Thế Giới

Các địa phương phải khoanh và giữ cho được những “vùng xanh” an toàn


Ngày 10/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Tây Ninh là tỉnh biên giới, giao thương. Gần với TP.HCM, nguy cơ mắc bệnh rất cao. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, từ ngày 1-6 đến nay, Tây Ninh ghi nhận 3.078 trường hợp Covid-19, truy tìm gần 14.000 trường hợp F1, tập trung chủ yếu ở thị trấn Trảng Bàng và thị trấn Trảng Bàng. Q. Dương Minh Châu.

Toàn tỉnh có 14 cơ sở y tế tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19, hơn 900 bác sĩ, điều dưỡng với khoảng 3.440 giường bệnh, chia thành 3 tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tây Ninh đang tiếp tục chuẩn bị kịch bản với 3.000 trường hợp; thành lập các bệnh viện dã chiến đáp ứng yêu cầu điều trị theo kịch bản 5.000 – 10.000 ca. Năng lực xét nghiệm của tỉnh gần 2.500 mẫu / ngày, thời gian tới có thể nâng lên gần 3.300 mẫu / ngày.

Cùng với các tỉnh, thành phía Nam, Tây Ninh đã bước vào tuần xã hội thứ 3 theo Chỉ thị 16, góp phần khống chế người từ TP.HCM và các tỉnh có dịch đến các địa phương khác. lây lan bệnh. Tuy nhiên, cũng như các địa phương khác, Tây Ninh không thể kéo dài việc thực hiện Chỉ thị 16 mãi mà phải có giải pháp để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, song song với việc truy tìm, khoanh vùng, dập dịch, hiện nay các địa phương, trong đó có TP.HCM đã ý thức được việc phải khoanh vùng, giữ “mảng xanh” an toàn. Định hướng này liên quan đến các chỉ thị về truy xuất nguồn gốc và xét nghiệm, đặc biệt là kêu gọi, vận động người dân đăng ký và tham gia giữ “vùng xanh”.

Phó Thủ tướng lưu ý Tây Ninh phải nỗ lực, làm nghiêm túc hơn nữa, kêu gọi người dân cố gắng thắt lưng buộc bụng trong thời gian ngắn sẽ trở lại trạng thái bình thường mới. vướng víu, kéo dài và đến một lúc nào đó cả xã hội sẽ rất mệt mỏi, thậm chí khi đến một ngưỡng nào đó sẽ vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống xử lý, sẽ có người tử vong. Đội ngũ y tế sẽ mệt mỏi, có thể bị nhiễm trùng.

Xử lý nghiêm những đối tượng không khai báo y tế, không trung thực.

Về một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian còn lại thực hiện Chỉ thị 16, Tây Ninh phải thực hiện nghiêm túc. Trước hết phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, khám từng người” để bắt hết người từ nơi khác đến, xử lý nghiêm những người không khai báo y tế, không trung thực, kể cả trách nhiệm của các thành viên. trong gia đình. Tây Ninh cần tổ chức hệ thống theo dõi, quản lý, giám sát sức khỏe cộng đồng để kịp thời giúp đỡ người dân vùng dịch có bệnh cũng như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

benh vien da chien tay ninh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chuẩn bị xây dựng Bệnh viện dã chiến cấp 1 (tại Khu công nghiệp Thành Thành Công, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh). Nguồn: VGP.

Trong công tác xét nghiệm, Tây Ninh cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa xét nghiệm nhanh, xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, mẫu đại diện để sàng lọc tại cộng đồng; nhanh chóng loại bỏ F0 khỏi các ổ dịch tập trung; khám sàng lọc tại các bệnh viện,… “Chỉ đạo của Bộ Y tế không bao giờ phù hợp với tất cả các địa phương, phải vận dụng hết sức sáng tạo, làm nhanh, hiệu quả nhưng tiết kiệm”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu Tây Ninh thực hiện tuyệt đối. khoảng cách, tiến hành kiểm tra, sau một tuần nữa phải xác nhận vùng an toàn, vùng nguy cơ cao, rất cao.

Khoảng cách xã hội chặt chẽ để giảm F0

Qua kiểm tra tại một số tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Tây Ninh cần mạnh dạn tổ chức hệ thống điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế về mô hình 3 tháp điều trị. tầng. Trong đó, cần tập trung tầng 1 tiếp nhận F0 không có triệu chứng, tầng 2 xử lý F0 triệu chứng nhẹ, cấp cứu các trường hợp nặng.

Ở tầng 1, các F0 không có triệu chứng, chưa có bệnh nhân, được quản lý chặt chẽ, tránh tiếp xúc, không lây lan ra bên ngoài, nhưng bên trong được chăm sóc dinh dưỡng, cung cấp thuốc đông, tây y, có không gian tập luyện, sức khỏe tăng lên, tỷ lệ chuyển sang các triệu chứng giảm đi rất nhiều. Đồng thời, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu ban đầu báo ngay cho nhân viên y tế, chuyển ngay lên tầng trên.

Tỷ lệ 36% F0 không có triệu chứng chuyển thành triệu chứng ở Tây Ninh là quá cao, trong khi ngay tại huyện Củ Chi (TP.HCM) tỷ lệ này chỉ khoảng 3%, và một số huyện khác của TP.HCM. cũng lên đến 30%, tại Khánh Hòa khoảng 10% … Tây Ninh phải sắp xếp lại khu vực thu gom tầng 1 để giảm tỷ lệ này.

Tại các cơ sở điều trị tầng 2, Tây Ninh phải khẩn trương lắp đặt hệ thống oxy tập trung, máy thở lưu lượng cao (HFNC)… chứ không chỉ tăng số giường bệnh.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Chiến lược quan trọng nhất hiện nay là Tây Ninh phải chặt chẽ về khoảng cách xã hội để giảm F0; giảm thiểu tỷ lệ F0 chuyển sang các triệu chứng nhẹ, từ nhẹ đến nặng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button