Giáo Dục

Các trường cần hỗ trợ sinh viên ở trọ trong dịch Covid-19 | Giáo dục

Xem xét và nắm bắt nhu cầu của học sinh

Khi TP.HCM triển khai trật tự xa xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều học sinh (HS) mắc kẹt trên địa bàn TP hoặc khu vực giáp ranh TP đang rơi vào cảnh thiệt thòi khi không thể ra ngoài mua đồ ăn do bị phong tỏa, tiền tiêu cũng không nhiều, ăn uống cũng không dồi dào như trước. Sinh viên cũng không được đi làm thêm nên nhiều người lâm vào cảnh khó khăn.
Trong khi đó, các trường đại học thường có chính sách hỗ trợ sinh viên ở ký túc xá, nhưng rất khó giúp sinh viên ở trọ vì họ ở phân tán. Vừa qua là chương trình “Siêu thị mini 0 đồng” của House văn hóa Tuổi trẻ có thể hỗ trợ rất nhiều sinh viên, nhưng chỉ dành cho sinh viên ở 37 khu ký túc xá trên toàn thành phố.

Hoàn cảnh khó khăn của sinh viên ở trọ trên địa bàn TP.HCM đang là vấn đề hết sức bức xúc. Vì vậy, các trường đại học đang tìm cách hỗ trợ nhanh nhất.

Theo PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Cố vấn Tuyển sinh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, trường vừa tổ chức rà soát danh sách sinh viên ở trọ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian Đại dịch covid-19. Hậu quả, đến thời điểm này có gần 800 học sinh của trường mắc kẹt trên địa bàn TP.HCM. Qua rà soát, nhà trường đã lên danh sách cụ thể theo nơi ở cũng như nắm bắt nhu cầu thực tế của từng học sinh.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Cô Dung cho biết thêm, sau 2 ngày phát động, đã có 150 triệu đồng do giáo viên trong trường đóng góp để hỗ trợ học sinh. Đối với mì gói và gạo, các công ty bên ngoài hỗ trợ rất nhiều. Sinh viên ở trong ký túc xá của trường sẽ được hưởng “bữa ăn 0 đồng”.

Thạc sĩ Trần Vũ, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cũng cho biết trường đang khảo sát và tiếp nhận khoảng 33 trường hợp cần hỗ trợ, đề xuất theo chương trình vận động của tổ chức công đoàn. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Các trường cần hỗ trợ học sinh chỗ ở trong đợt dịch Covid-19 - Ảnh 1

Sinh viên nhà trọ bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ

Khi gặp khó khăn, hãy gọi cho trường!

Thạc sĩ Trần Vũ cho biết: “Theo danh sách rà soát, đợt này có khoảng 1.300 sinh viên của trường đang tạm trú tại TP.HCM không về quê kịp. Sau khi xem xét, nhà trường đã gửi email cho tất cả những sinh viên này để nắm bắt tình hình thực tế và nhu cầu của sinh viên. Hiện 33 em đang gặp khó khăn trong việc ứng phó nên nhà trường đã có phương án hỗ trợ ngay ”.

Trường Đại học Kinh tế Luật vừa triển khai hỗ trợ đợt 2 năm 2021 cho sinh viên đang theo học tại trường đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Trong giai đoạn đầu, trường hỗ trợ hơn 80 học sinh thuộc đối tượng cô lập tập trung, cách ly tại nhà, khu cách ly ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương, 500.000 đồng / người …

Do học sinh ở trọ rải rác nên dù đã kiểm tra, liên hệ nhưng nhà trường vẫn chưa lường hết được hoàn cảnh khó khăn của học sinh. Vì vậy, nếu gặp khó khăn, bạn hãy nhanh chóng phản hồi về nhà trường để được hỗ trợ.

Thạc sĩ Trần Vũ cũng cho biết, trường cũng đang kết nối với hội đồng hương, hội doanh nghiệp các tỉnh. Hiện nay, cũng có một số chuyến xe miễn phí đưa sinh viên TP.HCM về quê trong đợt này do các hội đoàn này tổ chức.

Khánh Hòa đưa sinh viên về nước

Ngày 17/7, anh Bùi Hoài Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa cho biết, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn đang phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Khánh Hòa – Sài Gòn và các sở, ngành liên quan triển khai hỗ trợ khoảng 800 sinh viên Khánh Hòa đang học tập tại TP.HCM về quê.
Học sinh Khánh Hòa tại TP.HCM có kết quả âm tính lần đầu với Covid-19 sẽ được hỗ trợ tập kết và di chuyển bằng ô tô về Khánh Hòa, sau đó khai báo sức khỏe tại địa phương, cách ly tại gia đình theo quy định của Bộ Y Tế. Câu lạc bộ Doanh nhân Khánh Hòa – Sài Gòn có trách nhiệm phối hợp ban tổ chức và lực lượng sinh viên có nguyện vọng về quê; phối hợp với chính quyền địa phương Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra và cung cấp đầy đủ hồ sơ đảm bảo các điều kiện an toàn cho việc đón xe khách đi Khánh Hòa. Thời gian kế hoạch từ đầu tuần này, tất cả đều miễn phí.

Hiền Lương

Rất nhiều học sinh cần giúp đỡ

Trong vòng 4 giờ kể từ khi đăng thông tin, các bạn sinh viên khó khăn có thể đăng ký nhận các nhu yếu phẩm cần thiết (chương trình do Chi đoàn Báo Thanh Niên, Chi đoàn Báo Thanh niên tổ chức). Thiếu niên Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên, thuộc Trung ương Đoàn TP. Thanh niên việt nam, đã thực hiện), đã có gần 1.000 sinh viên đăng ký. Do số lượng quá lớn nên BTC đã phải tạm khóa đăng ký và hỗ trợ ngay cho 1.000 học viên đợt này.
Hầu hết các sinh viên đăng ký đều nằm trong khu vực bị phong tỏa, cách ly, rất thiếu thốn nhu yếu phẩm cần được hỗ trợ khẩn cấp. Học sinh đăng ký nhiều nhất trên địa bàn Q.Thủ Đức, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh gồm các trường thành viên ĐHQG TPHCM, các trường ĐH: Nông Lâm, Sư Phạm Kỹ Thuật, Cao Đẳng. Công nghệ, Ngành…

Để hỗ trợ học sinh khó khăn trong mùa dịch bệnh, các trường nên thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin học sinh, đây là điều cần thiết nhất trong thời buổi xã hội xa cách.

nữ hoàng


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/cac-truong-can-ho-tro-sinh-vien-o-tro-trong-dich-covid-19-1416443.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button