Sức Khỏe

Các nguyên nhân gây ra cơn đau quặn thận

Đau quặn thận có thể do sỏi thận, mất nước, chấn thương thận hoặc thậm chí là ung thư thận.

Thận là cơ quan nằm ở vùng bụng trên, dưới xương sườn, hướng ra phía sau, thuộc hệ tiết niệu. Chức năng của thận là lọc máu bằng cách loại bỏ các chất cặn bã, cân bằng lượng chất lỏng và giữ cho mức điện giải trong tầm kiểm soát. Sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu quá ít hoặc nồng độ chất khoáng trong nước tiểu cao, lắng đọng, lâu ngày hình thành sỏi.

Đau quặn thận hay còn gọi là cơn đau quặn thận. Các vị trí đau thận có thể ảnh hưởng như ở giữa lưng, hai bên cột sống và ngay dưới lồng ngực. Đôi khi, cơn đau sẽ ảnh hưởng đến vùng hạ vị (một bên của cơ thể nằm giữa bụng trên và lưng). Cơn đau quặn thận có thể là một bên hoặc hai bên. Những người bị đau quặn thận cấp tính, nếu không được điều trị, cơn đau có thể tiến triển thành mãn tính.

Đau thận có thể kèm theo đau âm ỉ, sốt kèm theo ớn lạnh, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, đau mình mẩy, mệt mỏi, buồn nôn… Có nhiều nguyên nhân khác nhau. gây ra cơn đau quặn thận, một số trong số đó là cấp tính và một số khác là mãn tính.

Sỏi thận

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thận. Sỏi thận phát triển khi các mảnh sỏi trong máu đông lại khi chúng được lọc qua thận. Cơn đau quặn thận là do sỏi di chuyển theo chiều xuôi qua bàng quang đến niệu đạo, cơn đau càng rõ ràng khi tiểu ra ngoài.

Cơn đau do sỏi thận thường dữ dội và có thể cảm thấy ở vùng lưng hoặc mạn sườn. Cơn đau cũng có thể kèm theo buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh, đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần và tiểu ra máu.

Cơn đau quặn thận xảy ra do nhiều nguyên nhân.  Ảnh: Freepik

Cơn đau quặn thận xảy ra do nhiều nguyên nhân. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây đau khi đi tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu khó. Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến sốt. Hầu hết các nhiễm trùng tiểu đều ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo, nhưng trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể di chuyển ngược dòng và ảnh hưởng đến thận. Loại nhiễm trùng này được gọi là viêm bể thận.

Viêm đài bể thận gây đau vùng lưng, mạn sườn hoặc bẹn. Bệnh nhân khi bị viêm bể thận sẽ thường bị sốt, ớn lạnh, đi tiểu nhiều lần, tiểu nhiều, tiểu ra máu, nước tiểu có mùi hôi hoặc đục.

Mất nước

Mất nước là tình trạng lượng nước nạp vào cơ thể ít hơn lượng nước cơ thể sử dụng trong ngày. Mất nước có thể gây đau thận. Những người bị mất nước thường gặp các triệu chứng như nôn mửa dữ dội và tiêu chảy, đổ mồ hôi hoặc đi tiểu nhiều, hoặc một số tình trạng sức khỏe như tiểu đường.

Cơn đau quặn thận do mất nước có xu hướng âm ỉ và đau ở giữa lưng hoặc cả hai bên. Ngoài ra, người bị đau thận do mất nước còn có thể bị mệt mỏi, đau đầu, khát nước nhiều, mắt trũng sâu, hoa mắt, giảm tiểu tiện, nước tiểu sẫm màu. Trường hợp nặng có thể nhịp tim nhanh, thở gấp.

Chấn thương thận

Thận đôi khi có thể bị thương nếu người bệnh không may bị ngã khi chơi thể thao, té ngã hay tai nạn xe cộ cũng có thể khiến thận bị chấn thương. Chấn thương thận thường gây ra các cơn đau âm ỉ, nhức nhối hoặc đau nhói, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Cơn đau có thể không rõ ràng ngay lập tức nhưng thường sẽ tiến triển trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Ngoài đau, khu vực bị thương có thể bị bầm tím cục bộ, đau khi chạm vào, buồn nôn hoặc nôn và tiểu ra máu.

Bệnh thận đa nang

Bệnh thận đa nang là một rối loạn di truyền gây ra các nang chứa đầy chất lỏng hình thành bên trong thận. Theo thời gian, sự tích tụ của các u nang khiến thận to ra, gây ra các cơn đau mãn tính ở lưng, bên hông hoặc mạn sườn. Bệnh thận đa nang có thể ảnh hưởng đến cả hai thận.

Do thận tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp nên những người bị bệnh thận đa nang thường bị cao huyết áp. Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm đau đầu, tiểu ra máu, cảm giác no và tăng kích thước vùng bụng. Những người mắc bệnh thận đa nang có nguy cơ bị sỏi thận và suy thận.

Ung thư thận

Một nguyên nhân khác ít phổ biến hơn gây đau thận là ung thư thận. Những người bị đau quặn thận do ung thư thận thường bị ung thư biểu mô tế bào thận, cứ 10 trường hợp thì có 9 trường hợp.

Ung thư thận thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu và chỉ gây ra các triệu chứng khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Khi các triệu chứng phát triển, người bệnh thường bị đau ở một bên hoặc bụng dưới, mệt mỏi mãn tính, tiểu ra máu và giảm cân ngoài ý muốn.

Anh chí (Theo dõi Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-nguyen-nhan-gay-ra-con-dau-quan-than-4471578.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button