Thế Giới

Các nước giàu dư 1,2 tỉ liều vắc xin Covid-19 | Thế giới

Bloomberg ngày 5/9 trích dẫn phân tích mới cho thấy Các nước giàu Có thể sẽ dư 1,2 tỷ liều vắc xin Covid-19 trước cuối năm nay, trong bối cảnh nhiều nước thu nhập thấp đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vắc xin trầm trọng.

Theo công ty phân tích Airfinity (Anh), Mỹ, Anh, các nước châu Âu và nhiều nước khác có thể đáp ứng nhu cầu trong nước với mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số trên 12 tuổi, thậm chí triển khai tăng cường tiêm chủng. vắc xin, nhưng vẫn còn một lượng lớn vắc xin để phân phối toàn cầu.

Cho đến nay, các nước này chỉ phân phối một lượng nhỏ nguồn cung mà họ đã cam kết cho các nước nghèo hơn. Một số đang xúc tiến kế hoạch tiêm bổ sung để đối phó với đột biến Delta.

[VIDEO] Các nước giàu chia sẻ 1 tỷ liều vắc-xin Covid-19, liệu có đủ để giúp đỡ? thế giới?

Các chuyên gia lo ngại rằng sự tiến triển kéo dài của đại dịch sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các chủng vi rút đáng lo ngại hơn nữa. Một số đang kêu gọi sự minh bạch hơn trong các thỏa thuận của các quốc gia với các nhà sản xuất.

“Có một nhu cầu khẩn cấp về tính toán toàn cầu. Chúng tôi cần tiêm vắc-xin cho những người cần và cởi mở về mọi hợp đồng ”, Fatima Hassan, người sáng lập kiêm giám đốc Sáng kiến ​​Công lý Y tế (Nam Phi), cho biết.

Một đánh giá độc lập về phản ứng Covid-19 của thế giới trong năm đã kêu gọi các quốc gia có thu nhập cao phân phối hơn 2 tỷ liều thuốc đến các khu vực nghèo vào giữa năm 2022.

Chỉ tiêm liều thứ 3 thôi, vẫn đủ phát

Theo Airfinity, trong số hơn 1 tỷ liều do các nước G7 và châu Âu cam kết, chưa đến 15% đã được phân phối.

Theo Rasmus Bech Hansen, giám đốc điều hành của Airfinity, vấn đề thường thấy là lựa chọn giữa việc triển khai tiêm nhắc lại phân phối trong nước và nước ngoài.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy đó là một đợt fork giả. Bạn có thể làm hai việc cùng một lúc, ”anh nói.

Theo ông, việc sản xuất vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu đã tăng đều đặn và khó có thể bị gián đoạn. Sản lượng có thể vượt quá 12 tỷ liều vào cuối năm nay, khoảng 11 tỷ liều nữa cần thiết để tiêm chủng cho thế giới.

Phân tích của Airfinity cho thấy các nước phương Tây hiện có khoảng 500 triệu liều thuốc đã sẵn sàng để phân phối, một số đã được hỗ trợ và con số này sẽ tăng lên khoảng 2,2 tỷ liều vào giữa năm 2022.

Khó đạt được COVAX do có nhiều sáng kiến ​​chia sẻ vắc xin Covid-19 cạnh tranh

Vắc xin của Pfizer chiếm khoảng 45% số liều được phân phối lại, trong khi Moderna chiếm khoảng 1/4.

Ông Bech Hansen nói rằng cần có nhiều nỗ lực phối hợp hơn trên toàn cầu để giúp các quốc gia có nguồn cung cấp vắc xin Covid-19 phong phú có thể hiến tặng hoặc bán lại.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/cac-nuoc-giau-du-12-ti-lieu-vac-xin-covid-19-1444989.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button