Sức Khỏe

Các nhà khoa học mong muốn có kit phát hiện nhanh ung thư

Chiều nay 19/1, tại Hà Nội, các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới và một số nhà khoa học nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đã có buổi thảo luận về chủ đề “Tương lai của sức khỏe toàn cầu”.

Buổi tọa đàm là một hoạt động trong chuỗi sự kiện hàng tuần Giải thưởng VinFuture (từ ngày 18 đến 21 tháng Giêng). Chủ trì buổi học là GS.TS Đặng Văn Chi, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig (Hoa Kỳ), một bác sĩ – nhà nghiên cứu, nhà sinh học ung thư và chuyên gia ung bướu – huyết học nổi tiếng.

Các nhà khoa học muốn có một bộ dụng cụ phát hiện ung thư nhanh chóng - Ảnh 1

GS Đặng Văn Chi

Tham gia trực tiếp và trực tuyến trong buổi tọa đàm có nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (chẳng hạn như GS Katalin Karikó, người đã đặt nền móng cho công nghệ mRNA để sản xuất vắc xin mRNA dự phòng). Covid-19).

Công nghệ phát hiện sớm ung thư: tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân nghèo

Một trong những vấn đề được các khách mời của tọa đàm đề cập nhiều là khả năng cải thiện khả năng tiếp cận bình đẳng về sức khỏe trong bối cảnh khoa học và công nghệ đang có những bước phát triển vượt bậc.

Theo các nhà khoa học, nhờ sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, lĩnh vực y tế toàn cầu đã đạt được những thành tựu nổi bật trong công cuộc bảo vệ sức khỏe con người, trong đó ứng phó với đại dịch Covid-19 là một ví dụ điển hình. Mặc dù ban đầu khi virus xuất hiện SARS-CoV-2 Giới khoa học toàn cầu hơi “sốc” nhưng rất nhanh sau đó hàng loạt vắc xin đã được tung ra (rất nhanh so với việc phát hiện ra vắc xin chống lại HIV).

Các nhà khoa học muốn có một bộ dụng cụ phát hiện ung thư nhanh chóng - Ảnh 2

Các nhà khoa học tham gia thảo luận “Tương lai của sức khỏe toàn cầu” (người phụ nữ trong ảnh là Giáo sư Katalin Karikó, người đặt nền móng cho công nghệ mRNA để sản xuất vắc xin mRNA phòng bệnh). Covid-19

Đến với buổi trò chuyện qua clip trực tiếp, GS Sangeeta N. Bhatia, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về điều trị ung thư bằng nanomedicine, Đại học Massachusetts, cho rằng những tiến bộ của y học toàn cầu không chỉ dừng lại ở hiện tại mà còn tiếp tục đạt được những thành tựu đáng ngạc nhiên nhờ vào khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực điều trị y tế. điều trị ung thư.

Hiện việc điều trị cho bệnh nhân ung thư đang là gánh nặng toàn cầu, chiếm 2/3 tổng số ca tử vong trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục gia tăng trong thế kỷ tới. Thật không may, những người chết tập trung ở các nước nghèo. Ví dụ, có trẻ bị ung thư máu nhưng ở các nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển thì nhiều trẻ được chữa khỏi, còn ở các nước nghèo thì tỷ lệ tử vong cao.

“Công nghệ mới cần được khám phá cho ngành ung thư toàn cầu. Hiện nay, khoảng 50% ca tử vong do ung thư có thể được ngăn ngừa thông qua tiêm chủng, cai thuốc lá, xét nghiệm sàng lọc, nhưng điều này hiện đang được thực hiện. các nước phát triển. Cần quan tâm hơn đến công nghệ phát hiện ung thư sớm cho 50% còn lại, chẳng hạn như có thể có kit xét nghiệm nhanh để phát hiện ung thư như Covid-19! ”, GS Bahatia chia sẻ.

Cũng theo GS Bhatia, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư với Nanomedicine, Đại học Massachusetts đã phát triển công nghệ nano, hạt nano bơm vào mạch máu, thâm nhập vào tế bào khối u; cảm biến nano nhận biết enzym trong tế bào ung thư… Sắp tới sẽ tiêm vào người bệnh nhân, sau đó chờ 1 tiếng để biết kết quả trên điện thoại, gửi về trung tâm chẩn đoán từ xa… Sáng chế cho kết quả tốt trên động vật. Trung tâm đã thành lập start-up để phát triển giai đoạn 2.

\n

“Cần có nhiều bộ óc đa dạng hơn để phát triển khoa học hiện tại và tạo ra công nghệ mới ở các nền kinh tế kém phát triển, ”Giáo sư Bhatia nói.

Công nghệ khoa học càng phát triển thì người nghèo càng được hưởng lợi

Theo Giáo sư Drew Weissman, Trường Y, Đại học Pennsylvania (Mỹ), thời gian tới, trên thế giới sẽ còn nhiều dịch bệnh nữa và “nhiệm vụ” tiếp theo của các nhà khoa học là tạo ra một loại vắc-xin phổ cập chống lại những căn bệnh này. virus phổ biến trên thế giới.

Đối với câu hỏi của Giáo sư Chí về việc liệu trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để chẩn đoán mô hình virus tiếp theo hay không, để giới y học có sự chuẩn bị trước, nhà toán học Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Hoa Kỳ) trả lời: “AI (trí tuệ nhân tạo) có thể được sử dụng để mô hình hóa các loại virus mới, mà tôi hy vọng sẽ tạo ra kết quả thiết thực. ”

Cũng theo GS Vũ Hà Văn, một ứng dụng lớn của AI trong ngành y là tính chính xác trong chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, AI và dữ liệu lớn đã được sử dụng rộng rãi trong y học. Y học là ngành khoa học lâu đời nhất nhưng cũng là một lĩnh vực mang tính cá nhân hóa cao, nơi bệnh nhân đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ của mình, trong khi mỗi bác sĩ lại có một mức độ kinh nghiệm khác nhau. .

Các nhà khoa học muốn có một bộ dụng cụ để nhanh chóng phát hiện ung thư - Ảnh 3

GS Vũ Hà Văn

Bác sĩ giỏi là người có nhiều kinh nghiệm, đã từng điều trị cho nhiều trường hợp tương tự. Nhưng giờ đây, những kinh nghiệm đó được tập hợp thành dữ liệu trong máy tính, và đó là cơ sở để tạo ra những “trợ thủ” AI cho các bác sĩ.

“Máy tính có thể chứa hàng tỷ hồ sơ bệnh nhân mà bác sĩ không thể nhớ hết. Với sức mạnh của điện toán, các thuật toán thông minh có thể khai thác nguồn dữ liệu đó, chỉ cần tra cứu là có thể lấy được thông tin. Đó là một trợ lý đáng mơ ước trong tương lai ”, GS Vũ Hà Văn nhận xét.

GS Vũ Hà Văn cũng cho rằng AI còn giúp giảm khoảng cách giàu nghèo trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Thông thường, bác sĩ giỏi thường làm việc ở các bệnh viện “nhà giàu”, nhưng nhờ AI, các bác sĩ trẻ, ít kinh nghiệm, công tác ở vùng sâu, vùng xa có thể khám chữa bệnh tốt hơn, do đó chênh lệch chất lượng dịch vụ giữa bệnh viện lớn và bệnh viện nhỏ ở vùng sâu, vùng xa bị thu hẹp.

“Hiện tại, chúng tôi (Viện nghiên cứu BigData – PV) đưa công nghệ AI vào các bệnh viện nhỏ nên chất lượng dịch vụ ở đây bước đầu đã được nâng cao”, GS Vân nói.

Thông qua một clip được gửi đến buổi thảo luận, Giáo sư Robert Green, chuyên gia về y học và di truyền học tại Đại học Harvard, cũng cho rằng y học ở Mỹ hay Việt Nam, hay bất cứ nơi nào trên thế giới đều không được phân loại. bình đẳng và công bằng, cả hai đều có sự chênh lệch lớn về chăm sóc sức khỏe. Sẽ có một nhóm người sẽ và nhóm còn lại sẽ không đầu tư vào y tế hay một loại hình chăm sóc sức khỏe nào đó.

Nhưng y học chính xác (nhờ dữ liệu lớn và AI) cung cấp một quan điểm về phòng ngừa, dự đoán, giữ gìn sức khỏe thay vì bị bệnh và sau đó được điều trị. Do đó, các chính phủ sẽ phải đầu tư ít hơn, thực hiện ít phẫu thuật hơn, dân số khỏe mạnh hơn, ít trị liệu hơn. Khi không phải chi nhiều tiền cho việc chăm sóc sức khỏe, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế, không phân biệt thành phần xã hội, dân tộc hay kinh tế.Nguồn: https://thanhnien.vn/cac-nha-khoa-hoc-mong-muon-co-kit-phat-hien-nhanh-ung-thu-post1422846.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button