Sức Khỏe

Cách can thiệp và xử trí sớm thai kỳ nguy cơ cao

Sử dụng các loại thuốc phòng ngừa tiền sản giật, xét nghiệm lượng đường… giúp chị em có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết – theo khuyến cáo của các bác sĩ, chị em nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai. kể cả sản phụ khoa.

Khám sức khỏe tổng quát cho phụ nữ để tiên lượng nguy cơ mang thai. Ví dụ, huyết áp cao hoặc các bệnh liên quan đến tiểu đường, các bệnh miễn dịch mắc phải như bệnh cơ tim. Mắc bệnh cơ tim khi mang thai làm tăng nguy cơ đột tử ở mẹ. Vì vậy, khi biết tình trạng này, bác sĩ sẽ phải nắn chỉnh cho chị em trước khi mang thai. Ngay cả nguy cơ đột tử trong thai kỳ cũng nên được biết cho người phụ nữ.

Khi rủi ro đó được điều chỉnh, thai kỳ sẽ khá an toàn và ổn định. Tuy nhiên, có nhiều chị em không biết thông tin này trước đó, đến khi có thai mới đi khám. Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sản phụ khoa sẽ hỏi rất kỹ về tiền sử bệnh của sản phụ. Những tiền sử này cho thấy người phụ nữ đã bị sẩy thai nhiều lần hoặc mang thai trước đó với một số tình trạng nguy cơ cao, chẳng hạn như tiền sản giật.

Như vậy, các bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng quan và đưa ra phương án mang thai 9 tháng 10 ngày cho thai phụ. Ví dụ, trong 3 tháng đầu, nếu thai phụ có tiền sử bị tiền sản giật, một số khuyến cáo y tế hiện nay là cho dùng thuốc để ngăn ngừa tiền sản giật. Nếu gia đình người này có yếu tố nguy cơ cao hoặc gợi ý có người béo phì, đái tháo đường… thì có thể làm xét nghiệm kiểm tra đường huyết trong 3 tháng đầu.

Trong mỗi tam cá nguyệt, có một số xét nghiệm và sàng lọc để chỉ ra những rủi ro có thể xảy ra, được lên kế hoạch cho từng thời điểm. Các bác sĩ cần cân nhắc trước khi mang thai, thai phụ có yếu tố nguy cơ nào cần điều chỉnh hoặc sau khi mang thai mà chưa điều chỉnh được thì sẽ điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Thư Kỳ

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-can-thiep-va-xu-tri-som-thai-ky-nguy-co-cao-4393131.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button