Thế Giới

Cách California ghìm cương chủng Delta

Từ giữa mùa hè, chủng Delta tràn vào California khiến các bệnh viện chật kín bệnh nhân, số người chết tăng vọt, nhưng tình hình giờ đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Số ca nhiễm nCoV ở California vẫn cao hơn nhiều so với hồi đầu mùa hè, với trung bình 9.300 ca nhiễm mới mỗi ngày, trong khi con số này vào ngày 1 tháng 7 chỉ là 758 ca, theo số liệu của Washington Post. Tuy nhiên, mức hiện tại đã giảm đáng kể từ khoảng 14.400 trường hợp mắc mới mỗi ngày vào thời điểm cao điểm trong mùa hè.

Số ca nhập viện trong tuần trước đã giảm khoảng 10% trên toàn tiểu bang. Tỷ lệ dương tính cũng đã giảm gần đây, mặc dù California đang tiến hành nhiều thử nghiệm hơn bất kỳ lúc nào trong thời gian xảy ra đại dịch. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy sự lây lan của virus đang chậm lại.

Đầu tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã hạ mức cảnh báo nhiễm virus ở California từ “cao” xuống “đáng kể”. Sự thay đổi trong quyết tâm của CDC, thước đo hiệu quả của các bang đối với dịch bệnh, được các quan chức y tế công cộng coi là một tín hiệu cho thấy California có thể sắp đạt đến một bước ngoặt.

Được các chuyên gia đánh giá cao các biện pháp sức khỏe do chính quyền tiểu bang California thực hiện để hạn chế việc xử lý các chủng rất dễ lây lan như Delta, bao gồm các nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng.

Những người đeo khẩu trang đi ngang qua tấm biển chỉ dẫn điểm tiêm chủng Covid-19 ở Los Angeles, California, Mỹ, vào ngày 17 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Những người đeo khẩu trang đi ngang qua tấm biển chỉ dẫn điểm tiêm chủng Covid-19 ở Los Angeles, California, Mỹ, vào ngày 17 tháng 8. Ảnh: Reuters.

Hơn 57% dân số California đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, cao hơn mức trung bình trên toàn quốc. Tại các thành phố lớn như Los Angeles và San Francisco, những người muốn tham gia các hoạt động như ăn uống trong nhà hàng hay đi tập thể dục phải có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Thống đốc California Gavin Newsom cũng yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 cho nhân viên chính phủ và người lao động trong môi trường có nguy cơ cao, đồng thời thực hiện các biện pháp khuyến khích như chương trình xổ số vắc xin lớn nhất quốc gia. Khi chủng Delta lan rộng, nhiều quận đông dân ở California đã đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian kín.

“California nhìn chung có tỷ lệ tiêm chủng cao và cho phép địa phương tự chủ hơn về các can thiệp phi dược phẩm, mức độ kiểm tra của họ rất tốt. Tôi nghĩ rằng họ thực sự kiểm soát tình hình tốt hơn hầu hết các bang”, Howard Forman nói. , người đứng đầu chương trình quản lý sức khỏe tại Trường Y tế Công cộng Yale.

“Có khả năng bùng phát thêm ở những khu vực có mức độ miễn dịch thấp hơn ở California. Tuy nhiên, các trung tâm dân cư dường như đã có mức độ miễn dịch cao”, Forman nói thêm. .

Florida và Texas, hai bang đông dân chưa thực hiện tiêm chủng và đeo khẩu trang cũng như California, đã phải đối mặt với dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn. Tại Florida, nơi Thống đốc Ron DeSantis tìm cách ngăn chặn các biện pháp y tế công cộng bắt buộc, mức độ nhiễm trùng trung bình là 100 trên 100.000 người mỗi ngày vào thời kỳ đỉnh điểm. Ở Texas, nó dao động quanh mức 60 trong nhiều tuần.

Ở mức tồi tệ nhất, California ghi nhận khoảng 35 ca nhiễm trên 100.000 người mỗi ngày, nhưng tính đến ngày 16 tháng 9, con số đó đã giảm xuống còn 24. Số ca nhiễm trung bình hiện tại trên 100.000 người ở Florida và Texas lần lượt là 55 và 59.

“So với nhiều bang khác, California đã có những bước đi nhanh chóng, nhận ra mức độ nghiêm trọng và áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát hơn. Tôi nghĩ nếu California không làm điều đó, chúng tôi có thể đã phải hứng chịu mức độ lây nhiễm cao hơn nhiều”, nói. Robert Kim-Farley, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Fielding thuộc Đại học California ở Los Angeles.

John Swartzberg, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California ở Berkeley, chỉ ra rằng thành công của bang nằm ở chỗ mọi người nói chung sẵn sàng chấp nhận các hướng dẫn sức khỏe cộng đồng. Tâm lý này bắt nguồn từ phản ứng y tế đối với cuộc khủng hoảng AIDS vào đầu những năm 1980. Swartzberg giải thích: “Tình hình đó đã tạo ra một nền văn hóa chủ yếu ở vùng Vịnh San Francisco, và sau đó nó lan rộng đến Nam California.

Việc Thống đốc Newsom thông qua cuộc bỏ phiếu thu hồi vào ngày 14 tháng 9 dường như cho thấy người dân California đồng ý với phản ứng Covid-19 của chính phủ. Mặc dù Newsom đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa vì những đợt đóng cửa quyết liệt khiến nền kinh tế lao dốc, các cuộc thăm dò cho thấy đa số cử tri vẫn coi đại dịch là vấn đề hàng đầu khi họ quyết định bỏ phiếu. .

Nhưng bất chấp những dấu hiệu tích cực, Cuộc chiến chống đột biến gen của Delta ở California vẫn còn nhiều thách thức. Năm học mới bắt đầu, kỳ nghỉ lễ đang đến gần, thời tiết lạnh giá đang buộc ngày càng nhiều người ở trong nhà, dẫn đến nguy cơ bùng phát một đợt bệnh truyền nhiễm khác.

Ngoài ra, mặc dù tỷ lệ lây nhiễm đã giảm ở các khu vực đông dân cư trong những tuần gần đây, số lượng ở các khu vực của Thung lũng Trung tâm và vùng nông thôn phía Bắc vẫn ở mức cao. Số lượng bệnh nhân quá đông đã khiến một số khoa hồi sức tích cực ở những khu vực này bị lấn át. Nhiều bệnh viện ở California vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự vì nhân viên y tế kiệt quệ.

Swartzberg cảnh báo rằng việc nới lỏng các hạn chế quá sớm có thể đảo ngược lợi nhuận mà California khó kiếm được. “Theo mô hình mà California và cả nước đã trải qua, mọi thứ dần tốt hơn sau khi bùng phát, nhưng quyết định nới lỏng quá sớm là sai lầm”, chuyên gia lưu ý.

Swartzberg nói: “Chúng tôi cần học hỏi kinh nghiệm từ những lần trước. Tôi vô cùng lo lắng về việc liệu chúng tôi có thể kiềm chế dịch bệnh trong phần còn lại của mùa thu và đến cuối tháng Giêng hay không”.

Nước bóng (Theo dõi Bưu điện Washington)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-california-ghim-cuong-chung-delta-4357758.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button