Giáo Dục

Các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm dạy học trong COVID-19

Các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trong COVID-19 - Ảnh 1.

Các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới tham dự diễn đàn – Ảnh: SEAMEO Việt Nam cung cấp

Diễn đàn thu hút gần 300 người tham dự đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Theo TS Nguyễn Thị Thanh Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, từ tháng 5 – 2021, 55/63 tỉnh, thành phố đóng cửa trường học. Đến tháng 9/2021, có 25 tỉnh, thành phố triển khai dạy học trực tiếp, 14 tỉnh dạy trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình, 24 tỉnh dạy trực tuyến và dạy qua truyền hình.

Để đảm bảo duy trì việc học và sức khỏe của giáo viên và học sinh trong thời gian từ xa, Bộ đã xây dựng kế hoạch, thời khóa biểu năm học linh hoạt, sắp xếp lại phương pháp giảng dạy và chương trình, đào tạo. để giáo viên hướng dẫn soạn giáo án.

Trong khi đó, Tiến sĩ John Arnold S. Siena (Sở Giáo dục Philippines) cho biết nước này quyết định không cho học sinh học trực tiếp cho đến khi họ được tiêm phòng.

Để các hoạt động giáo dục không bị gián đoạn, cả nước đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, khung năng lực của chương trình từ mẫu giáo đến lớp 12 được rút gọn thành khung năng lực học tập chủ yếu nhất. Các mô hình đào tạo từ xa như trực tuyến, truyền hình, đài phát thanh hoặc kết hợp các định dạng.

“Các mô-đun tự học được xây dựng và chuyển giao cho các trường áp dụng mô hình tự học theo phương thức đào tạo từ xa với tài liệu in sẵn. Mô hình này chiếm khoảng 90%, tương đương với 46.000 trường. Đánh giá được điều chỉnh để tập trung vào sự phát triển toàn diện của học sinh và kỹ năng đa dạng ”- Tiến sĩ John Arnold S. Siena cho biết.

Các quốc gia khác như Malaysia, Singapore hay Brunei cũng đang chuyển đổi việc dạy học sang hình thức trực tuyến hoặc kết hợp. Bà Masdiah Binti Tuah – Vụ trưởng Vụ Quản lý cán bộ, Cục Quản lý Giáo dục, Bộ Giáo dục Brunei Darussalam – cho biết, Bộ Giáo dục Brunei đã điều chỉnh phương thức giảng dạy trực tuyến, tăng cường đào tạo giáo viên.

Theo Bộ Giáo dục Philippines, quốc gia này gặp khó khăn trong việc chuẩn bị các tài liệu in sẵn cho đào tạo từ xa theo mô-đun. Việc giám sát người học và tính toàn vẹn của lượng kiến ​​thức đã học là một thách thức không hề nhỏ.

“Trong năm học mới, chúng tôi sẽ sử dụng hình thức giáo án điện tử kết hợp với hình thức dạy học qua tivi, báo đài, để giảm dần sự phụ thuộc vào tài liệu giấy, có kế hoạch kiểm tra một số tiết dạy trực tiếp tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt về y tế và Tiến sĩ John Arnold S. Siena nói.

Để tránh sự bất bình đẳng trong giáo dục và đảm bảo chất lượng giảng dạy trực tuyến, Brunei đã tiến hành đào tạo và bồi dưỡng thường xuyên cho các cán bộ quản lý và giáo viên. Tài nguyên công nghệ được xây dựng theo hướng mở cho việc dạy và học trực tuyến.

Bà Masdiah Binti Tuah cho biết: “Chúng tôi làm việc với các bên liên quan để đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với các phương tiện giảng dạy.”

Trong khi đó, ông Teoh Tiong San – Viện đào tạo giáo viên, Bộ Giáo dục Singapore – chỉ ra những thách thức khi nước này dạy học trực tuyến. Đó là sự liên tục trong dạy và học, các phương pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn khi mở lại trường học, sức khỏe cảm xúc, sức khỏe tâm thần, sự bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục. Vấn đề tổ chức kỳ thi quốc gia và sự lo lắng của cộng đồng trong công tác đánh giá, cho điểm khi học sinh không được trực tiếp làm bài thi cũng là điều đáng quan tâm.

Ông Teoh Tiong San đưa ra giải pháp. Đó là hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cung cấp các thiết bị kỹ thuật số; sức khỏe tâm thần của học sinh cần được kiểm tra hàng ngày; giáo viên cần được đào tạo lại, nâng cao tay nghề để thích ứng với tình hình mới;

Giáo viên cần tích hợp nhiều hoạt động học tập khác nhau để đảm bảo tính liên kết và chặt chẽ để trải nghiệm học tập của học sinh không bị rời rạc, việc phát triển chuyên môn, hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất của giáo viên cũng rất quan trọng. quan trọng như nâng cao kỹ năng và năng lực …

3 thông điệp từ Bộ Giáo dục Singapore:

Học sinh cần trường học như một không gian cộng đồng để phát triển về mặt xã hội thông qua việc kết nối với các đồng nghiệp, giáo viên và nhà giáo dục.

– “Người thầy rất quan trọng”. Học sinh vẫn phải dựa vào giáo viên để được hướng dẫn và hỗ trợ trong việc học, ngay cả khi nó được thực hiện qua màn hình máy tính hoặc các phương tiện khác.

Giáo viên cũng hỗ trợ tinh thần và tình cảm của học sinh. Trong thời đại đại dịch, ngày nay các bậc phụ huynh càng đánh giá cao tầm quan trọng của giáo viên và mong rằng các bậc phụ huynh sẽ tiếp tục sự trân trọng đó.

Với hình thức giáo dục tại nhà và học tập kết hợp, phụ huynh đã trở thành đối tác quan trọng hơn của nhà trường trong việc giáo dục con cái của họ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cac-nuoc-asean-chia-se-kinh-nghiem-day-hoc-trong-covid-19-20210929113420131.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button