Công Nghệ

Các tổ chức khoa học công nghệ thích ứng với Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát kéo dài, nhiều tổ chức khoa học công nghệ đã phải chuyển hướng nghiên cứu ứng phó.

Chiều 9/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sự kiện Gặp gỡ 2021 với chủ đề “Các tổ chức khoa học và công nghệ vượt qua thách thức, chuyển đổi phương thức hoạt động, ứng phó với đại dịch Covid-19, hướng tới phát triển bền vững” .

Phát biểu tại sự kiện, TS Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA cho biết, đại dịch Covid-19 khiến các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động tài chính cho các hoạt động chuyên môn. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để đưa ra sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19.

Hàng chục sản phẩm được nghiên cứu thành công như thuốc điều trị Covid-19 đa thành phần kết hợp Đông Tây y. Trong số này, Viện Nano Y Dược đã nghiên cứu bào chế thuốc diệt SARS-CoV-2 bằng công nghệ nano; Viện Công nghệ VinIT phát triển hệ thống diệt vi rút công nghệ plasma để chống lại đại dịch Covid-19; Thiết bị khử trùng không khí bằng khí plasma của Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường đang được Bệnh viện Việt Đức đưa vào sử dụng …

Mới đây, Viện Dược liệu Đinh Tiên Hoàng đã nghiên cứu thành công mô hình bệnh viêm phổi lan tỏa cấp tính trên động vật thí nghiệm với bối cảnh là Covid-19. Theo ông Dũng, mô hình này nếu được đăng ký bản quyền thành công sẽ mở ra cơ hội nghiên cứu thuốc (cả Đông và Tây y) điều trị bệnh Covid-19.

TS Phan Xuân Dũng tại sự kiện.  Ảnh: Tuấn Minh

TS Phan Xuân Dũng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Tuấn Minh

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá cao kết quả nghiên cứu của các đơn vị thuộc VUSTA.

Đồng chí lưu ý, trong nhiều năm qua, các nhà khoa học, hiệp hội ngành hàng, tổ chức khoa học trực thuộc VUSTA đã tham gia đóng góp ý kiến ​​vào các dự án luật và hoạt động giám sát. Các ý kiến ​​đã được tiếp thu trong quá trình thẩm tra và trình Quốc hội xem xét, thông qua các dự án như Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Công nghệ cao, Luật Bảo vệ môi trường, Luật trên nước. Luật Tài sản, Lâm nghiệp …

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội mong muốn VUSTA tiếp tục giới thiệu các chuyên gia, nhà khoa học tiềm năng và các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc đóng góp cho hoạt động lập pháp và giám sát. , thẩm tra các dự án, công trình quan trọng quốc gia ”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại Phiên họp Hợp tác và Phát triển 2021.  Ảnh: Tuấn Minh

Ông Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Tuấn Minh

Năm 2021, VUSTA nhận được dự án ODA từ Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV / AIDS với tổng kinh phí 6,5 triệu USD và nguồn ứng phó COVID-19 bổ sung là 900.000 USD.

Tại sự kiện, VUSTA đã tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 36 cá nhân thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống vi khuẩn Covid-19.

Năm 2022, VUSTA yêu cầu các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc chuyển đổi phương thức hoạt động để thích ứng với bối cảnh mới, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu của thế giới hiện đại. cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-to-chuc-khoa-hoc-cong-nghe-thich-ung-voi-covid-19-4400911.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button