Sức Khỏe

Các triệu chứng thần kinh do Covid-19 có thể kéo dài tới 15 tháng

Châu mỹHầu hết các triệu chứng thần kinh như sương mù não, nhức đầu, chóng mặt… vẫn tồn tại sau hơn một năm ở những người mắc Covid-19.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Biên niên sử về Thần kinh học Lâm sàng và Dịch thuậtcác triệu chứng thần kinh thường gặp ở những người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài bao gồm sương mù não, tê, ngứa ran, nhức đầu, chóng mặt, mờ mắt, ù tai và mệt mỏi.

Một nghiên cứu mới tại Đại học Northwestern (Mỹ), sau một nghiên cứu ngắn hạn được công bố vào mùa xuân năm 2021, tập trung vào 100 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 dai dẳng. Kết quả cho thấy 85% bệnh nhân báo cáo bốn vấn đề về thần kinh ít nhất 6 tuần sau khi nhiễm trùng cấp tính.

Đối với nghiên cứu tiếp theo này, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục khảo sát 52 người trong số những người tham gia ban đầu là bệnh nhân tại phòng khám Neuro Covid-19 của trường đại học trong tối đa 18 tháng. Nhóm này bao gồm 3/4 phụ nữ và độ tuổi trung bình là 43. Gần 80% đã được tiêm chủng và tất cả đều có các triệu chứng Covid-19 nhẹ không cần nhập viện.

Các triệu chứng thần kinh do Covid-19 có thể kéo dài hơn một năm

Các vấn đề liên quan đến thần kinh khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Hầu hết các triệu chứng thần kinh vẫn tồn tại trong thời gian trung bình là 15 tháng. Mặc dù nhiều bệnh nhân báo cáo những cải thiện về chức năng nhận thức và tình trạng mệt mỏi, các triệu chứng vẫn chưa hoàn toàn biến mất và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số triệu chứng, bao gồm nhịp tim, dao động huyết áp và các vấn đề về đường tiêu hóa tăng lên theo thời gian. Các triệu chứng khác như mất vị giác và khứu giác có xu hướng cải thiện. Tiêm vắc xin chống lại Covid-19 không làm giảm bớt các triệu chứng nhưng là một cách để không làm cho tình trạng kéo dài của Covid-19 trở nên tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Avindra Nath, Giám đốc lâm sàng của Viện Quốc gia về Rối loạn thần kinh và Đột quỵ, cho biết: “Covid có lẽ là căn bệnh hô hấp nghiêm trọng nhất mà chúng tôi từng mắc phải, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi nhận thấy những ảnh hưởng lâu dài từ nó. không tham gia vào nghiên cứu mới.

Ông giải thích rằng các triệu chứng dai dẳng ở bệnh nhân Covid-19 có thể là kết quả của tổn thương do phản ứng viêm của cơ thể đối với coronavirus. Bất kỳ sự nhiễm trùng nào do vi-rút gây ra đều gây ra các tế bào viêm khắp cơ thể, bao gồm cả trong não. Viêm là để chống lại vi rút xâm nhập nhưng cũng làm tổn thương các tế bào não và tế bào thần kinh trong quá trình này. SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh Covid, tạo ra phản ứng viêm đặc biệt mạnh.

Tiến sĩ Panagis Galiatsatos, trợ lý giáo sư y khoa kiêm nhà nghiên cứu bệnh học tại Johns Hopkins Medicine ở Baltimore, người không tham gia vào nghiên cứu, tiết lộ rằng bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và gặp phải các triệu chứng khác trong suốt quá trình nghiên cứu. Cơ thể gặp khó khăn trong việc chống lại vi rút là điều bình thường, nhưng quá trình chữa lành sẽ không kéo dài sáu tháng trở lên.

Đối với những người không bị Covid-19 kéo dài, nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể mất 2 tuần để bệnh nhẹ khỏi hoặc lên đến 6 tuần đối với trường hợp nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng. Dữ liệu mới hơn cho thấy sự phục hồi khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và sức khỏe tổng thể. Vì Covid-19 kéo dài vẫn còn mới, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm ra thời điểm tốt nhất để phục hồi.

Ý Linh (Theo Times of India)

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-trieu-chung-than-kinh-do-covid-19-co-the-keo-dai-toi-15-thang-4468347.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button