Đời Sống

Cách chống thấm sàn mái hiệu quả

Sàn mái là nơi thường xuyên chịu tác động trực tiếp của thời tiết, dễ bị thấm dột, xuất hiện các dấu hiệu như nứt, đọng, rêu mốc, nước bắn vào.

Vì thế Chống thấm Sàn mái là hạng mục không thể thiếu trong mọi công trình. Tác dụng là bảo vệ sàn mái trước các tác động của thời tiết, khí hậu, sau đó là làm đẹp và giữ gìn kết cấu của ngôi nhà.

1. Nguyên nhân gây ra dột mái tôn

– Sàn mái chưa được xử lý chống thấm, mác bê tông sàn mái thấp (nên đổ bê tông mác 250-300), hoặc bê tông trộn không đều, không đúng tỷ lệ sau quá trình đổ bê tông. không được chữa khỏi đúng cách. thủ tục.

– Sàn mái tiếp xúc trực tiếp với thời tiết khắc nghiệt, nắng quá, lạnh quá hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này làm cho bê tông nở ra đột ngột gây nứt.

– Kết cấu không đủ chắc chắn, gây ra hiện tượng võng, lún không đồng đều khiến sàn bê tông dễ bị nứt.

– Sử dụng sai vật liệu chống thấm, vật liệu kém chất lượng hoặc thi công không đảm bảo đúng quy trình chất lượng. Dẫn đến độ đàn hồi kém, nhanh co ngót, nứt nẻ, khả năng chống thấm nước không tối ưu.

– Hệ thống thoát nước kém khiến sàn mái luôn trong tình trạng đọng nước lâu ngày.

– Công trình xây dựng lâu năm xuống cấp, sân thượng bị nứt, dột nước đọng.

Chống thấm sân thượng là bảo vệ khu vực này trước những tác động của thời tiết, khí hậu, sau đó làm đẹp và giữ gìn kết cấu của ngôi nhà.  Ảnh minh họa: Archdaily.cn

Chống thấm sân thượng là bảo vệ khu vực này trước những tác động của thời tiết, khí hậu, sau đó làm đẹp và giữ gìn kết cấu của ngôi nhà. Ảnh minh họa: Archdaily.cn

2. Giải pháp điều trị

Để khắc phục tình trạng thấm dột do nứt mái bê tông, cần xác định vị trí thấm dột. Sau đó sử dụng các phương pháp, loại sơn chống thấm phù hợp và lựa chọn phương pháp chống thấm hiệu quả nhất.

Đối với các căn hộ căn hộ, chung cư dột trần nhà mà nguyên nhân chủ yếu là do bồn cầu hoặc bể nước của căn hộ trên lầu. Xử lý tình trạng này bằng cách đánh sập ron gạch nền nhà vệ sinh khu vực trên lầu. Sau đó phủ một lớp chất chống thấm, trát một lớp xi măng rồi lại lát gạch.

Đối với nhà phố có thể sử dụng màng khò chống thấm gốc Bitum để chống dột mái tôn. Ngoài ra, mái ngói có vết nứt hoặc bị đọng nước có thể làm sạch bằng cách trộn xi măng theo tỷ lệ 5/1 đổ xuống các vết nứt và trám bít lại. Nếu sàn bê tông bị nứt, cần vá lại bằng vữa xi măng lỏng, sau đó phủ một lớp chất chống thấm.

Trên thị trường có rất nhiều giải pháp và vật liệu chống thấm. Tuy nhiên, tùy vào hiện trạng công trình để cân nhắc sử dụng vật liệu như thế nào. Bạn nên tìm những công ty có đầy đủ kinh nghiệm và uy tín để được tư vấn.

Lưu ý trong quá trình thi công cần tìm hiểu và nắm rõ vật liệu đang sử dụng để nắm bắt được quy trình thi công cũng như chế độ bảo hành, bảo trì. Ngoài ra, cần lưu ý những điểm sau:

– Lớp vữa bảo vệ phải có độ dốc tối thiểu để đảm bảo thoát nước dễ dàng.

– Đảm bảo bề mặt chống thấm sạch sẽ, bảo dưỡng bề mặt chống thấm đúng cách để tránh co ngót quá nhanh.

– Các vết nứt của bê tông cần được đổ vữa chống thấm không co ngót, trước khi xử lý chống thấm.

– Những vị trí quan trọng được coi là có nguy cơ thấm dột cao (tường, mối nối, dây chằng buộc) cần được chống thấm hai lớp.

Kiến trúc sư Trương Thanh Trung

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-chong-tham-san-mai-hieu-qua-4475040.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button