Kinh Doanh

Các ngân hàng tăng trưởng tín dụng ra sao từ đầu năm?


Các ngân hàng đều ghi nhận tín dụng tăng mạnh trong quý I năm nay, nhiều ngân hàng tăng gấp đôi cùng kỳ, vượt ngưỡng 10% chỉ trong ba tháng.

Để có dư địa triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, các ngân hàng đã đồng loạt kiến ​​nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nới lỏng mục tiêu tăng trưởng tín dụng Năm nay. Ưu đãi này cũng xuất phát từ việc tín dụng những tháng đầu năm nay tăng vọt.

Trong số 27 ngân hàng niêm yết trên HoSE, HNX và giao dịch trên UPCoM, có 18 ngân hàng ghi nhận cho vay khách hàng quý I năm nay tăng trưởng cao hơn năm ngoái. Trong số đó, nhiều cái tên trong top ghi nhận mức tăng gấp nhiều lần.

Thay đổi đáng kể nhất là nhóm ngân hàng quốc doanh. Quý I năm ngoái, VietinBank gần như không tăng trưởng tín dụng, mức tăng của Vietcombank chỉ là 3,8%, của BIDV là 1,6%.

Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của VietinBank đạt 8,7%, tiếp theo là Vietcombank với 7,1% và BIDV với mức tăng trưởng cho vay là 4,7%.

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank, năm nay nhu cầu vốn của nền kinh tế rất cao, khi các lĩnh vực bị ảnh hưởng bắt đầu phục hồi. Với Vietcombank, nếu cộng dồn đến 5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này là hơn 9%, trong khi hạn mức năm nay chỉ tăng trưởng 15%. Nói cách khác, dư địa cho vay của các ngân hàng đã gần đến hạn dù mới hoạt động chưa đầy nửa năm.

Tương tự Vietcombank, đại diện BIDV và VietinBank cũng đề cập đến vấn đề tăng trưởng tín dụng khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, bởi theo lãnh đạo các ngân hàng này, nhu cầu vay vốn có thể sẽ tăng cao hơn nữa trong tương lai gần khi được hỗ trợ lãi suất.

Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng quý I năm nay so với cùng kỳ cũng ngày càng nới rộng. Tăng trưởng tín dụng của MB đạt hơn 14,3% sau ba tháng đầu năm, so với mức tăng 8,6% của cùng kỳ năm ngoái. HDBank cho vay tăng trưởng hơn gấp đôi. Eximbank, Sacombank, TPBank, VPBank hay SHB cũng trong tình trạng tương tự.

Tốc độ tăng trưởng của các ngân hàng niêm yết cũng tương đương với số liệu chung của toàn ngành. Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, đến cuối tháng 5, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 7,75%, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

“Điều khiến chúng tôi chú ý là tốc độ tăng trưởng tín dụng chưa từng có tại các ngân hàng quốc doanh, được thúc đẩy bởi các khoản vay ngắn hạn”, báo cáo của SSI Research đánh giá.

Theo nhóm phân tích, VietinBank đã gần chạm đến hạn mức tín dụng ban đầu được cấp vào cuối tháng 3 với việc tăng tốc giải ngân cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, các ngân hàng tư nhân có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao đã tiếp tục mở rộng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp.

Tín dụng tăng trưởng cao cũng góp phần quan trọng vào kết quả kinh doanh quý I, khi lợi nhuận chung của ngành tiếp tục đạt đỉnh.

Các ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trong cùng kỳ cũng ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng mạnh, hầu hết ở mức hai con số. Trong số này, SHB có KQKD quý I tốt hơn bình quân nhờ thu nhập lãi thuần tăng 90% do thu nhập lãi cho vay tăng mạnh và chi phí huy động giảm. So với cùng kỳ, tăng trưởng tín dụng của SHB cũng cao hơn nhưng không quá chênh lệch so với các ngân hàng khác.

Trong giai đoạn cuối năm, SSI Research cho rằng Vietcombank và MB có thể có lợi thế về tăng trưởng tín dụng trong năm nay, do hai ngân hàng này có kế hoạch tham gia tái cơ cấu các ngân hàng “0 đồng”. VPBank và HDBank cũng đã trình văn bản ủy quyền HĐQT xem xét tham gia chương trình tái cơ cấu theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

Minh SơnSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button