Thế Giới

Cách con rể Trump thoát bóng bố vợ trước bạo loạn Đồi Capitol

24 giờ trước khi xảy ra bạo loạn ở Đồi Capitol, Jared Kushner thông báo với vợ Ivanka rằng đã đến lúc phải rời Washington và rút khỏi cuộc tranh giành quyền lực sau bầu cử.

Dù chiến thắng vẫn chưa được công nhận dành cho anh joe Biden, cặp đôi trẻ quyền lực của Nhà Trắng nhận ra họ không cần phải chờ đợi thêm nữa để có kết quả chính thức. Jared Kushner hiểu rằng cha vợ của mình, tổng thống Donald Trumpmất, ngay cả khi anh ta từ chối nhận nó.

Bất kể ông Trump tuyên bố điều gì, cả Kushner và Ivanka Trump đều không tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Trong khi Trump liên tục phàn nàn về “gian lận phiếu bầu” ở các bang và âm mưu giữ quyền lực, con rể của ông đã sẵn sàng từ chối.

Trong suốt 4 năm ở Nhà Trắng, Kushner được xem là người tiết chế bên cạnh một tổng thống khó đoán, được kỳ vọng sẽ can thiệp để giúp tổng thống bình tĩnh trong những tình huống nguy cấp.

Kushner đã phát triển các kỹ năng để đối phó với tâm trạng thất thường của Trump. Ông nói, một trong những quy tắc chính là thông báo cho tổng thống một tin tốt lành, ngay cả khi không có nhiều thông tin.

Cựu Tổng thống Donald Trump và con rể Jared Kushner (trái) tại Nhà Trắng tháng 3 năm 2017. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Donald Trump và con rể Jared Kushner (trái) tại Nhà Trắng vào tháng 3 năm 2017. Hình ảnh: Reuters.

Kushner đã đưa ra công thức 2-1 cho tin tốt mà anh ấy mang đến cho Trump. Bất kỳ cuộc gọi hoặc cuộc họp nào cũng phải có cùng tỷ lệ giữa tin tốt và tin xấu. Bạn sẽ cung cấp thông tin tích cực nhiều gấp đôi so với tin tức tiêu cực. Kushner cũng tạo thói quen cộng 5 điểm phần trăm cho chính Trump trong bất kỳ cuộc thăm dò xấu nào, giải thích rằng các cuộc khảo sát đã bỏ sót nhiều cử tri ủng hộ tổng thống.

Tuy nhiên, cựu tổng thống được xem là người rất nghiêm khắc ngay cả với con rể. Kushner hiểu rằng Trump sẽ không bao giờ gọi cho anh ấy và nói rằng “bạn đã làm một công việc tuyệt vời. Tôi muốn cảm ơn bạn vì điều đó”. Thay vào đó, Kushner nói rằng các cuộc trò chuyện với tổng thống luôn bắt đầu bằng “chuyện quái gì đang xảy ra với chuyện này vậy?” và thường là trong các cuộc gọi lúc 1-2 giờ sáng.

Sau khi chứng kiến ​​hàng chục quan chức cấp cao đến và rời Nhà Trắng, Kushner nhận ra rằng một trong những yêu cầu tối quan trọng để tồn tại là không bao giờ được phép quên đó là chương trình nghị sự của Trump, đảng của Trump và con đường của Trump.

“Bạn phải hiểu rằng bạn không bao giờ tạo ra sóng gió,” Kushner khuyên các quan chức khác. “Anh ấy tạo ra những con sóng và nhiệm vụ của bạn là ở trên ván lướt nhiều nhất có thể.”

Những “kẻ lướt sóng” như Kushner biết khi nào sóng quá dữ dội, chẳng hạn như sau ngày bầu cử năm 2020. Anh hiểu rằng bố vợ anh không thừa nhận thất bại ngay lập tức và sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại, cũng như nộp đơn. kiện. Nhưng Kushner tin rằng ngay cả khi vụ kiện phát hiện ra một số bất thường trong cuộc bầu cử, nó chủ yếu là một cách để xoa dịu cái tôi bị tổn thương và giải thích thất bại của anh ta. Tổng thống sẽ đưa ra những tuyên bố bất thường, nhưng cuối cùng sẽ chấp nhận thực tế và rời Nhà Trắng.

Khi bố vợ quyết định chọn Rudolph Giuliani, cựu thị trưởng New York, làm luật sư riêng của ông để theo đuổi nỗ lực đảo ngược cuộc bầu cử, Kushner dường như bắt đầu cảm nhận được mối đe dọa. Kể từ thời điểm đó, Kushner bắt đầu đưa ra quyết định thoát ra khỏi cái bóng của bố vợ, tập trung vào một tương lai không còn liên quan đến Nhà Trắng.

Kushner và Ivanka bắt đầu lên kế hoạch. Họ nhanh chóng loại trừ việc quay trở lại New York và quyết định chuyển đến Miami, một thành phố thuộc bang Florida. Khi Trump, Giuliani và nhóm luật sư cá nhân của ông theo đuổi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, Kushner và vợ bắt đầu suy nghĩ về nơi họ sống, trường học cho con cái họ và doanh nghiệp tương lai ở Florida.

Nhưng họ phải lên kế hoạch bí mật và hành động như thể họ tiếp tục ủng hộ tổng thống. Ivanka thậm chí còn nhắn tin cho các cố vấn hàng đầu của cha mình ngay sau cuộc bầu cử và kêu gọi họ “giữ vững niềm tin và chiến đấu”.

Cô và Kushner nhanh chóng tìm kiếm bất động sản ở Florida và chỉ vài tuần sau quyết định mua một khu đất trị giá 32 triệu USD ở “thiên đường tỷ phú” Miami.

Trong thời gian còn lại ở Nhà Trắng, với tư cách là cố vấn cho tổng thống, Kushner muốn tập trung vào việc mở rộng Hiệp định Áp-ra-ham, hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập, thành quả mà ông đã đấu tranh để đạt được. đạt được trong thời gian ở Washington. Hai quốc gia khác, Maroc và Sudan, đã ký hiệp định giữa cuộc bầu cử và lễ nhậm chức của Biden.

Khi Trump từ chối bàn giao quyền lực cho nhóm của tổng thống đắc cử, Kushner đã âm thầm làm việc với các trợ lý của Biden như Jake Sullivan và Jeffrey Zient để chuẩn bị cho việc tiếp quản của họ. Trump có thể chưa nghĩ về di sản của mình, nhưng Kushner thì có.

Khi ở Nhà Trắng, Kushner bắt đầu viết hồi ký tập trung vào nỗ lực tạo hòa bình ở Trung Đông. Anh ấy thậm chí còn tham gia một số lớp học viết trực tuyến. Trong hai tuần sau cuộc bầu cử, Kushner bí mật phát hành bản thảo đầu tiên dài 40.000 từ và cuốn sách dự kiến ​​xuất bản vào tháng 8.

Những tuyên bố gian lận sau bầu cử nhanh chóng làm lộ ra sự rạn nứt trong gia đình Trump. Cùng ngày Kushner thông báo quyết định chuyển đến Miami, Donald Trump Jr., con trai cả của tổng thống, đã thúc đẩy nhóm của ông chiến đấu để giữ quyền lực.

Tuy nhiên, Kushner không lo ngại rằng nỗ lực giữ quyền lực của bố vợ sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông đã gửi một thông điệp đến Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, rằng Trump cuối cùng sẽ chấp nhận thất bại và rời khỏi Nhà Trắng. Nói chuyện với Josh Holmes, cựu chánh văn phòng McConnell, Kushner nói rằng khi Cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12, đó là dấu chấm hết cho nỗ lực giữ quyền lực. Ông Trump cần thời gian để đối mặt với thất bại.

Nhiều người ủng hộ Trump vào thời điểm đó nghĩ rằng phó tổng thống Mike Pence có thể đơn phương chặn chứng nhận chiến thắng của Biden khi chủ trì cuộc kiểm phiếu của cử tri đoàn. Tuy nhiên, Pence cho biết ông không có quyền lực như vậy và sẽ vi hiến nếu làm như vậy, bất chấp áp lực từ Trump.

Đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột, Marc Short, chánh văn phòng của phó tổng thống, đã liên lạc với Kushner, nhờ anh ta khuyên tổng thống nên chấp nhận thất bại.

“Bạn có thể giúp chúng tôi với điều này?” Hỏi ngắn.

“Khi Rudolph Giuliani tham gia, tôi không còn tham gia nữa”, ông nói với Short, khuyên Phó Tổng thống Pence nên có luật sư riêng của mình. “Hiện tại tôi quá bận để đảm bảo hòa bình ở Trung Đông, Marc.”

Jared Kushner và phu nhân Ivanka Trump (phải) trong lễ tiễn biệt Tổng thống Donald Trump ngày 20 tháng 1. Ảnh: NY Times.

Jared Kushner và vợ Ivanka Trump (phải) tại lễ tiễn biệt Tổng thống Donald Trump ngày 20 tháng 1. Hình ảnh: thời báo New York.

Trong những ngày trước cuộc họp Cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol Ngày 6/1, Kushner đã tới Trung Đông để làm đầu cầu khôi phục quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và Qatar nhằm chấm dứt phong tỏa kéo dài 3 năm đối với quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này. Khi đám đông ủng hộ Trump xông vào Quốc hội, Kushner đang trên máy bay trở về Washington.

Sau khi trở về nhà vào chiều hôm đó, Kushner đang đi tắm thì nghe thấy chuông điện thoại. Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, đã gọi điện để yêu cầu Kushner thuyết phục tổng thống làm điều gì đó. “Chúng tôi cần giúp đỡ,” McCarthy nhấn mạnh. Kushner vội vàng chuẩn bị đến Nhà Trắng.

Ivanka Trump đã dành phần lớn thời gian trong ngày để giữ cha cô không đi quá xa. Cô từ chối nói về vụ bạo loạn, nhưng vào phút cuối quyết định đi cùng cha mình, vì sợ rằng sự tức giận của ông với phó chủ tịch có thể dẫn đến những điều tồi tệ. Trong những giờ sau đó, khi những kẻ bạo loạn tràn vào Đồi Capitol, cô chạy đến Phòng Bầu dục với hy vọng thuyết phục cha cô yêu cầu những kẻ tấn công dừng lại.

Kushner cũng đang ở Nhà Trắng vào thời điểm đó. Vợ của ông đã thuyết phục Trump đăng video yêu cầu những người ủng hộ về nhà. Nhưng ngay cả sau đó, anh ta vẫn lặp lại những tuyên bố gian lận bầu cử và bày tỏ sự đoàn kết với đám đông đang náo loạn. “Chúng tôi yêu các bạn, các bạn thật tuyệt vời”, Trump nói. Kushner nhanh chóng hiểu rằng anh không thể làm gì hơn vào lúc đó.

Trong những ngày sau đó, Kushner cố gắng làm trung gian hòa giải giữa tổng thống và phó tổng thống. Vào ngày 11 tháng 1, ông mời Short đến văn phòng của mình và hỏi liệu phó tổng thống có sẵn sàng gặp Trump hay không.

“Anh ấy luôn sẵn sàng,” Short nói. “Nhưng trách nhiệm của anh ấy không phải là hòa giải mối quan hệ này. Lời đề nghị đó nên đến từ chính tổng thống.”

“Đó là những gì tôi đang làm, Marc,” Kushner nói.

Theo sự sắp xếp của Kushner, Trump và Pence đã gặp nhau riêng trong một giờ rưỡi vào một buổi chiều tháng Giêng. Pence sau đó nói với phụ tá rằng tình hình có vẻ đang được cải thiện một chút.

Vào ngày 20 tháng 1, Kushner và Trump đã tham dự buổi lễ chia tay của tổng thống sắp mãn nhiệm tại Căn cứ Không quân Andrews và tháp tùng bố vợ trên chuyên cơ Không lực Một đến Florida. Ông Trump vẫn kiên quyết rằng ông đã thực sự thắng cử.

Nhưng Kushner và Ivanka không còn liên quan gì đến chuyện đó nữa. Ngày hôm sau, hai chiếc xe tải xuất hiện tại dinh thự Kalorama để giúp họ chuyển đến một căn hộ sang trọng thuê trong khi họ chờ đợi dinh thự mới được xây dựng ở Miami. Họ sẽ bắt đầu một cuộc sống mới từ đây.

Thanh Tâm (Theo dõi thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/cach-con-re-trump-thoat-bong-bo-vo-truoc-bao-loan-doi-capitol-4474114.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button