Sức Khỏe

Các yếu tố tác động khiến hệ miễn dịch tấn công gan

Hệ thống miễn dịch tấn công gan gây ra bệnh viêm gan tự miễn dịch, có thể được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường, di truyền hoặc các tình trạng tự miễn dịch khác.

Viêm gan tự miễn dịch là một tình trạng mãn tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan, gây viêm và tổn thương gan. Khi không được điều trị, viêm gan tự miễn có thể dẫn đến xơ gan. Tổn thương gan mãn tính dẫn đến sẹo ở gan và suy gan. Theo dõi Sức khỏe rất tốtViêm gan tự miễn có thể điều trị được và có kết quả tích cực ở những bệnh nhân được phát hiện sớm.

Viêm gan tự miễn có hai loại, thường được đặc trưng bởi sự hiện diện của các loại kháng thể khác nhau để chống lại vi khuẩn và vi rút; Có hai loại.

Viêm gan tự miễn loại một: Nó phổ biến hơn, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nếu bạn là phụ nữ từ 15-40 tuổi. Khoảng một nửa số người bị viêm gan tự miễn loại 1 có các rối loạn tự miễn khác như bệnh celiac, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.

Viêm gan tự miễn loại hai: Mặc dù người lớn có thể phát triển bệnh viêm gan tự miễn loại hai, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái từ 2-14 tuổi. Các bệnh tự miễn khác có thể đi kèm với loại viêm gan tự miễn này.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn có thể khác nhau ở mỗi người. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau khớp, ngứa, buồn nôn, chán ăn. Viêm gan tự miễn cũng khiến gan trở nên lớn hơn. Người bệnh cảm thấy đau hoặc khó chịu ở phía bên phải của bụng ngay dưới xương sườn. Vàng da cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm gan, khiến da có màu vàng và lòng trắng của mắt có màu vàng do dư thừa bilirubin. Các triệu chứng ít phổ biến hơn của bệnh này bao gồm nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu (màu đất sét), không có kinh nguyệt (ở trẻ em gái và phụ nữ), tinh thần lú lẫn, tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ). sự bành trướng).

Viêm gan tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể, vốn thường tấn công virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác, thay vào đó lại nhắm vào gan. Sự tấn công này vào gan có thể dẫn đến viêm mãn tính và tổn thương nghiêm trọng đối với các tế bào gan. Trong khi nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, các nghiên cứu đã phát hiện ra sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường có thể dẫn đến tình trạng này.

Viêm gan tự miễn có thể được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường ở những người đã có sẵn khuynh hướng di truyền. Nó có thể xảy ra do sự tương tác của các gen kiểm soát chức năng hệ thống miễn dịch và tiếp xúc với vi rút hoặc thuốc cụ thể. Khi trong gia đình bạn có người mắc bệnh này, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người khác.

Gan bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch gây ra bệnh viêm gan tự miễn.  Ảnh: Freepik

Gan bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch gây ra bệnh viêm gan tự miễn. Hình ảnh: Freepik

Viêm gan tự miễn cũng có liên quan đến các tình trạng tự miễn khác. Nếu bạn mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào như viêm tuyến giáp tự miễn, cường giáp, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, lupus ban đỏ hệ thống,… thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan tự miễn. dịch cao hơn. Viêm gan tự miễn cũng có thể được kích hoạt bởi thuốc.

Bệnh thường được chẩn đoán bằng cách khám sức khỏe, hỏi bệnh sử, uống thuốc, uống rượu, hút thuốc… Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để giúp loại trừ các bệnh khác như viêm gan virus. , kiểm tra tổn thương gan, hoặc tìm các dấu hiệu tự miễn dịch. Sinh thiết gan bằng cách lấy một mẫu nhỏ của gan và kiểm tra nó dưới kính hiển vi, nhằm mục đích chẩn đoán. Nếu có bệnh, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc để điều trị.

Theo dõi WebMD, sau 3 năm điều trị, khoảng 80% số người nhận thấy tình trạng bệnh đã được kiểm soát. Người bệnh có thể ngừng điều trị nhưng vẫn theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu các triệu chứng trở lại, bạn sẽ bắt đầu điều trị lại. Thay đổi lối sống với một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều trái cây và rau quả và tránh xa rượu có thể giúp giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Người bệnh không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào mà không thông báo cho bác sĩ điều trị.

Kim Uyên
(Theo dõi Verywell Health, Web MD)

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-yeu-to-tac-dong-khien-he-mien-dich-tan-cong-gan-4496613.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button