Kinh Doanh

Các tỷ phú đang đua nhau đầu tư vào ngành này, cho rằng Covid-19 mang lại cơ hội chỉ có một lần trong đời


Thật khó để nghĩ về một ngành bị ảnh hưởng bởi đại dịch lại khó hơn ngành hàng không. Các khoản lỗ dự kiến ​​sẽ đạt 201 tỷ đô la từ năm 2020 đến năm 2022, xóa sổ gần 9 năm thu nhập. Hàng chục tàu sân bay đã ngừng hoạt động và hàng triệu việc làm không còn nữa. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để ngăn một số doanh nhân thành lập các hãng hàng không ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Khai trương các hãng hàng không mới

Tại Hồng Kông, ông trùm bất động sản Bill Wong đang thành lập một hãng hàng không, với hy vọng vượt qua Cathay Pacific, hãng đã vướng vào các vụ bê bối chính trị kể từ các cuộc biểu tình chống Trung Quốc năm 2019, trước khi có đại dịch ..

Tại Ấn Độ, một trong những thị trường hàng không khó khăn nhất thế giới, nhà đầu tư tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala đang bơm tiền vào hãng hàng không Akasa Air mới thành lập. Tại Vương quốc Anh, một cựu doanh nhân JPMorgan đang thành lập một hãng hàng không mang tên Flypop với nỗ lực đưa những người Ấn Độ xa xứ về nước và kết nối London với các thành phố thứ cấp của Ấn Độ.

Và tại Mỹ, hãng hàng không của David Neeleman – người trước đây đã thành lập JetBlue Airways, Azul Brazil Airlines và WestJet của Canada – bắt đầu bay vào tháng Năm. Breeze Air có trụ sở tại Utah cung cấp dịch vụ không ngừng nghỉ. giữa các thành phố nhỏ hơn của Mỹ như Louisville, Tampa và Tulsa.

Sự lạc quan bắt nguồn từ sự phục hồi một phần nhu cầu đi lại, vì tiêm chủng đã khuyến khích các quốc gia mở cửa biên giới. Đồng thời, sự sụp đổ của nhiều hãng hàng không do Covid đã cho phép các hãng hàng không mới hơn thuê phi công, tiếp viên và nhân viên mặt đất bị sa thải với mức lương thấp hơn. Và giá máy bay đã qua sử dụng đặc biệt hấp dẫn.

Đối với nhiều hãng hàng không mới, trọng tâm là mô hình giá rẻ, có kế hoạch khai thác du lịch. Mặc dù các công ty sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho việc đi công tác của nhân viên, nhưng thị trường hiện tại vẫn còn nhiều rủi ro do nhiều công ty tận dụng lợi ích của các cuộc gọi họp Zoom với chi phí thấp. phí thấp.

“Những gì chúng ta đang nói ở đây là… có những khách hàng muốn nghỉ ngơi ngắn hạn trong ba hoặc bốn ngày, có thể đến một thủ đô mà họ chưa bao giờ khám phá, đến một bãi biển mới, một điểm đến mới,” anh nói. Tim Jordan, cựu giám đốc điều hành của Virgin Blue và Cebu Pacific, là người sáng lập Bonza, một hãng hàng không của Úc có mục tiêu bắt đầu bay vào quý 2 năm sau. “Lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng khi bạn trải qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau – dù là 11/9, khủng hoảng tài chính toàn cầu, hay Covid – thì những doanh nghiệp phục hồi và phát triển nhanh nhất. Sau những cuộc khủng hoảng đó chính là những hãng hàng không giá rẻ.”

Nino Singh Judge, người sáng lập Flypop của Vương quốc Anh, đồng ý với Jordan. “Các hãng hàng không kế thừa sẽ phải gánh chịu hậu quả khi họ dựa vào hạng thương gia và hạng nhất để trợ giá cho hạng phổ thông của họ. Flypop, sẽ tập trung vào khách hàng đến thăm bạn bè và người thân,” ông nói. gần với mô hình chi phí thấp, đường dài, được hỗ trợ bởi vốn cổ phần tư nhân và quỹ chính phủ Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, việc kinh doanh hàng không vô cùng khó khăn, kể cả đối với các hãng hàng không giá rẻ, lãi thấp, nhiều bên lỗ nặng. Warren Buffett một lần nữa cay đắng rút toàn bộ khoản đầu tư của mình vào ngành hàng không vào năm ngoái.

Điều đó không ngăn cản những người mới đến. Nghiên cứu từ công ty tư vấn IBA có trụ sở tại Anh cho thấy, tính đến đầu mùa hè năm 2021, khoảng 132 hãng hàng không có kế hoạch bắt đầu bay trong năm nay, hầu hết tìm cách hồi sinh các đường bay. Các chuyến bay bị bỏ trống do lịch trình bị cắt giảm hoặc sự sụp đổ của một hãng hàng không đương nhiệm.

Shukor Yusof, người sáng lập công ty tư vấn hàng không Endau Analytics tại Malaysia, cho biết: “Kinh doanh hàng không có một sức quyến rũ nhất định có thể đánh lừa ngay cả những doanh nhân hiểu biết nhất và thông minh nhất tin rằng không phải chúng ta có thể thành công”. “Các nhà đầu tư và doanh nhân cảm thấy tình huống do Covid gây ra mang lại cơ hội chỉ có một lần trong đời để bước vào một ngành công nghiệp rất sinh lợi.”

Nhiều yếu tố thuận lợi

Theo Yusof, các rào cản gia nhập hiện đang rất thấp, máy bay gần như “tặng” và giá thuê chỉ bằng một phần nhỏ so với trước đại dịch, theo Yusof.

Rob Morris cho biết: Sự sẵn có của các loại máy bay phản lực thân hẹp đã qua sử dụng như dòng 737 của Boeing và A320 của Airbus SE (cả hai đều phổ biến cho đường bay ngắn và địa phương) – tăng hơn gấp đôi kể từ khi đại dịch bùng phát và hầu hết các công ty khởi nghiệp hàng không đang tìm kiếm một chiếc máy bay như vậy. , trưởng bộ phận tư vấn toàn cầu tại Ascend by Cirium.

Đối với những mẫu máy bay này, giá thuê hàng tháng đã giảm tới 40% và những người cho thuê cũng bắt đầu đưa ra những ưu đãi hấp dẫn, bao gồm cả việc cho phép các hãng hàng không chỉ phải trả tiền cho thời gian bay. đang trong thời kỳ hoạt động tạo ra doanh thu, ông nói.

Nguồn cung nhân công lành nghề dồi dào hiện nay là một lý do khác khiến các công ty khởi nghiệp hàng không hào hứng. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Covid có thể loại bỏ 2,3 triệu công việc hiện có liên quan trực tiếp đến các hãng hàng không, sân bay, nhà sản xuất và quản lý không lưu, trong khi tổng cộng 44 0,6 triệu công việc được hỗ trợ hàng không cũng đang gặp rủi ro. Ví dụ, hầu hết các phi công và phi hành đoàn mà Hãng hàng không Greater Bay của Hồng Kông đang thuê đều là nhân viên cũ của Cathay, Dragonair hoặc Hong Kong Airlines.

Robert Mann, người đứng đầu công ty tư vấn hàng không RW Mann & Co. Nhưng việc giữ chân những nhân viên có tay nghề cao, bao gồm phi công, điều phối viên và thợ máy được thuê trong thời kỳ đại dịch là một thách thức khi lực lượng lao động bắt đầu quay trở lại các hãng vận tải. thừa kế với mức lương cao hơn, ông nói.

Sự phấn khích không chỉ giới hạn trong việc thiết lập các hãng vận tải thương mại. Tại Ý, Italia Trasporto Aereo, công ty nhà nước kế thừa Alitalia đã phá sản, bắt đầu bay vào tháng 10, và hãng hàng không này phải thừa nhận rằng sẽ khó tồn tại nếu không có sự tài trợ từ một hãng hàng không lớn.

Cyrus Capital đặt mục tiêu hồi sinh Flybe của Anh sau khi mua lại thương hiệu từ chính phủ, trong khi một nhóm nhà đầu tư ở Ấn Độ đang cố gắng hồi sinh Jet Airways India Ltd., công ty đã sụp đổ vì vụ tai nạn. nợ chồng chất vào năm 2019. Và Tata Sons, tập đoàn lớn nhất Ấn Độ với đế chế bao gồm các ngành công nghiệp từ muối đến phần mềm, đang mua lại hãng hàng không quốc gia thua lỗ, nợ nần Air India. .

Nền kinh tế thúc đẩy các thương vụ như vậy cũng đang mang lại sự lạc quan cho các hãng hàng không mới như Flypop, hãng đã thuê máy bay thân rộng Airbus A330 với mức chiết khấu kỷ lục. Người sáng lập Judge nói: “Ngay cả Warren Buffett cũng có thể mắc sai lầm”.

Minh Phuong

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button