Thế Giới

Các mấu chốt trong cách tiếp cận mới của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Theo đuổi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Yoon Suk Yeol nhấn mạnh quyết tâm theo đuổi giải pháp ngoại giao đối thoại với Triều Tiên nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân, đồng thời tăng cường hỗ trợ cải thiện kinh tế. cho Bình Nhưỡng nếu nước này chọn tiến tới phi hạt nhân hóa.

Những điểm chính trong cách tiếp cận mới của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Yoon hứa sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị kế hoạch thử hạt nhân sau gần 5 năm.

“Các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đặt ra thách thức không chỉ đối với an ninh của Hàn Quốc mà còn cả khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, cánh cửa đối thoại sẽ vẫn rộng mở để chúng tôi có thể giải quyết một cách hòa bình những vấn đề này”, ông Yoon nói.

Ông nói: “Nếu Triều Tiên thực sự bắt tay vào quá trình hoàn tất phi hạt nhân hóa, thì chúng tôi sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để đưa ra kế hoạch củng cố nền kinh tế và cải thiện đời sống của người dân. ông Yoon nói.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm hàng loạt tên lửa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ không chỉ giới hạn trong sứ mệnh ngăn chặn chiến tranh mà sẽ được sử dụng bất cứ khi nào lợi ích quốc gia bị đe dọa. Giới quan sát cho rằng, Bình Nhưỡng dường như muốn phô trương sức mạnh vũ khí, tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí và yêu cầu Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Trong cuộc họp báo sáng 10/5, Tổng Tư lệnh quân đội Hàn Quốc Won In-Choul cho biết Triều Tiên có thể sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân. Tổng thống đắc cử Yoon khẳng định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì sự sẵn sàng nhất định, đồng thời nhấn mạnh “tình hình trên bán đảo Triều Tiên thực sự rất nghiêm trọng”.

một vấn đề khác

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Yoon cũng nhấn mạnh nỗ lực giải quyết các vấn đề kinh tế mà Hàn Quốc đang phải đối mặt vào thời điểm hiện tại. Sự suy thoái của thị trường việc làm và khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng đang tạo ra một cuộc khủng hoảng sâu rộng. Chủ tịch Yoon đã nêu ra những thách thức mà Hàn Quốc và thế giới đang phải đối mặt, bao gồm đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu và biến đổi khí hậu. Chủ tịch Yoon cũng đề cập đến các vấn đề như khủng hoảng lương thực và năng lượng ngày càng gia tăng trên khắp thế giới; kéo theo đó là xung đột vũ trang và chiến tranh ngày càng phức tạp. Trong khi đó, ở trong nước, Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với mức tăng trưởng thấp kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Ông Yoon khẳng định sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm hàn gắn những chia rẽ chính trị sâu sắc và tạo sự bình đẳng về thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc hiện đang phải đối mặt với một số thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và quan hệ căng thẳng với Nhật Bản về lịch sử và tranh chấp thương mại. Hàn Quốc cũng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột giữa Nga và Ukraine.

Chung Jin-young, giáo sư Đại học Kyung Hee, cho rằng đến một lúc nào đó, Hàn Quốc có thể phải chấp nhận việc không thể buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoặc có thể giảm căng thẳng giữa Mỹ và Mỹ. Trung Quốc. Theo Jin-young, Seoul phải tập trung củng cố năng lực quốc phòng và liên minh với Mỹ để đảm bảo “Triều Tiên không bao giờ nghĩ đến bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào”.

Trong bối cảnh hiện tại, trong cách tiếp cận các vấn đề về Covid-19, ông Yoon sẽ phải xây dựng lại cách ứng phó với đại dịch trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng gần đây. Một cuộc khảo sát của Gallup Korea được công bố vào tuần trước đã đưa ra tỷ lệ tán thành đối với tân Chủ tịch Yoon vào khoảng 41%.

Một số chuyên gia khác vẫn cho rằng ông Yoon chưa chỉ ra định hướng rõ ràng về chính sách đối ngoại và định hướng đối nội ở thời điểm hiện tại. Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, tân Tổng thống Yoon được dự báo sẽ xoay quanh hai vấn đề lớn là tình hình trên bán đảo Triều Tiên và phục hồi kinh tế sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

“Những thách thức mà tân Tổng thống Yoon phải đối mặt có thể được coi là rất khó khăn khi bắt đầu nhiệm kỳ mới của ông ấy”, Choi Jin, Giám đốc Viện Lãnh đạo Tổng thống có trụ sở tại Seoul, cho biết. .

Nguồn: https://toquoc.vn/cac-mau-chot-trong-cach-tiep-can-moi-cua-tan-tong-thong-han-quoc-yoon-suk-yeol-20220510161429402.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button