Công Nghệ

Các lục địa trên Trái Đất thay đổi thế nào sau 250 triệu năm

Đồ họa của Tech Insider cho thấy các lục địa sẽ hợp nhất thành một dải đất duy nhất trong vòng 250 triệu năm tới.

Các lục địa trên Trái đất đã thay đổi như thế nào sau 250 triệu năm?

Dự đoán sự chuyển động của các lục địa trong 250 triệu năm tới. Video: Tech Insider

Theo Tech Insider, đồ họa dựa trên dự đoán của Chris Scotese, giáo sư tại Khoa Khoa học Trái đất và Hành tinh của Đại học Northwestern. Trong đồ họa, các lục địa dần thu nhỏ và biến dạng theo thời gian. Đầu tiên, Australia trôi về phía bắc và châu Phi tiến gần hơn đến châu Âu. Đông Á bắt đầu di chuyển về phía tây trong khi Nam Cực trôi về phía bắc, về phía nam đối với bờ biển phía đông của châu Phi. Cuối cùng, Bắc Mỹ và Tây Âu hợp nhất qua Đại Tây Dương. 250 triệu năm sau, gần như không thể nhìn thấy các lục địa hiện tại giữa một vùng đất rộng lớn. Ở phía bên kia của Trái đất là một đại dương khổng lồ.

Đây không phải là lần đầu tiên gần như toàn bộ đất đai trên Trái đất tập trung vào một siêu lục địa. Lần cuối cùng quá trình này xảy ra là vào đầu kỷ Permi, khoảng 273-299 triệu năm trước, theo Encyclopedia Britannica. Siêu lục địa đó có tên là Pangea, được bao quanh bởi một đại dương bao la có tên là Panthalassa. Pangea bắt đầu tách ra khoảng 200 triệu năm trước, cuối cùng hình thành các lục địa và đại dương như chúng ta biết ngày nay. Các lục địa bị dịch chuyển bởi nhiệt từ quá trình phóng xạ bên trong Trái đất, khiến lớp vỏ hành tinh (được tạo thành từ 15-20 mảng kiến ​​tạo nằm trên lớp đá nóng chảy của lớp phủ) dịch chuyển.

Robert Butler, giáo sư kiến ​​tạo, địa chất và địa vật lý tại Đại học Aberdeen, Scotland, cho biết đồ họa siêu lục địa trong tương lai rất khó đánh giá vì nó không hiển thị ranh giới kiến ​​tạo mảng. Theo ông, dự đoán sự trôi dạt lục địa trong tương lai dựa trên việc sử dụng dữ liệu quá khứ về chuyển động của lục địa.

“Kết quả dự đoán khá chắc chắn vì tốc độ tương đối của các mảng kiến ​​tạo rất chậm và không bị xáo trộn. Chúng tôi có thể theo dõi quá trình tiến hóa của các mảng kiến ​​tạo rất chính xác trong 200 triệu năm qua bằng dữ liệu về chuyển động tương đối của các mảng kiến ​​tạo với dữ liệu về sự mở rộng của đáy biển trong các đại dương ngày nay. Các siêu lục địa sẽ xuất hiện và biến mất theo chu kỳ kéo dài ít nhất 3 tỷ năm. ” Butler nói.

An Khang (Theo dõi Newsweek)

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-luc-dia-tren-trai-dat-thay-doi-the-nao-sau-250-trieu-nam-4519722.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button