Thế Giới

Các nhà khoa học vẫn trái chiều về mức độ nghiêm trọng của Omicron, vì sao?

Các nhà khoa học vẫn còn chia rẽ về mức độ nghiêm trọng của Omicron, tại sao?  - Ảnh 1.

Một y tá đang chuẩn bị bắn COVID-19 ở Mỹ – Ảnh: REUTERS

Bác sĩ Anthony Fauci (chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ) chia sẻ trên CNN: “Bằng chứng cho thấy Omicron lây lan nhanh chóng thuyết phục hơn mức độ nghiêm trọng giảm”.

Theo Fauci, những bình luận gần đây cho rằng biến thể Omicron giảm mức độ nghiêm trọng là một dấu hiệu đáng khích lệ.

Tiến sĩ David Dowdy, nhà dịch tễ học tại Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng có quan điểm tương tự. “Với các báo cáo thực tế từ tâm chấn Tshwane ở Nam Phi, tôi nghĩ rằng các dấu hiệu thực sự rất lạc quan”, ông Dowdy nói với tờ báo. Thời báo New York.

Theo Dowdy, các ca bệnh ở Nam Phi đang tăng vọt, phần lớn là do chủng Omicron, nhưng số ca tử vong không tăng.

Tuy nhiên, bác sĩ Fareed Abdullah tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi đã cảnh báo trong một báo cáo mới đây: “Việc chủng Omicron có dấu hiệu giảm thiểu dịch bệnh ở Nam Phi vẫn chưa đủ để kết luận điều này vì dấu hiệu này có thể là do thông thường độ trễ giữa các trường hợp bệnh tật và tử vong. ”

Ông Abdullah giải thích thêm rằng bệnh COVID-19 nghiêm trọng thường mất một tuần hoặc hơn để phát triển. Kể từ khi thế giới biết đến Omicron trong vòng chưa đầy hai tuần, thời gian là không đủ để đánh giá chính xác.

Tiến sĩ Fareed Abdullah giải thích thêm: “Các nghiên cứu ban đầu về bệnh nhân Omicron cũng đến từ Nam Phi, nơi dân số có xu hướng trẻ hóa và nhiều người trước đó đã bị nhiễm biến thể Delta. Không nhóm nào có khả năng bị bệnh nặng”, Tiến sĩ Fareed Abdullah giải thích thêm.

Tiến sĩ Maria van Kerkhove, chuyên gia về COVID-19 tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, điều đáng lo ngại là việc mắc phải COVID-19 dù chỉ với những triệu chứng nhẹ cũng có thể gây tử vong cho người dân. những người dễ bị tổn thương, như người già.

Bà Kerkhove lưu ý: “Bệnh cúm giết chết một số lượng lớn người cao tuổi vì cùng một lý do.

Trong diễn biến liên quan, ngày 8/12, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp biến thể Omicron. “Nếu các quốc gia chờ đợi cho đến khi bệnh viện của họ bắt đầu lấp đầy thì đã quá muộn”, lãnh đạo WHO nói.

WHO cũng cảnh báo rằng: “Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về việc liệu Omicron có nhẹ hơn Delta hay không”.

Theo sở y tế địa phương, các ca bệnh ở Nam Phi đã tăng vọt hơn 1.400% trong hai tuần kể từ khi Omicron lần đầu tiên được xác định ở đó. Ví dụ tỞ Anh, các trường hợp mắc biến thể Omicron đang gia tăng và các trường hợp được báo cáo tăng gấp đôi trong 2-3 ngày.

Biến thể Omicron hiện đã được phát hiện tại 20 tiểu bang của Hoa Kỳ. Đất nước này vẫn dẫn đầu thế giới với tổng số 49,4 triệu ca nhiễm COVID-19 và số người chết là 791.514 người.

Hiện tại, trên toàn cầu đã có 57 quốc gia ghi nhận trường hợp mắc bệnh Omicron biến thể.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cac-nha-khoa-hoc-van-trai-chieu-ve-muc-do-nghiem-trong-cua-omicron-vi-sao-20211209104302704.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button