Thế Giới

Các tỉnh thành Trung Quốc cho nghỉ hộ sản lâu hơn để tăng dân số

Các tỉnh của Trung Quốc cho phép nghỉ thai sản dài hơn để tăng dân số - Ảnh 1.

Dù có những biện pháp khuyến khích nhưng tỷ lệ sinh ở Trung Quốc vẫn rất thấp – Ảnh: Global Times

Theo báo Thời báo toàn cầu Ngày 26/11, thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải thông báo thời gian nghỉ thai sản của phụ nữ hai thành phố này sẽ được tăng thêm 30 ngày, tổng cộng là 158 ngày. Trong khi đó, tại tỉnh Chiết Giang, phụ nữ sinh con thứ hai sẽ được nghỉ tới 188 ngày.

Hiện nay, theo quy định chung của Trung Quốc, phụ nữ được nghỉ thai sản tối đa là 98 ngày.

Trước đó, tỉnh Thiểm Tây thậm chí còn đề xuất cho nghỉ thai sản tới 1 năm. Trong một đề xuất được đưa ra để lấy ý kiến ​​rộng rãi vào đầu tháng 11 năm 2021, chính quyền tỉnh muốn tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản cho phụ nữ trong tỉnh, ngang bằng với các nước châu Âu như Đức và Na Uy. Nam giới cũng được nghỉ thai sản 30 ngày.

Ở Bắc Kinh, nam giới được nghỉ thai sản 15 ngày (để chăm sóc vợ) nhưng có thể nghỉ thêm nếu họ nghỉ ngày vợ hoặc người yêu.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng chính sách này sẽ gây bất lợi cho phụ nữ vì nó khiến các công ty ngại thuê nhân viên nữ.

“Tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ sẽ còn cao hơn”, một người nói trên Internet. “Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên nam giới hơn nữ giới”, một người khác nhận xét.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách một con vào năm 2016, cho phép các cặp vợ chồng có nhiều hơn hai con. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt cao vẫn khiến nhiều người ngại sinh thêm con. Năm ngoái, Trung Quốc ghi nhận tỷ lệ sinh 8,52 trên 1.000 người, mức thấp nhất kể từ năm 1978.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cac-tinh-thanh-trung-quoc-cho-nghi-ho-san-lau-hon-de-tang-dan-so-20211126234413436.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button