Tin Tức

Các nước Tây Phi đề xuất đưa hà mã vào danh sách động vật nguy cơ tuyệt chủng

Chú thích ảnh
Các nước Tây Phi đề xuất đưa hà mã vào danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Ảnh: Reuters

Trước tình hình đó, 10 quốc gia Tây Phi đã đề xuất đưa hà mã vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới, trong bối cảnh quần thể loài động vật này đang bị suy giảm nghiêm trọng. do khủng hoảng khí hậu, nạn săn trộm và buôn bán ngà voi.

Hà mã là loài động vật lớn ưa nước, sống ở các hồ và sông trên khắp vùng cận Sahara, châu Phi, với dân số ước tính khoảng 115.000 – 130.000. Ngoài việc buôn bán ngà voi (lấy từ răng của hà mã) và các bộ phận khác của hà mã ngày càng gia tăng, loài này còn bị đe dọa bởi sự suy giảm “dân số” và suy thoái môi trường. môi trường sống và ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu.

Trước Hội nghị các bên tham gia Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) tại Panama vào tháng 11 năm nay, 10 quốc gia Tây Phi, bao gồm Togo, Gabon và Mali, đã đề xuất đưa hà mã vào danh sách được bảo vệ cao nhất theo Công ước CITES bằng cách liệt kê động vật theo Phụ lục I của công ước. Hà mã được liệt kê là loài Phụ lục II, có nghĩa là chúng không nhất thiết bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có thể gặp rủi ro nếu việc buôn bán không được quản lý.

Sau đề xuất, Ban thư ký CITES sẽ tiến hành xem xét để xác định xem hà mã có đáp ứng các tiêu chí của phụ lục I hay không và đưa ra khuyến nghị dựa trên bằng chứng của các chuyên gia. Nếu đề xuất được thông qua, nó có nghĩa là một lệnh cấm quốc tế hoàn toàn đối với việc buôn bán các bộ phận cơ thể của hà mã để giúp ngăn chặn sự suy giảm dân số của loài.

Năm 2016, hà mã được xếp vào danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) với sự suy giảm cục bộ, đặc biệt là ở Tây Phi. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự tồn tại của loài này tại một phần của 38 quốc gia châu Phi nơi nó được tìm thấy. Người ta ước tính rằng ít nhất 77.579 bộ phận và sản phẩm của hà mã đã được giao dịch hợp pháp từ năm 2009 đến năm 2018.

Rebecca Lewison, đồng chủ tịch nhóm chuyên gia về hà mã của Ủy ban IUCN về sự sống còn của các loài, cho biết hà mã chưa được coi là một loài bảo tồn do mật độ dân số cao. Tuy nhiên, số lượng hà mã đã giảm đáng kể trong 20 năm qua. Các mối đe dọa lớn nhất đối với hà mã là mất và suy thoái môi trường sống. Hà mã thông thường dựa vào nước ngọt để tồn tại, và điều đó thường khiến chúng xung đột với các cộng đồng địa phương, những người cũng cần nước ngọt cho nông nghiệp, năng lượng, đánh bắt cá và phát triển cộng đồng. . Xung đột giữa hà mã và con người không may dẫn đến tổn thất cho cả hai bên, cũng như góp phần vào việc săn hà mã một cách mất kiểm soát để lấy thịt và ngà được tìm thấy trong nanh của hà mã.

Keenan Stears, một nhà sinh thái học tại Đại học California Santa Barbara, ủng hộ đề xuất này vì hà mã đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Theo anh, với điều kiện thích hợp, quần thể hà mã có thể phục hồi khá nhanh khi có đủ thảm thực vật.

Hà mã là một trong những loài động vật trên cạn nặng nhất trên thế giới, con đực có thể nặng tới 1.800 kg. Nếu như voi bị săn bắt để lấy ngà, và tê giác là mục tiêu của sừng thì giờ hà mã thường bị tước sạch răng. Không dễ để lấy được ngà voi và đây cũng là loài động vật nằm trong danh sách động vật được bảo vệ trên thế giới, có quy định rõ ràng về hình phạt nếu bị phát hiện lấy ngà, buôn bán, tiêu thụ.

Trong khi đó, hà mã không nằm trong danh sách ưu tiên bảo tồn của các tổ chức trên thế giới. Vì vậy, loài vật này ngày càng bị con người săn bắt, giết hại để lấy đi hàm răng. Việc buôn bán răng hà mã hợp pháp và bất hợp pháp thường dễ bị bỏ qua hoặc bị lu mờ bởi buôn bán ngà voi và sừng tê giác.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/de-xuat-dua-ha-ma-vao-danh-sach-co-nguy-co-tuyet-chung-cao-nhat-20220802202545965.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button