Tin Tức

Các địa phương tự quyết việc “mở cửa” sau 20/9

Tối 15/9, bà Nguyễn Thị Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ban hành kế hoạch từng bước khôi phục hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trong tình hình mới. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 00h00 ngày 20/9.

Đồng Nai: Các địa phương quyết

Bà Hoàng cho rằng Đồng Nai sẽ từng bước “mở cửa” – Ảnh: Nha Mân

Theo bà Hoàng, quyết định khoanh vùng sẽ căn cứ vào tỷ lệ tiêm phòng và mức độ rủi ro của từng vùng để xác định vùng xanh, đỏ – cam – vàng.

Việc “mở cửa” sẽ được thực hiện theo lộ trình và bắt đầu từ những khu vực thực sự an toàn rồi nới dần theo trình tự.

Thời gian chuyển trạng thái trở lại bình thường tại các huyện, thành phố sẽ do các địa phương này quyết định, chuyển trạng thái trong 7 ngày để thông báo cho cộng đồng biết và chuẩn bị thực hiện.

Với thông thường mới, các doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” là hoán đổi công nhân. Người lao động được phép ra vào doanh nghiệp và phải được tiêm 1 mũi vắc xin định kỳ 14 ngày; là F0 đã được chữa khỏi trong 180 ngày. Hoặc có thể phối hợp với địa phương cho người lao động về quê hàng ngày với điều kiện tỉnh Đồng Nai đưa ra.

Đồng Nai: Các địa phương quyết

Các khu vực ở Đồng Nai sẽ căn cứ vào tỷ lệ tiêm phòng và mức độ rủi ro – Ảnh: Nha Mân

Còn với những doanh nghiệp chưa thực hiện “3 tại chỗ” thì có thể lựa chọn 2 phương án là đăng ký “3 tại chỗ” và “1 lộ trình 2 điểm đến” hoặc kết hợp linh hoạt cả 2 phương án. Nhưng người lao động phải nằm trong diện xanh, đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin F0 khỏi bệnh trong 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 bằng test nhanh – lần 2 vào ngày thứ 3 bằng PCR. Doanh nghiệp phải tổ chức đưa đón công nhân vào công ty để thực hiện “3 tại chỗ”.

Cách thứ hai là cho công nhân về quê hàng ngày nhưng phải tổ chức đưa đón công nhân để tránh lây nhiễm. Nhân viên về nhà hàng ngày phải nằm trong “vùng xanh”, đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, khỏi bệnh 180 ngày và kết quả xét nghiệm âm tính. Doanh nghiệp phải chủ động kiểm tra định kỳ theo kế hoạch của doanh nghiệp.

Theo bà Hoàng, với trạng thái bình thường mới, các dịch vụ không thiết yếu chưa hoạt động. Các cơ sở giáo dục, đào tạo không trực tiếp dạy – học dù thuộc vùng “xanh, cam, vàng, đỏ” vẫn tiếp tục học qua truyền hình, mạng Internet.

Đồng Nai: Các địa phương quyết

Đồng Nai tiếp tục quan tâm đến đời sống người dân – Ảnh: Nha Mân

Tiếp tục dừng các hoạt động tham quan. Các sự kiện ngoài trời, lễ hội, phố đi bộ, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, văn hóa giải trí còn nhiều hạn chế khi trở lại bình thường. Chỉ được phép mổ nhưng không quá 30 người nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh bằng Covid-19 trong thời gian quy định.

Các xã, phường hoàn toàn “xanh” được mở cửa và trở lại trạng thái bình thường như mới. Những xã, phường còn khu phố, ấp chưa xanh chưa được mở cửa.“.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cũng lưu ý, các địa phương cần ràng buộc tỷ lệ người dân đã tiêm vắc xin Covid-19 trong vùng xanh để áp dụng các biện pháp hạn chế hoạt động phù hợp.

Cụ thể, nếu “vùng xanh” có dưới 60% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng thì thực hiện theo Chỉ thị 15 *; nếu trên 60% đến 70% người dân đã được tiêm chủng thực hiện theo Chỉ thị 19 *; Trên 70% những người đã được tiêm phòng sẽ trở lại trạng thái bình thường mới. Riêng vùng “đỏ, cam, vàng”, dù 100% người dân đã được tiêm phòng nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 *.

Trong khi đó, với niềm tin sẽ khống chế được dịch bệnh trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý các địa phương “vùng xanh” nếu xảy ra trường hợp F0 phải nỗ lực khống chế, không để lây nhiễm cho cộng đồng. đồng. Các “vùng đỏ” phải chủ động khống chế dịch để sớm trở thành “vùng xanh”.

Về phương án trở lại trạng thái bình thường mới, tỉnh sẽ áp dụng tiêu chí “vùng xanh” đối với các xã, phường và doanh nghiệp.

Trước mắt, tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thí điểm việc này từ ngày 20-9 đến 30-9. Sau thời gian này, nếu làm tốt sẽ cho mở các ấp, khu phố xanh để mở rộng không gian xanh, tạo động lực cho người dân các xã, phường. , các khu, ấp với màu cam, vàng,… Màu đỏ phấn đấu chuyển mình thành mảng xanh, mang lại cuộc sống tiện nghi hơn cho người dân.

.

Nguồn: https://danviet.vn/dong-nai-cac-dia-phuong-tu-quyet-viec-mo-cua-sau-20-9-20210915205607887.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button