Kinh Doanh

Các tỷ phú tiền số mất 80% tài sản


Tổng tài sản của 7 tỷ phú tiền mã hóa giàu nhất thế giới cuối năm ngoái đạt 145 tỷ USD thì nay chỉ còn 114 tỷ USD.

Cơn sốt tiền điện tử đã biến Changpeng Zhao, Sam Bankman-Fried, Mike Novogratz và nhiều người khác trở thành tỷ phú với khối tài sản của họ tăng lên theo cấp số nhân. Nhưng không lâu sau khi gia nhập nhóm người giàu nhất thế giới, vận may của họ bỗng chốc tan biến.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2021, tổng tài sản của 7 tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới đạt 145 tỷ USD, khi giá Bitcoin đạt đỉnh gần 69.000 USD. Nhưng đến nay, họ đã lỗ tổng cộng 114 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tương đương mức giảm gần 80%.

Vận may của 7 tỷ phú tiền điện tử đã giảm mạnh sau đợt lao dốc gần đây của thị trường.  Ảnh: Bloomberg

Vận may của 7 tỷ phú tiền điện tử đã giảm mạnh sau đợt lao dốc gần đây của thị trường. Hình ảnh: Bloomberg

Changpeng Zhaongười sáng lập Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, từng sở hữu Khối tài sản lớn thứ 11 trên thế giớitheo dõi Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Tuy nhiên, con số này hiện đã giảm 89%, chỉ còn 10,2 tỷ USD. Binance cũng đã trở thành tâm điểm chú ý của các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ, những người đang tìm cách kiềm chế ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bankman-Fried, CEO 30 tuổi của sàn giao dịch FTX, cũng ghi nhận tài sản giảm 66% kể từ khi đạt đỉnh 26 tỷ USD. Theo dõi Bloomberg, điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư vào chính trị của anh ấy. Bankman-Fried đã rót 16 triệu đô la vào Super PAC vào tháng Tư. Tỷ phú này cũng cho biết, ông có kế hoạch đóng góp hơn 100 triệu USD trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây để ủng hộ đảng này. Nền dân chủ.

Giám đốc điều hành Binance Chengpeng Zhao trong một sự kiện tiền điện tử ở Malta 2018. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Binance Chengpeng Zhao trong một sự kiện tiền điện tử ở Malta 2018. Ảnh: Reuters

Novogratz (57 tuổi), người đứng đầu Fortress Investment Group, là một trong những cái tên nổi bật trên thị trường tiền mã hóa. Khối tài sản của tỷ phú này đã giảm xuống còn 2,1 tỷ USD, thấp hơn so với thời điểm ông mới góp mặt trong bảng xếp hạng. Chỉ số tỷ phú Bloomberg vào tháng 12 năm 2020. Vào thời điểm đó, Bitcoin được giao dịch quanh mức 29.000 đô la.

Trong khi đó, Cameron và Tyler Winklevoss chỉ trị giá 3 tỷ USD mỗi người – giảm một nửa so với mức đỉnh 5,9 tỷ USD. Hai nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini trong tháng này cũng đã thông báo họ sẽ cắt giảm khoảng 10% nhân sự.

Hai nhà sáng lập Coinbase, Brian Armstrong (39 tuổi) và Fred Ehrsam (34 tuổi), mỗi người ghi nhận khối tài sản 18,1 tỷ USD. Nhưng hiện tại, họ chỉ có 2,1 tỷ USD mỗi người. Nguyên nhân là do cổ phiếu của công ty đã giảm 79% kể từ khi IPO.

Những người đặt cược lớn vào Bitcoin như CEO Michael Saylor của Microstrategy hay Chủ tịch El Salvador Nayib Bukele cũng đang gặp khó khi giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm xuống còn 21.000 USD / coin – mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Từng được coi là một phát minh mở ra kỷ nguyên mới của tài chính phi tập trung, tiền điện tử đang trải qua một giai đoạn khó khăn do một loạt các sự kiện. Vào tháng 5, hệ sinh thái Luna và stablecoin TerraUSD đã sụp đổ. Mới đây, Celsius – một trong những nền tảng cho vay tiền mã hóa lớn nhất hiện nay – đã thông báo đóng băng mọi giao dịch. Động thái này được đưa ra sau khi có tin đồn Celsius không thể đáp ứng lợi nhuận như đã hứa trên một số sản phẩm.

Thị trường tài chính toàn cầu đang xáo trộn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác có kế hoạch tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Điều này càng làm tăng tốc sự suy giảm của tiền điện tử.

Saylor cho biết cô ấy vẫn tin vào tiền điện tử. Tuy nhiên, công ty phần mềm do ông thành lập đang ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục. Microstrategy bắt đầu mua Bitcoin vào năm 2020, tính đến nay nó đang mất hơn 1 tỷ USD tính theo giá giao dịch gần đây nhất của đồng tiền kỹ thuật số này.

Minh Sơn (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button