Công Nghệ

Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo?

Metaverse (vũ trụ ảo – được mô tả là môi trường 3D mà con người có thể tương tác nhờ các thiết bị điện tử), là “nỗi ám ảnh” mới nhất của các ông trùm công nghệ. Từng chỉ là ý tưởng từ một tác phẩm khoa học viễn tưởng, gần đây trào lưu này ngày càng thu hút nhiều sự chú ý.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã đổi tên công ty mẹ thành Meta để thể hiện định hướng đầu tư vào metaverse. Microsoft cũng đã giới thiệu thuật ngữ này trong các tuyên bố gần đây.

Những người phấn khích tin rằng vũ trụ ảo siêu đảo sẽ thay đổi cách mọi người làm mọi thứ. Nhưng những người hoài nghi cho rằng nhiều khả năng đó chỉ là một “quả bom”. Công nghệ khác, như kính thông minh Google Glass.

Mặc dù có tiềm năng lớn, nhiều câu hỏi cũng được đặt ra về sự sẵn sàng của metaverse đối với các mối đe dọa.

Các công ty công nghệ sẽ làm gì với vũ trụ ảo? - đầu tiên

(Hình minh họa).

Nhiều nguy hiểm

Khái niệm “metaverse” lần đầu tiên được Neal Stephenson tưởng tượng trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992. Nói một cách đơn giản, metaverse có thể được hiểu là internet được xếp chồng lên thế giới vật chất. Kết nối hai thế giới này là các công nghệ như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Tất nhiên, metaverse sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với trải nghiệm AR và VR mà hầu hết chúng ta quen thuộc ngày nay. TBTech. Những người kết nối với metaverse sẽ có thể tương tác với những thứ mà những người khác trong thế giới thực không thể.

Geoff Bibby, Giám đốc tiếp thị (CMO) của công ty giải pháp bảo mật email Zix, nói rằng trong khi tương lai của vũ trụ ảo đang đến gần hơn, các vấn đề liên quan đến nó cũng trở nên cấp bách hơn, đặc biệt là vấn đề bảo mật.

Các công ty công nghệ sẽ làm gì với vũ trụ ảo? - 2

(Hình minh họa).

Ở Anh, vào năm 2020, trung bình mỗi doanh nghiệp trải qua 686.961 nỗ lực phá hoại hệ thống (thành công hoặc không). Đã có 1.120 vụ vi phạm và tấn công mạng được báo cáo bởi các phương tiện truyền thông lớn, liên quan đến hơn 20 tỷ tài liệu bị rò rỉ.

Ngoài ra, cứ 10 giây lại có một nạn nhân của ransomware xuất hiện, mỗi phút các cá nhân và tổ chức mất 17.700 USD do một cuộc tấn công email lừa đảo.

Nhiều cuộc tấn công trong số này nhắm vào những điểm yếu nhất của hệ thống công nghệ. Đầu tháng này, T-mobile đã bị tấn công dữ liệu quy mô lớn, ảnh hưởng đến hơn 54 triệu người dùng. Dữ liệu bị xâm phạm bao gồm tên, số bằng lái xe, số an sinh xã hội và số nhận dạng thiết bị (IMEI) của những người sử dụng dịch vụ lâu năm, khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng.

Không chỉ là email, metaverse là một mặt hàng nóng, vì vậy nó cũng có thể là mục tiêu hoàn hảo cho nhiều kiểu tấn công mạng khác. Mặc dù các công ty có thể sử dụng công nghệ hiện có để bảo vệ metaverse, nhưng đối với các kiểu tấn công mới chưa từng thấy trước đây, công nghệ này có thể trở nên lỗi thời.

Theo một giáo sư Đại học New York, mọi người sẽ cần tiền tệ kỹ thuật số để hoạt động trong metaverse, chẳng hạn như mã thông báo không thể thay thế (NFT-một loại tài sản kỹ thuật số có các đặc tính đặc biệt). Hiện tại NFT cũng đang được quan tâm và các hacker đã cố gắng tìm cách để lợi dụng hoặc đánh cắp tài sản này.

Các công ty công nghệ sẽ làm gì với vũ trụ ảo? - 3

(Hình minh họa).

Metaverse cần gì?

Nhìn chung, những điều cần bảo vệ trong không gian mạng bao gồm quyền riêng tư, quy tắc sử dụng dữ liệu và hướng dẫn an toàn, dữ liệu sinh trắc học (ví dụ: chuyển động hoặc đặc điểm thể chất của người dùng). người dùng khi sử dụng thiết bị VR). Danh sách những thứ cần bảo vệ này chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai.

Theo blog công nghệ IBC, “Các luật và giao thức để đối phó với tất cả các mối nguy hiểm của metaverse cũng cần được kiểm tra lại và điều chỉnh, ngay cả với các thiết kế mới.”

Giống như bất kỳ tổ chức mới nào, metaverse cần được hướng dẫn, tạo nền tảng để hệ thống có thể chuẩn bị cho các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra trong tương lai.

.

Nguồn: https://vtc.vn/cac-hang-cong-nghe-dinh-lam-gi-voi-vu-tru-ao-ar644044.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button