Sức Khỏe

Cách chế biến thịt tưởng đúng hóa độc hại

Miếng thịt gặp nhiệt độ cao, bề mặt vón cục, các chất độc hại bên trong không thoát ra ngoài được khiến thịt dễ nhiễm độc hơn, vì vậy không nên chần thịt bằng nước sôi.

Nhiều người chần thịt qua nước sôi với mục đích làm sạch thịt, loại bỏ tạp chất, chất độc hại trong thịt, đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm.

Đặc điểm của thịt là thịt ở trạng thái bình thường, gặp nhiệt độ cao bề mặt thịt sẽ đông lại, tự nhiên các chất độc hại, chất bẩn bên trong không thoát ra ngoài được. Lúc này, thịt có nguy cơ hút nhiều chất bẩn hơn, nhưng không được đào thải ra bên ngoài. Thậm chí, thịt trở nên độc hơn. Nếu cắt miếng rồi chần qua thịt sẽ mất chất dinh dưỡng.

Cách làm đúng là thay vì cho thịt vào nước sôi để chần trước khi chế biến, bạn nên rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch sau khi mua ngoài chợ về. Trong quá trình rửa có thể bóp với muối vài lần, hoặc có thể rửa qua nước muối pha loãng rồi xả lại bằng nước sạch.

Khi nào rã đông thịt Ngoài ra, không chần qua nước sôi. Nước nóng có thể khiến lớp thịt bên ngoài rã đông nhanh chóng nhưng bên trong vẫn còn lạnh. Vi khuẩn và độc tố tích tụ gây hại, ngay cả khi bên trong thịt vẫn còn đông lạnh. Bên cạnh đó, quá trình nước nóng gặp lạnh khiến thịt thay đổi kết cấu, mùi vị tươi ngon và chất dinh dưỡng của thịt giảm đi rất nhiều. Nên rã đông thịt từ từ, bạn có thể để 1-2 ngày cho vào tủ lạnh rã đông, hoặc lấy ra đợi thịt trở lại bình thường rồi mới chế biến.

Nên luộc qua nước lạnh, nếu thấy bọt có thể dùng thìa hớt bớt, hạn chế tối đa chất độc hại trong thịt.

Theo ông Thịnh, thịt nhiễm khuẩn, thịt bơm tạp chất rất khó phát hiện bằng mắt thường. Chọn thịt lợn sạch phải xem từ nguồn cung cấp. Thịt tươi dựa trên 4 yếu tố: màu sắc, mùi vị, độ đàn hồi, kết cấu.

Miếng thịt tươi ngon màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt ra, thịt có màu hồng tươi, mềm, vị béo nhẹ. Ngược lại, thịt ôi thiu có màu nhợt nhạt. Khi sờ vào miếng thịt thấy nhớt, cùi bong ra khỏi thành ống, màu sậm hoặc nâu. Thịt lợn nuôi nạc sẽ có màu sẫm hơn thịt sạch thông thường, trên da xuất hiện các đốm đỏ.

Bên cạnh màu sắc, cần nhận biết mùi của thịt để chọn loại tươi ngon nhất. Thịt tươi có mùi đặc trưng. Mùi hôi tanh khó chịu chứng tỏ thịt không tươi, ôi thiu hoặc có chất tạo nạc.

Một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt là độ đàn hồi. Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi thả ra kiểm tra, thớ thịt đàn hồi và có màu đỏ chứng tỏ thịt còn tươi. Nếu thịt nhão và da dày thì đó là lợn nái. Thịt nhão, mỡ có màu vàng là lợn bị bệnh. Sờ bề mặt thịt lợn có chất tạo nạc sẽ thấy thịt không có độ đàn hồi do bị giữ nước bên trong. Khi cắt thịt thành từng miếng, thịt mềm, không nổi, có nước rỉ ra. Thịt lợn tươi sẽ săn chắc, khi thái không có vết rỉ.

Về kết cấu, loại thịt lợn có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt (liên kết giữa nạc và mỡ tách biệt rõ ràng), dày dưới một cm thì có thể là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc. . Trong khi đó, thịt lợn sạch thường có da dày, mỡ dày khoảng 1,5-2 cm và thịt nạc dính vào nhau. Lớp mỡ và da càng dày chứng tỏ lợn nuôi lâu năm, không được nuôi tăng trọng.

Thịt lợn bị ôi thiu, những người bán hàng thường tẩm ướp gia vị hàn the, muối hột … để đánh lừa cảm quan rằng thịt vẫn còn tươi. Vì vậy, khi mua cần lưu ý miếng thịt thật tươi, cầm vào có cảm giác cứng nhưng khô, thịt săn, không dính tay. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá mềm, chảy nước, có mùi hôi và độ đàn hồi kém.

Tốt nhất, bạn nên mua thịt ở cửa hàng đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu miếng thịt có biểu hiện lạ như đổi màu, có mùi hôi, nhớt … thì không nên ăn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thúy Quỳnh