Thế Giới

Các nước lớn đồng loạt ‘xả’ kho dầu dự trữ, riêng Mỹ 50 triệu thùng

Các nước lớn đồng loạt giải phóng trữ lượng dầu, riêng Mỹ là 50 triệu thùng - Ảnh 1.

Đường ống dẫn dầu thô tại khu dự trữ chiến lược ở Freeport, Texas (Mỹ) – Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, đây là một chiến dịch phối hợp đa quốc gia nhằm kiềm chế giá dầu thô tăng vọt trên toàn cầu, gây hậu quả cho các nền kinh tế mới bắt đầu phục hồi.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ và các nước phối hợp giải phóng lượng dầu dự trữ cùng lúc nhằm bình ổn giá nhiên liệu thế giới.

Theo truyền thông Ấn Độ, nước này sẽ xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu thô từ nguồn dự trữ để phối hợp với Mỹ và các nước tiêu thụ nhiều nhiên liệu khác. Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ khai thác bao nhiêu dầu từ nguồn dự trữ chiến lược quốc gia của họ.

Động thái này diễn ra sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác kiên quyết không tăng sản lượng dầu thô mỗi ngày cho đến hết ngày 2 tháng 12. Hiện các nước này chỉ duy trì mức tăng 400.000 thùng / ngày trong bối cảnh giá dầu liên tiếp chạm mốc kỷ lục.

Giá nhiên liệu cao và lạm phát đã đe dọa uy tín của các nhà lãnh đạo, ảnh hưởng đến uy tín trong nước của họ, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Biden.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh người dân Mỹ chuẩn bị cho các chuyến đi ô tô riêng đường dài. Giá nhiên liệu trung bình tại các trạm xăng là 3,41 USD / gallon, cao nhất kể từ năm 2014, theo dữ liệu mới của Hiệp hội Ô tô Mỹ.

Các kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ thường được cất giữ dưới lòng đất ở Texas và Louisiana. Đây là nguồn cung cấp dầu khẩn cấp lớn nhất trên thế giới, theo hãng tin AFP.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của ngân hàng Commerzbank mô tả hoạt động xuất khẩu 50 triệu thùng của Mỹ là “khá đáng kể” và nhiều hơn dự kiến. Ông Fritsch nói: “Câu hỏi đặt ra là thời điểm dự trữ và OPEC và các đối tác sẽ phản ứng như thế nào.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết đợt “xả” kho hàng sẽ bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 12 và có thể kéo dài hơn để ổn định thị trường.

“Tổng thống sẵn sàng hành động thêm nếu cần thiết và sử dụng toàn quyền của mình, phối hợp với phần còn lại của thế giới, để duy trì nguồn cung cấp đầy đủ cho đến khi chúng ta thoát khỏi đại dịch”, ông nói. Lời cam kết này.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cac-nuoc-lon-dong-loat-xa-kho-dau-du-tru-rieng-my-50-trieu-thung-20211123215415227.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button