Tin Tức

Các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo tia laser đuổi chim để bảo vệ sân bay

Chú thích ảnh
Tai nạn do chim là một rủi ro lớn đối với ngành hàng không. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, hệ thống điều khiển bằng trí thông minh nhân tạo sẽ tự động tìm kiếm các loài chim đang bay và sau đó bắn các tia laze gây đau đớn vào chúng cho đến khi chúng rời khỏi bầu trời. giới hạn.

Được dẫn dắt bởi Giáo sư Zhao Fan tại Đại học Công nghệ Tây An, nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Laser & Optoelectronics Progress. Theo các chuyên gia, chùm tia laser năng lượng cao được dẫn hướng bởi một camera thông minh có tích hợp các thuật toán nhận dạng và theo dõi hình ảnh. Họ cho biết thuật toán theo dõi chim của họ đã đạt được hiệu suất cải thiện 50% so với các thuật toán theo dõi mục tiêu hiện có.

Các vụ va chạm với chim trời là một rủi ro lớn đối với máy bay, với khoảng 20.000 sự cố xảy ra trên toàn cầu mỗi năm. Hầu hết các vụ va chạm giữa máy bay với chim đều xảy ra trong quá trình cất cánh và hạ cánh, với 90% xảy ra trên không phía trên sân bay và 50% xảy ra ở độ cao 30 mét so với mặt đất.

Hệ thống do Giáo sư Zhao và các đồng nghiệp của bà phát triển bao gồm bốn phần: một camera để phát hiện chim, một mô-đun xử lý video để theo dõi mục tiêu, một bộ phát laser và một gương chuyển động để phản chiếu. bức xạ và hướng chùm tia.

Chú thích ảnh
Hình ảnh một con chim được theo dõi qua camera thường và camera nhiệt. Ảnh: Zhao Fan

AI đưa ra quyết định về việc phát hiện, theo dõi, nhắm và bắn mục tiêu, trong khi máy quay video ghi lại hình ảnh thời gian thực của vùng trời được chỉ định. Khi AI phát hiện một con chim, nó sẽ dẫn tia laze để xua đuổi con vật.

Theo tác giả nghiên cứu, các thí nghiệm hiện trường cho thấy hệ thống đuổi chim bằng laser có thể chống lại các sinh vật bay trong phạm vi 1.000 mét. Thuật toán AI cũng được đánh giá đồng thời qua camera thường và camera nhiệt nên có hiệu suất cao hơn các thuật toán tương tự.

Bà Zhao Fan cho biết tỷ lệ thành công trung bình của hệ thống laser và độ chính xác theo dõi mục tiêu lần lượt là 47,5% và 51,2%.

Tuy nhiên, một chuyên gia hàng không dân dụng đã bày tỏ lo ngại về công nghệ này. “Chúng tôi phải tính đến rủi ro tiềm ẩn của nó đối với các phi công. Chúng tôi không thể đưa nó vào sử dụng trừ khi hệ thống chính xác 100%, ”chuyên gia yêu cầu giấu tên cho biết.

Zhou Haixiang, một nhà bảo tồn động vật hoang dã ở tỉnh Liêu Ninh, nói rằng loại tia laser và cường độ của chùm tia sẽ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống.

“Nhiều sân bay được xây dựng bên cạnh nơi sinh sống của các loài chim hoang dã quý. Ví dụ, sân bay Jinzhouwan ở Liêu Ninh, nằm bên cạnh môi trường sống của sếu và ống dẫn. Sân bay Huyền Châu ở An Huy gần nơi sinh sống của sếu trắng. Ông nói: Nếu tia laser đủ mạnh để làm tổn thương một loài được bảo vệ, thì điều đó là vi phạm pháp luật.

Zhou Haixiang cho biết hầu hết các sân bay ở Trung Quốc sử dụng lưới hoặc hệ thống âm thanh và ánh sáng để xua đuổi chim, nhưng nhiều loài chim hoang dã đã học cách thích nghi sau khi nhận thấy chúng vô hại. Do đó, những con chim cũng có thể thích ứng với tia laser.Nguồn: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/cac-nha-khoa-hoc-trung-quoc-che-tao-tia-laser-duoi-chim-de-bao-ve-san-bay-20220731073131014.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button