Sức Khỏe

Cách chữa viêm khớp dạng thấp

Tôi bị viêm đa khớp dạng thấp, sưng tấy cổ tay, bàn chân, ngón tay, khuỷu tay … có cách nào chữa khỏi không? (Hà Thu)

Đáp lại:

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn với biểu hiện toàn thân, thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ: ngón tay, khuỷu tay, đầu gối… Bệnh phá hủy nhanh chóng màng hoạt dịch và bề mặt khớp. , khiến các khớp bị biến dạng, nếu để lâu không điều trị, người mắc phải có thể bị tàn phế.

Ngoài việc xương khớp bị hủy hoại, người bệnh còn có các biểu hiện khác như: bệnh mạch máu ngoại vi, ảnh hưởng đến tim, mắt và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra bệnh viêm khớp dạng thấp, mọi người cần phải điều trị sớm. Tùy từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị dứt điểm, bài bản.

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ hiện hành trên thế giới, dễ thực hiện. Đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, hoạt động mạnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động hoặc các bộ phận khác của cơ thể, cần có các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu. Ở phương pháp này, các chuyên gia sử dụng thuốc sinh học, đánh trực tiếp vào cơ chế gây bệnh. Phương pháp mang lại kết quả điều trị nhanh chóng, giúp người bệnh trở lại cuộc sống thường ngày và hòa nhập cộng đồng nhanh chóng.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh điều trị lâu dài, dùng nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc là con dao hai lưỡi, ngoài tác dụng quản lý bệnh còn có những tác dụng phụ. Vì vậy, thông thường, các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc sau 1 – 2 tháng tái khám. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ điều chỉnh liều lượng phù hợp. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc khác nhau, tối ưu hóa tác dụng chính của thuốc điều trị, hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc. Các chuyên gia sẽ nghiên cứu, phân tích để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bệnh xương khớp có thể liên quan đến bệnh gút, thận. Bệnh gút kéo dài quá lâu sẽ gây suy thận hoặc do bệnh lý suy thận từ trước, làm tăng huyết áp, tăng axit uric, hình thành bệnh gút. Bệnh gút biểu hiện ở khớp. Đây là đối tượng có sức đề kháng không tốt bằng người khỏe mạnh nên nguy cơ mắc bệnh Covid-19 càng cao. Vì vậy, chúng cần được ưu tiên tiêm phòng càng sớm càng tốt.

PGS. PGS.TS Đặng Hồng Hoa
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-chua-viem-khop-dang-thap-4393454.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button