Kinh Doanh

Các ‘đại gia’ bán lẻ đua mở chuỗi chuyên bán hàng Apple


Quy mô thị trường hàng tỷ USD, tăng trưởng hai con số, có vị trí đắc địa với chi phí hấp dẫn khiến các “đại gia” bán lẻ Việt đua nhau mở chuỗi chuyên bán hàng Apple.

Mới đây, thị trường chứng kiến ​​một “luồng gió mới” khi Thế giới Di động ra mắt chuỗi bán lẻ TopZone – chuỗi chỉ bán các sản phẩm của Apple (Apple Mono Store).

Thế giới Di động cho biết, công ty sắp mở 4 cửa hàng tại Hà Nội và TP. Dự kiến ​​đến cuối quý I năm sau, số lượng cửa hàng này sẽ được công ty nâng lên 50 cửa hàng.

Ra mắt sớm hơn Thế giới di động, Shop Dunk cũng cho biết đang tăng tốc trong kế hoạch mở rộng nhiều chuỗi cửa hàng Apple Mono Store. Hiện tại, chuỗi này có 6 cửa hàng chuyên bán các sản phẩm của Apple trên tổng số 20 cửa hàng. Dự kiến ​​đến cuối năm, công ty sẽ mở thêm 9 cửa hàng, nâng tổng số chuỗi này lên con số 15, trong đó có 1 trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple.

Trong khi đó, FPT Shop được coi là đối tác “đời đầu” chuyên kinh doanh các sản phẩm Apple tại Việt Nam. Hiện tại, có 15 chuỗi cửa hàng F.Studio chỉ bán sản phẩm nhà “quả táo khuyết”.

Bên trong cửa hàng topzone.  Ảnh: Thế giới di động

Bên trong cửa hàng topzone. Ảnh: Thế giới di động

Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc Khối Viễn thông Di động FPT Shop cho biết, thời gian tới, dù số lượng cửa hàng không tăng với độ phủ lớn nhưng công ty sẽ tính đến việc mở rộng tại các thành phố lớn.

Để mở cửa hàng, ông Phạm Tuấn Anh, đại diện Shop Dunk thừa nhận, việc chọn địa điểm là yêu cầu quan trọng mà Apple buộc các đối tác trong nước phải tuân thủ. “Cửa hàng Mono Store đầu tiên, công ty tôi đã mất 3 tháng để chọn được địa điểm phù hợp”, anh Tuấn Anh cho biết.

Anh cũng cho biết, tiêu chí chọn địa điểm là những vị trí sầm uất, thuận tiện cho việc di chuyển. Nằm cạnh Apple Mono Store phải là loại hình kinh doanh sang trọng, không phải là nhà hàng, quán cà phê… Diện tích một cửa hàng tối thiểu phải từ 40 – 50 m2. Sau khi chọn địa điểm phải được sự đồng ý của Apple, công ty mới tiến hành thi công. Thời gian thi công mỗi cửa hàng cũng mất 2-3 tháng.

Về mặt trưng bày, toàn bộ thiết kế cửa hàng đều do Apple thực hiện. Ngay cả các đối tác liên quan như xây dựng, lắp đặt … cũng cần được chỉ định hoặc thẩm định của công ty …

Về nhân sự, nhân viên tại cửa hàng này được đào tạo bằng các công cụ của Apple, được kiểm tra hàng tháng và phải đạt được các mục tiêu mà công ty đề ra. Ngoài ra, công ty có những quy định nghiêm ngặt về các chương trình quảng cáo và truyền thông của cửa hàng, ngay cả trên nền tảng trực tuyến.

Không phải ngẫu nhiên mà các “đại gia” bán lẻ Việt lại ồ ạt mở chuỗi cửa hàng Apple Mono Store, vốn được coi là mảnh đất khá màu mỡ. Thống kê của các hãng nghiên cứu cho thấy, thị trường thiết bị Apple tại Việt Nam có quy mô một tỷ USD. Quy mô này sẽ tăng mạnh khi chất lượng tiêu dùng của người Việt ngày càng được chú trọng. Công ty nghiên cứu thị trường GFK cho biết, người Việt đã chi 2.500 tỷ đồng trong tháng 5 chỉ để mua một chiếc iPhone.

Giám đốc Khối Viễn thông Di động của FPT Shop cũng dẫn chứng, thị trường tiêu thụ sản phẩm Apple tại Việt Nam liên tục tăng ở mức hai con số. Theo ông, đây là lý do mà nhiều nhà bán lẻ đua nhau “chiếm lĩnh” miếng bánh thị trường này.

Theo ông Kha, trong khi nhiều nước trên thế giới có hàng trăm cửa hàng Apple thì ở Việt Nam số lượng cửa hàng rất hạn chế. Vì vậy, đã đến lúc họ phải tăng tốc tại thị trường đầy tiềm năng này.

Nhà bán lẻ ShopDunk cũng cho biết rất bất ngờ khi doanh số của chuỗi cửa hàng bán sản phẩm Apple tăng nhanh. “Bắt đầu mở cửa hàng đầu tiên, chúng tôi lo lắng về nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng sau thời gian ra mắt, nhóm cửa hàng Apple Mono Store đã đứng trong top 5 về doanh thu, tăng trưởng nhanh hơn nhiều nhóm cửa hàng bán nhiều loại sản phẩm” , Ông Anh nêu lý do và cho rằng đây là động lực để công ty đẩy mạnh số lượng cửa hàng mở mới.

Theo ông Anh, một lý do nữa để công ty mở rộng hệ thống là đôi bên cùng có lợi. Các nhà bán lẻ có thể chủ động nguồn hàng. Ngoài ra, công ty này có sự hỗ trợ nhiệt tình cho các đối tác của họ.

Với Thế giới Di động, sự “ra đời” của Top Zone được công ty kỳ vọng sẽ tăng doanh thu trong thời gian tới. “Mặc dù chi phí đầu tư tương đối cao nhưng nhờ sự hỗ trợ của công ty nên chi phí mà nhà bán lẻ phải bỏ ra sẽ ít hơn so với một cửa hàng Thế giới di động thông thường. Do đó, việc thu hồi vốn của mô hình này cũng nhanh hơn”, vị Đại diện công ty.

Một cửa hàng Apple Mono Store nằm ở vị trí đắc địa ở Hàng Bài.  Ảnh: ShopDunk

Một cửa hàng Apple Mono Store nằm ở vị trí đắc địa ở Hàng Bài. Ảnh: ShopDunk

Đánh giá về xu hướng mới này, ông Đoàn Hồng Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Digiworld – đối tác chiến lược của Apple, chuyên cung cấp hàng hóa cho các nhà bán lẻ, cho rằng đây là một trong nhiều cách mà công ty “Táo khuyết” tăng độ nhận diện thương hiệu trong Thị trường việt nam.

Với xu hướng mở các cửa hàng chuyên Apple sẽ được phủ sóng rộng rãi trong thời gian tới, người tiêu dùng có nhiều không gian hơn để trải nghiệm sản phẩm. Với các nhà bán lẻ trong nước, họ cũng sẽ được hưởng nhiều lợi thế và ưu đãi khi chuyên phân phối các sản phẩm này. Tuy nhiên, khi thị trường có quá nhiều thương hiệu bán lẻ tham gia thì sự cạnh tranh về dịch vụ và giá cả sẽ khốc liệt hơn.

Thi Ha

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button