Thế Giới

Cách “bốn đại gia lương thực” ABCD của phương Tây kiếm tiền giữa khủng hoảng

Bốn gã khổng lồ ẩm thực phương Tây ABCD kiếm tiền như thế nào giữa khủng hoảng - Ảnh 1.

Tàu chở hàng Razoni với lô ngũ cốc đầu tiên từ Ukraine vẫn chưa thể cập cảng Tripoli ở Lebanon vào ngày 7 tháng 8. Ảnh: shobserver.com

Hãng tin AFP của Pháp ngày 7/8 đưa tin, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo tàu chở hàng Razoni với ngũ cốc đầu tiên từ Ukraine không thể cập cảng Tripoli của Lebanon vào ngày 7/8. Khi được hỏi tại sao họ không thể đến đúng giờ, đại sứ quán Ukraine cho biết, họ “không thể cung cấp thêm thông tin”.

Trước đó một ngày, tàu chở hàng Fulmar S đã cập cảng Chornomorsk, miền nam Ukraine, là con tàu đầu tiên cập cảng Ukraine để mua lương thực kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine. Thị trường lương thực toàn cầu dường như đang dần thoát khỏi ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Theo “Thời báo Hoàn cầu” của Trung Quốc, gần đây đã có nhiều cảnh báo về một cuộc “khủng hoảng lương thực toàn cầu”, nhưng thực tế, xu hướng của thị trường lương thực thế giới luôn được điều khiển bởi 4 “đại gia lương thực” phương Tây.

Trong khi nhiều công ty phương Tây lần lượt rút vốn khỏi Nga và gây sức ép lên Matxcơva thì 4 “đại gia thực phẩm” vẫn bình thản trước nguồn lực của thị trường Nga, với hy vọng tiếp tục kiểm soát xu hướng. của thị trường lương thực thế giới.

“ABCD” là ai?

“ABCD” là viết tắt của Archer Daniels Midland (A), Bunge (B), Cargill (C) và Louis Dreyfus (D) – bốn nhà kinh doanh thực phẩm quốc tế lớn. Bốn “gã khổng lồ lương thực” này kiểm soát 80% hoạt động buôn bán lương thực của thế giới.

Archer Daniels Midland là nhà sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Cargill là công ty nông nghiệp tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ, và Bunge là nhà chế biến hạt có dầu lớn nhất trên thế giới. Ba công ty này là công ty của Mỹ, và Louis Dreyfus đến từ Pháp.

Theo Bloomberg, trong quý 2 năm 2022, lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh nông sản cốt lõi và chế biến hạt cải dầu của Archer Daniels Midland đã tăng lên 1,12 tỷ USD từ mức 570 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. năm ngoái.

Báo cáo doanh thu quý II năm nay của Bunge cho thấy lợi nhuận tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Bloomberg dẫn lời Greg Heckman – Giám đốc điều hành của Bunge – cho biết: “Khi nhu cầu tiếp tục tăng và nguồn cung thắt chặt, tỷ suất lợi nhuận của chúng tôi vẫn tăng và dự báo lợi nhuận năm nay là trên 20%.”

Bốn gã khổng lồ ẩm thực phương Tây ABCD kiếm tiền như thế nào giữa khủng hoảng - Ảnh 2.

Bốn “gã khổng lồ thực phẩm” ABCD kiểm soát 80% hoạt động buôn bán lương thực của thế giới. Ảnh: zhihu.com

Tờ báo “The Guardian” của Anh từng mô tả về 4 “gã khổng lồ thực phẩm” như sau: “Chỉ cần bạn còn sống, bạn không thể thoát khỏi bốn” đại gia thực phẩm “. Hầu hết gạo, bột, ngũ cốc, dầu, đường, sô cô la, thịt và hải sản mà mọi người ăn trong cuộc sống hàng ngày của họ được kiểm soát bởi bốn “gã khổng lồ thực phẩm”. Khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra khiến giá lương thực toàn cầu tăng chóng mặt, các nhà kinh doanh lương thực quốc tế mải miết kiếm tiền, lợi dụng sự khan hiếm nguồn cung để đẩy giá lương thực lên cao.

Là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, ở Nga có vô số chi nhánh của 4 “đại gia lương thực”. Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, mặc dù hoạt động kinh doanh của các công ty này bị ảnh hưởng nhưng giá lương thực gián tiếp tăng cũng đủ bù đắp cho khoản lỗ này, thậm chí còn khiến họ kiếm được rất nhiều tiền. so với trước đây.

Trong bối cảnh nhiều công ty phương Tây dần rút khỏi thị trường Nga, các nhà kinh doanh thực phẩm này án binh bất động. Cung thủ Daniels Midland và Cargill nói rằng việc tiếp tục làm nông nghiệp ở Nga là rất hợp lý.

Cơ quan nghiên cứu thị trường LogisticOS cho biết, kể từ khi tình hình leo thang ở Ukraine, sản lượng trồng trọt của các “đại gia lương thực” quốc tế không có biến động đáng kể. Dữ liệu cho thấy, trong những tháng gần đây, Cargill và Louis Dreyfuss đều xuất khẩu lúa mì từ Ukraine.

“Vũ khí” của ABCD

Theo “Global Times”, “vũ khí” của 4 “đại gia lương thực” để kiểm soát giá lương thực toàn cầu là kiểm soát tiến độ vận chuyển lương thực toàn cầu.

Lấy Cargill làm ví dụ, công ty này kiểm soát đội tàu vận tải biển lớn nhất thế giới (bao gồm cả vận tải đường thủy nội địa và viễn dương), có đội tàu hàng rời hơn 500 tàu, triển khai hoạt động. hoạt động xếp dỡ tại gần 1.000 cảng trên khắp thế giới, và có sản lượng hàng hóa vượt quá 2 tỷ tấn / năm.

Tờ “Global Times” cho biết, để đảm bảo thời gian thu lợi nhuận cao càng lâu càng tốt, các nhà kinh doanh thực phẩm không muốn đẩy nhanh tốc độ vận chuyển mà đặt trách nhiệm lên các quốc gia và chính phủ xung đột. Phía tây.

Juan Luciano – Giám đốc điều hành của Archer Daniels Midland – cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, sau khi bùng nổ xung đột Nga-Ukraine, công ty đã giúp xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, nhưng tất cả nỗ lực đều bằng đường thủy nội địa nên rất hạn chế, vì vậy lương thực các thương nhân vẫn mong đợi Nga và Ukraine sẽ ký một thỏa thuận xuất khẩu lương thực.

Bốn gã khổng lồ ẩm thực phương Tây ABCD kiếm tiền như thế nào giữa khủng hoảng - Ảnh 3.

Bốn “gã khổng lồ ngũ cốc” đều làm ăn phát đạt trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu. Ảnh: sohu.com

Trên thực tế, bốn “đại gia thực phẩm” từ lâu đã kiếm được lợi nhuận lớn trong thời kỳ chiến tranh và khủng hoảng. William Cargill – người sáng lập Cargill – đã kiếm được nhiều tiền từ việc bán ngũ cốc vào cuối Nội chiến Hoa Kỳ (1865). Cargill cũng nhiều lần đứng trước bờ vực phá sản, nhưng cuối cùng đã được cứu bởi hai cuộc chiến tranh thế giới, và lợi dụng chiến tranh để mở rộng kinh doanh thành công trên khắp thế giới.

Mã Văn Phong – nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn nông nghiệp Oriental Egger – nói với phóng viên của Global Times rằng bốn “gã khổng lồ thực phẩm” ABCD đã trở thành độc quyền trên thị trường. Toàn cầu. Nhìn lại lịch sử, có thể thấy rằng họ đều làm ăn phát đạt trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu.

Theo ông Mã, có hai cách chính để các “đại gia” này kiểm soát nông nghiệp: thứ nhất, mua thực phẩm với giá thấp, sau đó bán lại với giá cao hơn sau khi hình thành độc quyền; thứ hai, hầu hết hạt giống và phân bón mà một người nông dân cần đều nằm trong tay của bốn nhà buôn lương thực lớn.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cach-bon-dai-gia-luong-thuc-abcd-cua-phuong-tay-kiem-tien-giua-khung-hoang-8202288133543766.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button