Thế Giới

Các thách thức lớn đe dọa kinh tế Nam Phi

Nền kinh tế Nam Phi có thể đã lấy lại động lực trong quý đầu tiên của năm 2022 nhưng lũ lụt lịch sử và tình trạng mất điện kéo dài đã kìm hãm sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Những thách thức lớn đe dọa nền kinh tế Nam Phi - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: AFP

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga, lạm phát tăng vọt và thiếu hụt nguồn cung, Nam Phi cũng đang phải đối mặt với một cú sốc lớn trong nước do lũ lụt và thiếu điện. Vào tháng 4, thành phố cảng Durban và tỉnh KwaZulu-Natal ở miền đông Nam Phi bị “bủa vây” bởi trận lũ quét tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua của đất nước. Giết người, làm gián đoạn hoạt động tại Durban, một trong những cảng sầm uất nhất của châu Phi, Lũ lụt đã tấn công tỉnh KwaZulu-Natal, bao gồm cả thị trấn ven biển Durban, phá hủy các con đường và để lại những vết nứt sâu, làm sập hàng loạt container vận chuyển khổng lồ. “một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử” của tỉnh KwaZulu-Natal.

KwaZulu-Natal, tỉnh đông dân thứ hai của Nam Phi và là điểm nóng về bạo loạn tồi tệ nhất của đất nước kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc, đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, những tác động của trận lũ lịch sử cũng đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Nam Phi tính đến thời điểm hiện tại.

Theo CNBC, chỉ số PMI (Quản lý sức mua) ngành sản xuất đã tăng lên mức cao kỷ lục 60,0 trong tháng 3 nhưng giảm xuống 50,7 vào tháng 4. Theo Cục Thống kê Nam Phi, tổng số người thất nghiệp là 7.921 triệu người trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021. Đây được coi là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ khi Chính phủ tiến hành khảo sát lực lượng lao động hàng quý, bắt đầu từ năm 2008. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã làm cho tình yêu. Tình hình thị trường lao động của Nam Phi năm ngoái trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, các cuộc bạo loạn nổ ra trên cả nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Các chuyên gia dự đoán rằng tác động của bạo loạn đối với nền kinh tế sẽ còn nghiêm trọng hơn trong những năm tới do tăng trưởng GDP của Nam Phi trong tương lai sẽ thấp hơn từ một nửa đến toàn bộ so với Nam Phi. trước.

Chỉ số PMI tiêu đề toàn cầu của S&P đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng. Tuần trước, tổ chức nghiên cứu kinh tế Capital Economics cho biết các đánh giá cho thấy mức độ phục hồi đã bị đình trệ.

Hầu hết sự sụt giảm trong chỉ số PMI sản xuất là do hoạt động sản xuất giảm và các hoạt động tại cảng Durban bị gián đoạn vào tháng 3 do lũ lụt. Ước tính hoạt động sản xuất đã giảm từ 60,5 trong tháng 3 xuống 39,6 trong tháng 4.

Khan hiếm điện

Việc giảm tải hoặc cố ý ngừng hoạt động ở Nam Phi để ngăn chặn tình trạng quá tải đã tăng đáng kể trong tháng Tư. Lượng điện cắt năm nay dự kiến ​​sẽ vượt năm 2021. Xuất phát từ nguyên nhân chính là mất điện do mưa lũ, đến nay, vấn đề cắt điện đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Nam Phi.

Jason Tuvey, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại Capital Economics, cho biết tình hình cung cấp điện của công ty điện lực quốc doanh Eskom đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong những tuần gần đây.

Bộ trưởng Doanh nghiệp Công cộng Nam Phi Pravin Gordhan nhấn mạnh Eskom đã phải tạm dừng phát điện 12 giờ mỗi ngày để ngăn chặn sự cố phát điện xảy ra trên toàn hệ thống điện của nước này.

“Một số cú sốc như lũ lụt rõ ràng nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Tuy nhiên, ngay cả khi không có những điều này, quá trình khôi phục lưới điện vẫn không thể giải quyết được”, ông Tuvey nói.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng GDP thực tế có điều chỉnh lạm phát là 1,9% ở Nam Phi vào năm 2022.

Công ty điện lực bang Eskom đã khuyến cáo người dân tiết kiệm điện, đặc biệt là vào sáng sớm và chiều tối.

“Mùa đông sẽ là thời điểm nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến hạn chế công suất, đặc biệt là vào buổi tối và buổi sáng. Do đó, nhu cầu phải được phân bổ đều trong giờ cao điểm”, thông cáo của Eskom cho biết. thông thoáng.

Tình trạng khan hiếm năng lượng khiến Nam Phi phải đối mặt với tình trạng cắt điện kéo dài. Trong khi đó, những vấn đề như gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng trưởng chậm lại do tác động từ bên ngoài cũng được coi là rủi ro lớn khiến GDP tăng trưởng chậm lại, thậm chí giảm đi một phần tư. Các chuyên gia cho rằng, quan trọng nhất, Nam Phi cần đảm bảo nguồn cung cấp điện mới có thể giải quyết khủng hoảng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Nguồn: https://toquoc.vn/cac-thach-thuc-lon-de-doa-kinh-te-nam-phi-20220513171325438.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button