.info rằng mức lương trung bình ở Ukraine chưa bằng một nửa so với quốc gia nghèo nhất EU là Bulgaria.

Theo ông Trondal, tình hình bất ổn gây ra bởi căng thẳng trong 8 năm qua, mà đỉnh điểm là xung đột hiện nay với Nga, khiến việc Kiev gia nhập EU trở thành điều bất khả thi về mặt chính trị.

Lý do cuối cùng khiến Ukraine có thể phải chờ đợi để trở thành thành viên EU là một số nước EU khác, đặc biệt là Đức, cho rằng “bước nhảy vọt” của Kiev sẽ không công bằng với các ứng viên. chẳng hạn như Bắc Macedonia và Montenegro – những quốc gia đã chờ đợi nhiều năm để tham gia.

Ông Jarle Trondal cho biết: “Ukraine có thể đạt được vị thế ứng cử viên nhưng có lẽ sẽ mất nhiều thời gian để từng bước đáp ứng các tiêu chí trở thành thành viên.

Sau khi nộp đơn đăng ký trở thành thành viên EU, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi ban lãnh đạo EU ngay lập tức kết hợp đất nước của ông vào khối 27 quốc gia. “Không có các bạn, Ukraine sẽ bị xóa sổ”, ông cảnh báo.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hứa với Zelensky rằng quyết định về tư cách thành viên của Kiev sẽ mất vài tuần thay vì những năm như thông lệ.

Tuy nhiên, sự phản đối của một số nước lớn trong EU cho thấy quá trình gia nhập của Kiev sẽ mất nhiều thời gian. Bộ trưởng Các vấn đề EU của Áo Karoline Edtstadler dự đoán Ukraine sẽ không thể gia nhập khối này trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Vào tháng 5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Ukraine có thể trở thành một phần của “cộng đồng chính trị châu Âu” trong thời điểm hiện tại, lưu ý rằng việc Kiev gia nhập EU trên thực tế có thể mất nhiều thời gian. nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/cac-chuyen-gia-chi-ra-nhung-tro-ngai-lon-can-buoc-ukraine-gia-nhap-eu-20220612075735628.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button