Thế Giới

Các hình mẫu chống dịch Covid-19 | Thế giới

Một số quốc gia, chủ yếu ở Châu Á – Thái Bình Dương, cũng đã kiểm soát thành công đại dịch Covid-19. Các quốc gia này ghi nhận một số trường hợp mới. Nhờ đó, người dân ở đó vẫn có cuộc sống bình thường trong khi phần còn lại của thế giới trải qua đợt phong tỏa này đến đợt phong tỏa khác.

Đóng đường viền

Hiện nay, cuộc sống của người dân New Zealand và Úc hầu như không khác quá nhiều so với trước khi đại dịch xảy ra. Các nhà hàng và quán bar hoạt động nhộn nhịp. Du lịch trong nước cũng nở rộ. Hầu hết các trường hợp mới ở hai quốc gia này là những người từ nước ngoài trở về. Trong gần 3 tháng, New Zealand không ghi nhận bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào trong cộng đồng, theo số liệu từ Bộ Y Tế đất nước này. Kể từ ngày 13 tháng 4, Úc đã không báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong mới nào do Covid-19.

Bí quyết thành công của hai quốc gia này khá đơn giản. Cả hai quốc gia đều đóng cửa với phần còn lại của thế giới. Từ tháng 3 năm 2020, Úc và New Zealand chỉ cho phép công dân và thường trú nhân nhập cảnh. Những người này cũng phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính và kiểm dịch sau khi nhập cảnh. New Zealand và Australia không có ý định dỡ bỏ lệnh cấm trong thời gian tới.

Theo Bloomberg, Chính phủ Australia ngày 11/5 thông báo sẽ đóng cửa biên giới cho đến ít nhất là giữa năm 2022. Ngoài việc cấm người nước ngoài vào, hai hòn đảo này còn hạn chế dịch bệnh lây lan trong nước bằng cách ra lệnh phong tỏa trong thời gian dài và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Mặc dù được khen ngợi vì sự thành công của nó điều khiển Covid-19, New Zealand và Australia đều đang gặp vấn đề với các chiến dịch tiêm chủng. Theo dữ liệu của tạp chí The Economist, chỉ 7,5% người lớn ở New Zealand được tiêm liều vắc-xin đầu tiên, ít hơn cả Zimbabwe và Palestine. Nước này đã đặt mua đủ vắc xin Pfizer cho toàn dân, nhưng đang chờ giao vắc xin.

Trong khi đó, Australia mới chỉ tiêm liều đầu tiên cho 16% người lớn trong nước. Chính phủ liên bang Úc đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người lớn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, một loạt vấn đề và sự chậm trễ về nguồn cung đồng nghĩa với việc việc mở cửa hoàn toàn các đường biên giới của đất nước có thể bị trì hoãn đến năm 2024.

Mô hình chống lại Covid-191

Hơn 50.000 người đã tham dự buổi hòa nhạc ở Auckland, New Zealand vào ngày 24 tháng 4

Tiêm chủng cho toàn bộ dân số

Ngược lại, ở Trung Đông, thế giới đang chứng kiến ​​một quốc gia chống chọi thành công với dịch bệnh nhờ chiến dịch tiêm chủng hiệu quả.

Theo Reuters, Israel là một quốc gia tốc độ Tiêm phòng Covid-19 nhanh nhất trên thế giới. Bộ Y tế Israel cho biết 54,97% dân số, tương đương hơn 5,1 triệu người, đã hoàn thành việc tiêm phòng. Số người đã hoàn thành mũi tiêm đầu tiên ở nước này là hơn 5,4 triệu người, tương đương 58,5% dân số. Israel có được lợi thế này nhờ được tiếp cận sớm với vắc xin và bắt đầu tiêm vắc xin cho người dân từ tháng 12/2020.

Vắc xin được triển khai vào thời điểm Israel đang trải qua đợt nhiễm trùng thứ ba và tồi tệ nhất, với trung bình hơn 8.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Điều này khiến cả đất nước Israel rơi vào vòng phong tỏa trong 2 tháng.

‘Thả tiền’ đúng chỗ, Israel dẫn đầu cuộc đua tiêm chủng Covid-19

Sau khi chương trình tiêm chủng được triển khai, từ tháng 3 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 mới tại Israel đã giảm đáng kể ở mọi lứa tuổi. Theo BBC, những thành công này đã khiến chính phủ Israel nới lỏng lệnh phong tỏa, người dân nước này không còn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Cuộc sống ở đây về cơ bản đã trở lại bình thường.

Ngoài Israel, chiến dịch tiêm chủng của Anh cũng được đánh giá cao. Quốc gia này đã hoàn thành việc tiêm chủng cho 55% dân số, tức khoảng 21,2 triệu người, theo Reuters. Hơn 37 triệu người ở Anh cũng đã hoàn thành mũi tiêm đầu tiên tính đến ngày 22 tháng 5. Sau một số sai lầm khiến hơn 127.000 người ở Anh tử vong do Covid-19, con số cao nhất ở châu Âu, thành công của việc tiêm chủng đã giúp Vương quốc Anh dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng vào ngày 17 tháng 5.

Đây là bước tiến lớn nhất của Anh trong việc đưa cuộc sống trở lại bình thường. Khi đợt lây nhiễm thứ hai ở Anh bùng phát vào Giáng sinh năm ngoái do sự xuất hiện của một biến thể mới với khả năng lây lan nhanh chóng, số người chết hàng ngày tại đây có khi vượt mốc 1.800 người. Giờ đây, số người chết hàng ngày ở Anh giảm xuống còn một con số. Số ca nhiễm Covid-19 mới cũng giảm đáng kể, từ 70.000 ca nhiễm mỗi ngày trong mùa đông xuống còn khoảng 2.000 ca. Tuy nhiên, các quan chức y tế Anh lo ngại về sự nguy hiểm của biến thể B1.617.2 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ. Theo tờ Người giám hộ, 3.424 trường hợp mắc bệnh do biến thể này đã được ghi nhận ở Anh.

Đài Loan kêu gọi Mỹ hỗ trợ vắc xin Covid-19 Trung Quốc không hài lòng

Nhiều nơi đang gặp khó khăn vì Covid-19

Đài Loan và Singapore, hai nơi từng được coi là mô hình chống dịch, đang cố gắng kiểm soát đợt bùng phát mới. Từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020, Đài Loan có 253 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày được ghi nhận trên hòn đảo này đã lên tới ba con số trong 5 ngày qua. Chỉ trong một tuần, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Đài Loan đã tăng gấp đôi. Ngày 22/5, Đài Loan ghi nhận thêm 312 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số trường hợp nhiễm lên 3.862 trường hợp.

Singapore cũng đang phải đối phó với tình trạng gia tăng đột biến các ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có nhiều ca không rõ nguồn gốc. Làn sóng lây nhiễm mới ở Singapore bắt nguồn từ việc các nhân viên sân bay phải tiếp xúc với hành khách đến từ một quốc gia có nguy cơ mắc bệnh cao.

Cũng tại Đông Nam Á, Thái Lan đã phát hiện những ca nhiễm trùng cộng đồng đầu tiên do biến thể B.1.617.2 của Ấn Độ gây ra. Trong khi đó, số người chết ở Malaysia và Philippines cũng ở mức báo động. Malaysia đã có 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm mới vượt quá 6.000 người. Tình hình tại các trung tâm dịch bệnh của thế giới hiện nay vẫn rất đáng lo ngại. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt qua 26 triệu vào ngày 21 tháng 5. Tính đến ngày 22 tháng 5, ở Mỹ Latinh và Caribe cũng có hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19, trong đó hơn 446.000 nạn nhân được ghi nhận ở Braxin.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/cac-hinh-mau-chong-dich-covid-19-1387406.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button