Thế Giới

Các địa phương áp dụng biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt


Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam hướng dẫn người dân không ra khỏi khu vực phong tỏa. Ảnh: Thanh Tuấn / TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam xếp dịch COVID-19 của tỉnh là cấp độ 2 – Nguy cơ trung bình (Vùng vàng), 6 huyện, thị xã, thành phố cũng ở cấp độ 2. Đối với tuyến xã có 88 đơn. hạng 1 – Rủi ro thấp và 21 đơn vị hạng 2 – Rủi ro vừa phải.

UBND tỉnh Hà Nam giao Sở Y tế công bố, cập nhật mức độ dịch bệnh tại các khu, vùng cách ly y tế của tỉnh và các biện pháp tương ứng áp dụng trên trang thông tin điện tử của tỉnh và Bộ Y tế. Đồng thời, tham mưu điều chỉnh tiêu chí phân loại, điều chỉnh mức độ ổ dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh và triển khai thực hiện tại địa phương.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, đến ngày 18/10, toàn tỉnh ghi nhận 20 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, kể từ trường hợp BN687.470, tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, TP Phủ Lý, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9, tính đến 19h ngày 18/9. Đến ngày 10/10, tỉnh Hà Nam ghi nhận 759 trường hợp nhiễm COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy tìm, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch mới xuất hiện trên địa bàn. Tỉnh hà nam; triển khai tiêm chủng phổ cập, đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch và sức khỏe nhân dân.

Đồng thời điều tra, thu thập thông tin, tổng hợp báo cáo vụ việc theo quy định của Bộ Y tế; tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân COVID-19 xuất viện, người từ địa phương có dịch trở về; tiếp tục theo dõi sức khỏe và định kỳ lấy mẫu xét nghiệm đối với những công dân bị cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cũng đã phối hợp, chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố điều tra, theo dõi hành khách đi các chuyến bay, chuyến tàu… liên quan đến các ca bệnh tích cực. và các địa điểm có trường hợp dương tính được công bố theo quy định.

* Ngày 18-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Quyết định số 1628 / QĐ-UBND quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhằm “ứng phó an toàn, linh hoạt , kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ”

Theo đó, từ 12h ngày 19/10/2021, tỉnh Quảng Ngãi chính thức áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng các khu, điểm phong tỏa có F0 vẫn thực hiện cách ly xã hội, cách ly y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định số 3986 / QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Cụ thể, hoạt động ngoài trời không quá 30 người tụ tập ngoài trụ sở, hội họp, hội nghị không quá 50 người hoặc 100 người nếu 100% số người đã được tiêm chủng.

Hoạt động vận tải, lưu thông, vận tải hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các điều kiện và quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Tiếp tục đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, dễ bị lây nhiễm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 5 huyện miền núi được phép mở cửa trở lại nhưng không quá 50% công suất và không quá 10 người, buồng và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống tại các địa phương còn lại được phép hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang theo.

Đối với những cá nhân thực hiện đúng quy định 5K, không tự ý mua thuốc điều trị phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn. Sử dụng mã QR theo quy định của chính phủ và cơ quan y tế. Tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, linh hoạt và động viên người thân, gia đình tự bảo vệ mình, chăm sóc sức khỏe và an toàn tính mạng.

* Chiều 18-10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến ​​về dự thảo quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh; đồng thời căn cứ vào các tiêu chí, tình hình thực tế của dịch để đánh giá, xác định mức độ của dịch theo Nghị quyết số 128 / NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Xuất phát từ tình hình thực tiễn cũng như thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thanh Hóa cần có lộ trình áp dụng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. 19 chuyển sang trạng thái bình thường mới, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự. , An ninh xã hội. Thanh Hóa phấn đấu trong thời gian sớm nhất sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định.

Thời gian tới, Thanh Hóa phòng chống dịch trên 3 quan điểm chính, trước hết phải phát huy vai trò người dân là trung tâm, chủ thể trong công tác phòng chống dịch; hai là thống nhất trong toàn tỉnh triển khai an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, với lộ trình phù hợp, khả thi; Thứ ba, phòng, chống COVID-19 là chiến lược thường xuyên và lâu dài trong đó tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly và điều trị là tiên quyết, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K và ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh, tối 18/10, UBND tỉnh Thanh Hóa cần có quyết định và khẳng định một số vấn đề quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong tỉnh. Đó là, Thanh Hóa phải công bố mức dịch hiện nay của tỉnh; Căn cứ vào tỷ lệ mắc COVID-19 trên 100 nghìn dân thì Thanh Hóa ở mức độ 1, nhưng do tỷ lệ bao phủ vắc xin của tỉnh hiện nay còn thấp nên chỉ khoảng 30% dân số trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 năm. vắc xin, nên tổng hợp các tiêu chí, Thanh Hóa hiện ở mức 2, tức là vùng vàng.

Thanh Hóa sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm tra người dân trở về từ vùng dịch trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thị xã Nghi Sơn, Bỉm Sơn; trên đường Hồ Chí Minh thuộc các huyện Như Xuân, Thạch Thành; tại sân bay Thọ Xuân và ga Thanh Hóa. Nhiệm vụ của các chốt là hướng dẫn, chỉ đạo người dân từ vùng có dịch về tỉnh, thông báo cho các địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời tổ chức xét nghiệm cho những người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 và những người có yêu cầu.

Trừ những trường hợp này, người từ địa phương khác vào Thanh Hóa không phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính, không phải làm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên COVID-19.

Đối với việc vận chuyển người từ các tỉnh về Thanh Hóa bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không, người dân thống nhất 3 phương án: nếu có phương tiện thì chủ động đến trực tiếp trạm y tế xã nơi sinh sống để khai báo sức khỏe; nếu có người nhà đến đón thì người đi đón cũng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như người được đón; Nếu chưa có xe, bạn có thể sử dụng xe công vụ do Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa tổ chức và trả phí theo giá niêm yết.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button