Kinh Doanh

Các nguồn vốn vào bất động sản đang bị “tắc”


Các dự án khả thi vẫn phải cho vay

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp địa ốcÔng Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, chưa bao giờ ông cảm thấy khó khăn của thị trường và doanh nghiệp như lúc này. Nếu dòng tiền được luân chuyển lành mạnh sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Nhưng hiện tại các dòng tiền đang bị “tắc nghẽn”.

Hiện 80-85% doanh nghiệp phải tăng vốn Tín dụng. Vốn tín dụng được coi là bà đỡ của cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên, trong dự thảo sửa đổi Thông tư 39 mới đây, Ngân hàng Nhà nước sử dụng từ “kiểm soát” đối với việc cho vay mua, kinh doanh bất động sản và cho vay “kiểm soát” đối với các nhu cầu vốn nhân thọ có giá trị lớn.

Việc sử dụng từ này đã dẫn đến ý kiến ​​rằng Ngân hàng Nhà nước định hướng thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, trong đó có việc siết cho vay mua bất động sản cao cấp vì đây là khoản vay có giá trị lớn. Điều này có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng e ngại hoặc không dám cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp, thậm chí cá nhân, hộ gia đình vay để mua, cho thuê mua bất động sản, nhà ở. trực tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của thị trường địa ốc lần tới.

Một nguồn vốn khác là trái phiếu cũng đang gặp khó từ việc Nhà nước thắt chặt. Nhưng theo ông, điều này là cần thiết để việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo đúng quy định.

Nguồn vốn từ khách hàng là nguồn vốn tốt nhất, hiệu quả nhất mà chủ đầu tư không bị áp lực lãi vay. Có vốn này mới giải quyết được nợ Tín dụngtrái phiếu nợ và tạo ra doanh thu có lãi cho doanh nghiệp.

Nguồn vốn vào bất động sản là
Dòng vốn bất động sản bị “tắc”

SƠN NHÀ

Tuy nhiên, để có được dòng vốn này, các doanh nghiệp phải triển khai dự án đúng thời hạn. Thực tế, việc triển khai dự án hiện gặp nhiều vướng mắc. Hiện người mua đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay, chỉ có thể vay vốn mua nhà ở xã hội từ các ngân hàng chính sách. Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà ở xã hội khiến nhiều người phải vay vốn tại các ngân hàng thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu đề xuất năm 2023 cần xem xét sửa đổi luật nhà đất để tạo hành lang pháp lý. Việc dỡ bỏ các chính sách pháp luật nhằm mục đích giúp dòng tiền luân chuyển. Bên cạnh đó, nếu xóa bỏ được các thể chế pháp lý về thị trường thì thị trường sẽ phát triển ổn định và bền vững, dòng tiền luân chuyển được trong nền kinh tế và thị trường. Thị trường đa dạng nguồn cung Căn nhà, từ đó giải quyết được vấn đề nhà ở cho đại bộ phận người dân. Tạo điều kiện cho người yếu thế tiếp cận nhà ở xã hội. Ngoài ra, vẫn cần đẩy mạnh phát triển phân khúc cao cấp và nghỉ dưỡng.

\N

“Chúng tôi đề nghị xem xét lại, theo hướng những dự án bất động sản khả thi, doanh nghiệp có uy tín, được khách hàng đánh giá cao vẫn được tiếp cận tín dụng, người tiêu dùng cũng có quyền truy cập. Nếu có tài sản thế chấp thì vẫn nên cho vay ”, ông Lê Hoàng Châu đề xuất.

Cần tiếp tục “bơm” tiền

PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh, Khủng hoảng kinh tế – sức khỏe … đang diễn ra mạnh mẽ và khi những rủi ro, thiên tai đó cộng hưởng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam. Thế giới có năm giảm xuống -5% GDP. Đây là cú “ngã” mạnh nhất từ ​​trước đến nay. Nhưng thế giới cũng đứng lên mạnh mẽ sau đó khi cơ cấu phát triển toàn cầu chuyển dịch.

Để theo kịp thế giới, Việt Nam phải nắm được bài học “đi nhanh”. Đó là bài học về toàn cầu hóa, hỗ trợ lẫn nhau, liên kết để cùng tồn tại. Bài học của “luật chơi” là đừng tự cô lập mình. Bài học của “lợi thế đi sau” là tính tích cực phát triển kinh tế kỹ thuật số và công nghệ cao để thoát khỏi rủi ro, đón đầu xu thế thời đại. Bài học chuẩn bị đón đầu xu hướng.

Nguồn vốn vào bất động sản là
Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn chưa từng có

SƠN NHÀ

Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, tăng trưởng GDP giai đoạn 2022 – 2023 của Việt Nam có xu hướng tăng dần theo thời gian, trong khi kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn với lo ngại lạm phát.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát tốt lạm phát. Chưa bao giờ Chính phủ Việt Nam lại có thể kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát tốt như lúc này. Câu chuyện của chúng tôi là một tình huống bất thường phải được xử lý theo một nguyên tắc bất thường. Vì vậy, việc “bơm” tiền vẫn phải tiếp tục, những “đòn” nào có thể kéo được lạm phát thì phải “tung ra”.

“Câu chuyện bơm tiền vào nền kinh tế phải tiếp tục trên tinh thần phục hồi và phát triển, không phải nhón gót, ngắt quãng, chờ sập rồi mới bơm tiếp. Chúng ta phải nắm lấy cơ hội của thế giới đang chùn bước để đứng lên nhanh hơn, vững chắc hơn. Không chỉ là khát vọng, mà còn là tầm nhìn xa ”, TS Trần Đình Thiên nói.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button