Thế Giới

Các cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 hỗ trợ vắc xin các nước nghèo

Các cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 hỗ trợ vắc xin ở các nước nghèo - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin Sputnik V do Nga sản xuất tại Caracas, Venezuela ngày 5-6 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, lời kêu gọi của các cựu lãnh đạo thế giới được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 – Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới tại Anh.

Sự kiện dự kiến ​​diễn ra vào thứ Sáu, ngày 11/6. Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản.

Trong bức thư gửi G7, các cựu lãnh đạo thế giới khẳng định rằng hợp tác toàn cầu đã thất bại vào năm 2020, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới.

Hỗ trợ từ G7 và G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn bao gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu) để vắc xin COVID-19 đến được các nước có thu nhập thấp và trung bình không phải vì mục đích từ thiện, nhưng bởi vì lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia.

Họ kêu gọi G7 và các nhà lãnh đạo khác được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh trả khoảng 30 tỷ USD mỗi năm trong hai năm để chống lại đại dịch trên toàn thế giới.

Trong số những người ký lá thư có các cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo châu Phi.

Ông Brown khẳng định trong bức thư: “Với G7, việc trả số tiền trên không phải để làm từ thiện mà là để tự bảo vệ bản thân để tránh dịch bệnh lây lan, đột biến, rồi quay lại đe dọa mọi người”.

Tính ra, chi phí này tương đương với việc mỗi người dân Anh tiết kiệm được khoảng 10.000 đồng mỗi tuần. Đây là một cái giá không nhỏ để trả cho một chính sách bảo hiểm tốt nhất trên thế giới.

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho thấy người dân ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada ủng hộ G7 chi 66 tỷ USD để giúp thế giới tiêm vắc xin phòng chống COVID-19. . Hỗ trợ ở Anh và Mỹ bằng nhau ở mức 79%, ủng hộ ở Pháp là 63%.

Các nước Đông Nam Á săn lùng vắc xin COVID-19 như thế nào? Các nước Đông Nam Á săn lùng vắc xin COVID-19 như thế nào?

TTO – Tất cả các nước Đông Nam Á đều đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 phải tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho đa số người dân, hầu hết trong số họ vào cuối năm 2021, để đạt được miễn dịch bầy đàn. Các quốc gia này đang ‘săn lùng’ đủ vắc xin như thế nào?

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cac-cuu-lanh-dao-the-gioi-keu-goi-g7-ho-tro-vac-xin-cac-nuoc-ngheo-20210607110408129.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button