Kinh Doanh

Các ngân hàng trung ương rục rịch tăng lãi suất


Giá các mặt hàng chủ chốt và nguyên liệu đã chững lại, nhưng theo giới phân tích, các ngân hàng trung ương sẽ tính toán việc tăng lãi suất, kiểm soát lạm phát.

Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, hàng loạt nguyên liệu thô chủ chốt như dầu thô, kim loại … giảm sâu trong tuần qua. Ví dụ, dầu Brent đã mất 20% giá trị kể từ tháng 6, xuống hơn 94 USD / thùng. Dầu thô WTI cũng giảm hơn 3% trong phiên giao dịch 2/9, xuống 86,6 USD một thùng.

Cùng với đó, giá các nguyên liệu khác như bột mì, kim loại … cũng giảm từ 9-10% giúp giảm áp lực giá đầu vào cho sản xuất. Tuy nhiên, diễn biến này vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi của các nền kinh tế lớn như EU, Mỹ… Ngược lại, người tiêu dùng các nước này đang dần thay đổi thói quen mua sắm khi hạn chế chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ. cầu về hàng tiêu dùng.

Thậm chí, các nhà phân tích còn dự đoán người dân EU sẽ phải đối mặt với một “mùa đông ảm đạm” khi giá năng lượng leo thang. Tại châu Á, Trung Quốc vẫn đang gặp nhiều khó khăn do chính sách 0 Covid và khủng hoảng từ thị trường bất động sản.

Chuyên gia kinh tế trưởng Bruce Kasman của JPMorgan cho biết, các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tính toán và đưa ra quyết định tăng lãi suất và kiểm soát lạm phát.

Fed tính toán tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.  Ảnh: Reuters

Fed tính toán tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự kiến ​​sẽ có một đợt điều chỉnh lãi suất nữa trong tháng 9, sau khi số liệu CPI của EU không mấy khả quan, lên tới 9,8%. Chi phí sinh hoạt tăng cùng với cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến nhiều chính phủ châu Âu lo lắng.

Đối với Mỹ, quyết tâm thắt chặt tiền tệ đã được Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tiết lộ tại hội nghị thường niên Jackson Hole, diễn ra vào tuần trước. Ông Powell để ngỏ khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong thời gian tới, nhằm kiểm soát lạm phát đang tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm tại nước này.

“Ổn định giá cả là nền tảng của nền kinh tế”. Ông nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là bình ổn giá cả vô điều kiện.

Thậm chí, Anna Wong, Chuyên gia kinh tế trưởng của Bloomberg Economics, còn đưa ra dự báo Fed có thể tăng lãi suất lên 5% để giải quyết vấn đề lạm phát.

Lạm phát đang là nỗi ám ảnh toàn cầu. Lạm phát ở khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng 8 là 9,1%, theo ảnh chụp nhanh từ Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat). Trong khi đó, giá USD đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.

Các ngân hàng trung ương cố gắng ngăn chặn một cuộc suy thoái, theo các nhà phân tích, sẽ tạo ra một sự chuyển dịch nhất định, nhưng họ cho rằng “kỷ nguyên lạm phát thấp như trước đại dịch đã qua”.

Minh Anh (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button