Sức Khỏe

Các nhà khoa học có cảnh báo mới về ung thư thực quản

Tỷ lệ ung thư thực quản đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian đó, trong khi Barrett thực quản tăng 50%.

1. Tầm soát tốt hơn đóng vai trò gì?

Các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng sự gia tăng các trường hợp bệnh thực quản không thể chỉ đơn giản là do tầm soát tốt hơn.

Bashar J. Qumseya, MD, PhD, phó giáo sư y khoa kiêm trưởng khoa nội soi tại Đại học Florida, Gainesville (Mỹ), cho biết.

“Bất cứ khi nào chúng ta thấy sự gia tăng tỷ lệ hiện mắc của bất kỳ loại ung thư nào, chúng ta nên hỏi liệu điều này chỉ đơn giản là do tầm soát tốt hơn hay đó là sự gia tăng thực sự của tỷ lệ ung thư.” Trong nghiên cứu của chúng tôi, đó là do loại ung thư thứ hai ”, bác sĩ Qumseya nhấn mạnh, theo bác sĩ Qumseya. Ăn cái này, không phải cái kia!

2. Ung thư thực quản và hút thuốc lá

Các nhà khoa học có cảnh báo mới về ung thư thực quản - Ảnh 1

Những người Khói có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp đôi so với những người không hút thuốc

Nghiên cứu cho thấy người Khói có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.

“Khoảng một nửa số trường hợp này trên toàn cầu là do hút thuốc trong khi phần lớn các trường hợp trên khắp nước Mỹ có liên quan đến hút thuốc”, Moshim Kukar, MD, phó giáo sư về ung thư tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Roswell Park (Mỹ), cho biết.

“Hút thuốc chủ động là một yếu tố dự đoán kết quả kém. Những người hút thuốc tích cực ít có khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị và có thể bị tái phát ung thư sớm. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ gia tăng”. ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản giảm trong vòng 5 năm sau khi ngừng hút thuốc, ”TS. Ăn cái này, không phải cái kia!

3. Ung thư thực quản và uống rượu

Các chuyên gia cảnh báo, uống rượu – đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc – là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư thực quản.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Người nào uống càng nhiều rượu thì nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản càng cao.

\N

“Rượu làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy hơn nguy cơ ung thư biểu mô tuyến.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc lá kết hợp với uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản tế bào vảy hơn nhiều so với việc sử dụng một mình.

4. Barrett thực quản là gì?

Barrett thực quản là tình trạng thực quản bị tổn thương do trào ngược axit mãn tính.

Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Daniela Molena của Memorial Sloan Kettering cho biết: “Thực quản muốn tự bảo vệ mình, vì vậy các tế bào trong lớp niêm mạc bắt đầu thay đổi. Các mô bình thường lót trong thực quản bắt đầu giống với niêm mạc của dạ dày hoặc ruột.

Thông thường, khi tôi hỏi bệnh nhân xem họ có bị trào ngược hoặc ợ chua hay không, họ sẽ nói, ‘Tôi đã từng bị chứng này khi tôi còn trẻ, nhưng không còn nữa’.

Cơn đau thường biến mất khi Barrett phát triển, điều này có thể phản tác dụng vì mọi người ít tìm kiếm sự trợ giúp cho các triệu chứng của họ hơn “, TS.

5. Khi nào cần tầm soát ung thư thực quản?

Các nhà khoa học có cảnh báo mới về bệnh ung thư thực quản - Ảnh 2

Kiểm tra thực quản

Shutterstock

Tiến sĩ Qumseya cho biết: “Nhiều bệnh nhân ở Mỹ ngày nay Nội soi bắt đầu ở tuổi 45. Vì vậy, làm nội soi đại tràng cùng lúc, giữa những người có nhiều yếu tố nguy cơ, có thể giúp thu hút nhiều bệnh nhân bị Barrett thực quản và ung thư thực quản hơn. ”

“Từ các phân tích khác mà chúng tôi đã thực hiện với tập dữ liệu này, chúng tôi biết rằng ngay cả những bệnh nhân có 4 yếu tố nguy cơ ung thư thực quản trở lên cũng không nên nội soi”, Tiến sĩ Qumseya lưu ý, theo Ăn cái này, không phải cái kia!Nguồn: https://thanhnien.vn/cac-nha-khoa-hoc-co-canh-bao-moi-ve-ung-thu-thuc-quan-post1469386.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button